Những biểu hiện nguy hiểm khi ngủ của bé mà mẹ phải bình tĩnh xử lý

Phải làm gì nếu bé ngừng thở?

Nếu bạn lo lắng không biết bé có ngừng thở không thì chỉ cần chạm hoặc vỗ nhẹ bé xem bé có phản ứng không. Bé có thể bị chứng ngưng thở trong lúc ngủ, và nếu bé không phản ứng thì bạn cần giúp bé ngay lập tức.

Nếu nhà có người thì bạn hãy bắt đầu dùng thủ thuật hồi sinh tim-phổi (CPR) ngay trong lúc nhờ người nhà gọi cấp cúp giúp. Nếu chỉ có một mình bạn ở nhà, áp dụng CPR trong hai phút, sau đó gọi cấp cứu. Tiếp tục CPR cho đến khi xe cấp cứu đến hoặc đến khi bé bắt đầu thở lại.

Nếu bé ngưng thở, người lả đi và tái xanh, bị hóc hoặc ọe, có thể bé đang bị cái gọi là biến cố đe dọa tính mạng rõ ràng (ALTE) và cần được đi bác sĩ khám.

Bác sĩ sẽ nhanh chóng xác định được nguyên nhân ALTE. Nếu bé nhà bạn bị ALTE, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn dùng máy theo dõi để ghi nhận những lần bé thở và nhịp tim của bé. (Việc theo dõi này có lợi cho bé bị ALTE nhưng đừng tin vào máy chống đột tử sơ sinh (SIDS), vốn khác ALTE.)

Ngáy và khụt khịt mũi

Nếu bé nhà bạn thỉnh thoảng khụt khịt hoặc ngáy trong lúc ngủ thì chẳng có gì đáng lo cả, đặc biệt nếu tiếng khụt khịt của bé nghe đều đều. Nhiều bé ngáy khi bị nghẹt mũi. Nếu bé bị cảm thì hãy dùng máy tạo ẩm không khí để bé thở dễ chịu hơn.

Viện nhi khoa Mỹ khuyên rằng bạn hãy luôn nói cho bác sĩ nghe về việc bé bị khụt khịt mũi mỗi lần đi khám cho yên tâm.

Nếu bé khụt khịt ngắt quãng, sau đó thở hổn hển thì có thể có gì đó gây nghẹt đường thở, gọi là chứng ngưng thở tắc nghẽn và mang tính chất mãn tính, không như các chứng mất ngủ ở trên.

Bác sĩ có thể khám xong và đề nghị bạn đưa bé đến gặp một bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Một số bé khụt khịt mũi vì dị ứng. Với những bé này thì chỉ cần máy lọc không khí, phòng ngủ không có lông chó mèo và thuốc uống là đủ. Bác sĩ sẽ có cách xác định xem bé có bị dị ứng không và cách chữa thế nào.

Đổ mồ hôi

Một số bé bị đổ mồ hôi rất nhiều trong suốt giai đoạn ngủ say nhất của chu kỳ ngủ và kết quả là người bé ướt như tắm. Vì em bé có giai đoạn ngủ say dài hơn người lớn nên dễ đổ mồ hồi vào ban đêm hơn người lớn và trẻ lớn hơn. Đổ mồ hôi thì rất bình thường, nhưng nếu nhiều mồ hôi quá thì có gì đó không ổn. Đổ mồ hôi quá mức – đặc biệt là lúc ăn – có thể là một dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh, cũng như là bị nhiễm trùng và chứng ngưng thở lúc ngủ.

Nhiệt đồ phòng cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nhiệt đồ phòng bé chỉ nên khoảng 20 đến 24 độ. Cho bé mặc đồ dày vừa phải để bé có thể ngủ mà không cần đắp mền. Đừng bọc, quấn bé, và không bỏ mền, khăn trong cũi bé.

Một nguyên tắc cần nhớ là nếu bạn cảm thấy nóng thì bé cũng có thể nóng. Nếu nhiệt độ mát mẻ và bé đã được mặc đồ vừa phải nhưng vẫn đổ mồ hôi thì bạn cần nói chuyện với bác sĩ.

Nguồn: Babycenter
  • 45.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?