Những biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Thành phần của nó bao gồm các loại hormone (chủ yếu là hormone progestin), có tác dụng ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng, ngăn cản sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng. Đồng thời, nó cũng tác động vào màng tử cung, khiến màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung. Tuy nhiên nó cũng thường gây ra những phản ứng phụ.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Đây là một biểu hiện thường gặp đối với những người mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai. Tác dụng phụ này của thuốc sẽ nhanh chóng biến mất cho nên bạn đừng quá lo lắng về nó.

Trường hợp nếu như bạn dùng thuốc đã một thời gian nhưng triệu chứng này vẫn không biến mất thì bạn hãy thử đổi sang một loại thuốc tránh thai khác. Nếu đau đầu xảy ra liên tục và ngày càng nặng thêm, bạn hãy ngừng thuốc và thăm khám bác sĩ.

Triệu chứng buồn nôn

Là triệu chứng vẫn thường gặp khi sử dụng thuốc, biểu hiện này có thể diễn ra trong vài ngày, thậm chí là một tháng. Nó sẽ tự biến mất sau vài tháng sử dụng thuốc.

Để giảm cảm giác này, sau khi uống thuốc bạn nên ăn một thứ gì đó để mùi vị món ăn có thể lấn át đi mùi thuốc.

Làm giảm ham muốn

Nếu gặp tình trạng này bạn hãy chuyển sang dùng một loại thuốc tránh thai có thành phần khác, chứa hàm lượng androgenic cao hơn (hormone gần giống như testoserone), chắc chắn bạn sẽ cải thiện được chuyện chăn gối.

Và nếu không khả quan hơn thì bạn hãy chọn một phương pháp tránh thai mới cho mình.

Triệu chứng ra máu bất thường ở vùng âm đạo

Hiện tượng ra máu thường xảy ra bất ngờ, không dự đoán được, đây cũng là tác dụng phụ khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng nhất. Để khắc phục triệu chứng này đơn giản nhất là nên uống thuốc tránh thai vào một giờ được xác định trong ngày.

Chú ý, khi dùng các loại thuốc tránh thai chỉ có loại kích thích tố nữ progestagen như: thuốc tránh thai khẩn cấp, mini pill, hoặc cấy que hormone… cũng dễ chảy máu do niêm mạc cổ tử cung rất mỏng.

Ngược lại, cũng có trường hợp bị “rút ngắn” chu kì kinh nguyệt, thậm chí biến mất hoàn toàn. Nếu thấy quá lo lắng hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể được khuyên dùng thuốc chống sưng tấy như ibuprofen hoặc dùng thêm các loại thuốc có chứa hormone estrogen.

Tâm trạng thất thường như thời tiết

Một số người khi uống thuốc sẽ cảm thấy phiền muộn, tâm trạng của mình trở nên thất thường, thì lúc đó bạn nên thay đổi phương pháp tránh thai khác không chứa hormone. Đồng thời bạn cũng có thể hỏi bác sĩ để được dùng thêm thuốc chống suy nhược thần kinh.

Nguồn: Sức Khỏe Bà Bầu
  • 9.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?