Những biểu hiện tâm lý ở tuổi lên 3 của trẻ

Trước 3 tuổi, con có thể chưa phân biệt được một cách rõ ràng những thứ thuộc về mình và những thứ thuộc về người khác. Sau 3 tuổi, con sẽ phân biệt được và có những cái nhìn rất khác, con bắt đầu hiểu, cảm nhận được mình là một cá thể độc lập và muốn thể hiện theo những điều con suy nghĩ. 

Hãy khoan đau đầu và kết luận con đang hư hay con đang bướng, mà hãy mừng vì chính con đang thể hiện sự trưởng thành, đây là một trong những mốc phát triển bình thường của mọi đứa trẻ. 

nhung-bieu-hien-tam-ly-o-tuoi-len-3-cua-tre

Những biểu hiện tâm lý của tuổi lên 3

Khi con lên 3, biểu hiện dễ thấy nhất là sự thay đổi ở tính cách, con muốn làm theo ý mình và tự mình quyết định. Khi không đạt được nhu cầu, con có thể phản kháng bằng cách khóc, có thể kèm theo những hành động không hay như lăn ra đất “ăn vạ”. Thậm chí có những đứa trẻ có hành động không hay với người lớn như cấu, cắn khi không đạt được điều con muốn. 

Khủng hoảng tuổi này là một hiện tượng phổ biến, đa phần đều gặp phải ở những đứa trẻ, đây là một bước ngoặc trong sự phát triển về mặt tâm lý, và giai đoạn này cũng chính là tiền đề cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ, vì thế việc giáo dục và những hành vi của cha mẹ trong giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi của con.

nhung-bieu-hien-tam-ly-o-tuoi-len-3-cua-tre

Cha mẹ nên làm gì với con?

Hãy tôn trọng sự độc lập của con, cha mẹ có thể hướng dẫn và cho con được làm những điều con có thể tự làm. Với những bé 3 tuổi, bé đã có thể tự tay làm những việc nhỏ để phục vụ bản thân như tự đút ăn, tự đi giày hay mặc áo khoác, và hơn thế nữa, mẹ có thể hướng dẫn con giúp đỡ mọi người bằng việc nhờ con giúp một việc gì đó trong khả năng của con, như vậy sẽ khiến trẻ có cảm giác thỏa mãn được mong muốn độc lập và chắc chắn con sẽ hợp tác hơn với cha mẹ.

Bên cạnh đó, thời gian này là lúc con có rất nhiều sự thay đổi, hãy chú ý đến chúng, phát hiện được những khả năng mới của con, từ đó sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận được những phương pháp giáo dục tốt. Hãy quên đi TV, điện thoại hay Ipad, thay vào đó là cho con ra ngoài thiên nhiên nhiều hơn. Vui chơi ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho con trẻ.

nhung-bieu-hien-tam-ly-o-tuoi-len-3-cua-tre

Những điều cha mẹ không nên làm khi con đang vào giai đoạn khủng hoảng

Khi con vào giai đoạn này, điều đầu tiên cha mẹ không nên làm là khẳng định đây chính là tính tình thất thường của con, con chỉ thay đổi trong khoảng thời gian này thôi và khi vượt qua được, con sẽ khác. Điều quan trọng chính là cách giáo dục trong giai đoạn này, cách cha mẹ đồng hành cùng con sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy có cách đánh giá đúng và cư xử hợp lý để cùng con vượt qua giai đoạn này nhé. 

  • 1.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?