Thông báo

Những bộ phận cần được giữ ấm để trẻ không bị cảm trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh dễ khiến trẻ bị bệnh, nhất là cảm. Mẹ nên chú ý giữ ấm tốt cho những bộ phận này để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong dịp lễ tết.

Đầu và cổ

Không ít trường hợp, người lớn cho trẻ mặc áo quần rất kín kẽ, ấm áp nhưng lại quên đi phần đầu cổ của trẻ. Hai bộ phận này dễ tiếp xúc với không khí lạnh và lại cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nhung bo phan can duoc giu am de tre khong bi cam trong mua lanh - Hinh 1

Đầu là nơi tản nhiệt rất nhiều, nếu không được giữ ấm tốt sẽ khiến trẻ dễ bị cảm, lâu ngày còn dẫn đến các chứng đau đầu mãn tính và cũng dễ mắc nhiều bệnh khác.

Cổ của trẻ cũng là nơi nên tránh bị gió lạnh xâm nhập. Cổ có ít mỡ nên càng dễ bị nhiễm lạnh. Các chuyên gia sức khỏe cũng thường hướng dẫn cách phán đoán nhiệt độ của trẻ bằng cách sờ vào phía sau cổ. Từ đó có thể thấy bộ phận đầu và cổ càng nên tránh để bị lạnh.

Để đảm bảo nhiệt độ cho đầu và cổ, bạn nên chú ý cho trẻ đội nón và choàng khăn khi ra ngoài. Mẹ có thể chọn một chiếc nón có độ rộng vừa với đầu của trẻ và làm bằng chất liệu có khả năng giữ ấm nhưng phải thấm hút tốt.

Khăn choàng cổ tiếp xúc trực tiếp với da nên cần chọn chất liệu phù hợp, tránh kích thích làn da khiến trẻ bị dị ứng. Ngoài ra, khăn choàng không nên dùng loại đan dệt bằng sợi có lông tơ vì trẻ dễ hít vào hoặc nuốt phải, dẫn đến bệnh đường hô hấp.

Chân

Nhung bo phan can duoc giu am de tre khong bi cam trong mua lanh - Hinh 2

Theo Đông y, “khí lạnh đi vào từ chân” vì đây là nơi tập trung và liên kết các kinh mạch âm dương trong toàn cơ thể, nhiều huyệt vị trọng yếu nên là bộ phận dễ bị khí lạnh xâm nhập nhất. Còn theo y học hiện đại, do chân có nhiều mạch máu, lại nằm cách xa tim, lớp mỡ mỏng nên khả năng tự giữ ấm rất kém.

Để giữ ấm chân cho trẻ đúng cách, mẹ nên chọn loại vớ bằng bông đơn thuần và không cần quá dày, vừa tạo cảm giác thoải mái nhưng ấm áp, lại vừa thoáng khí nên không bị mồ hôi làm ẩm ướt. Ngoài ra, giày cho trẻ cũng nên có độ lớn vừa chân, có thể hơi rộng một chút để không làm đau chân của trẻ.

Bụng

Nhung bo phan can duoc giu am de tre khong bi cam trong mua lanh - Hinh 3

Bụng là nơi “trú ngụ” của nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể trẻ, bao gồm dạ dày, đường ruột, gan, thận... Để đảm bảo các cơ quan này hoạt động bình thường và khỏe mạnh thì việc duy trì nhiệt độ ấm ở bụng vô cùng cần thiết. Khi bụng bị lạnh, trẻ dễ bị cảm mạo, tiêu chảy, đau bụng và cả hệ tiêu hóa đều kém đi.

Mùa lạnh, mẹ nên mặc thêm yếm bên trong cho trẻ và có thể để suốt 24/24 để đảm bảo độ ấm cần thiết cho vùng bụng. Bên cạnh đó, quần áo cho trẻ nên chọn chất liệu bông mềm mại nhưng thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên, bạn chú ý không mặc quần áo quá dày và bó sát vì sẽ khiến trẻ khó chịu, bất tiện trong các cử động cơ thể.

Lưng

Nhung bo phan can duoc giu am de tre khong bi cam trong mua lanh - Hinh 4

Công tác giữ ấm vừa phải cho lưng có thể giúp trẻ phòng ngừa được nhiều bệnh tật trong mùa lạnh, đặc biệt là chứng cảm mạo. Do lưng thường ra nhiều mồ hôi nên cần giữ ấm đúng cách, không để lưng quá “ngộp” vì sẽ tích tụ mồ hôi, ngược lại càng khiến trẻ dễ bị nhiễm cảm lạnh.

Bên cạnh chọn quần áo thích hợp thì khi trẻ nằm ngủ, mẹ cũng nên chú ý chất liệu chăn ga cho trẻ. Mặc dù phải đủ ấm nhưng đừng “lót ổ” quá dày khiến trẻ nằm lâu đổ nhiều mồ hôi, nếu mẹ không phát hiện và lau khô kịp thời thì hơi lạnh càng dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ qua lưng.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 6.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?