Những bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh không nên chạm tay vào

Các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý, có một số bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh mà không ai được phép chạm vào, nếu không sẽ làm tổn thương sâu sắc tới sức khỏe, thậm chí là sự phát triển của con. Vậy đó là những nơi nào?

 Thứ nhất, tai của trẻ

Nhung bo phan tren co the tre so sinh khong nen cham tay vao - Hinh 1

Hiện nay rất nhiều bà mẹ, nhất là những bà mẹ trẻ mỗi khi thấy tai trẻ sơ sinh có ráy tai là lại lập tức lấy ra cho sạch. Đối với người lớn, chúng ta rất thoải mái khi được lấy ráy tai nhưng trẻ con thì không giống như vậy.

Thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ sẽ khiến tai trẻ bị nhiễm trùng. Thực ra những thứ bẩn trong tai trẻ có thể tự rơi ra ngoài, mẹ chỉ cần khăn khẽ khàng lau tai cho con sau khi tắm là được. Nếu như bé nhiều ráy tai quá thì nên đưa đến bệnh viện để các bác sĩ làm vệ sinh tai chứ không được tự động xử lý.

Thứ hai, rốn của trẻ mới sinh

Nhung bo phan tren co the tre so sinh khong nen cham tay vao - Hinh 2
Rốn chính là vết thương của trẻ sơ sinh, chính vì vậy mẹ phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra tình trạng rụng rốn của bé. Chú ý luôn phải để cho rốn con khô ráo, nếu chẳng may bị ướt thì phải lập tức vệ sinh và làm khô ngay. Đặc biệt, không được dùng tay trực tiếp chạm vào rốn trẻ, nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, hành động có hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh mọi người nên tránh.

Thứ ba, vùng thóp của trẻ

Nhung bo phan tren co the tre so sinh khong nen cham tay vao - Hinh 3

Mọi người thường ví thóp là “giếng trời” của trẻ, là một vùng hình thoi nằm trên đầu trẻ, đập từng nhịp giống như mạch đập của người trưởng thành vậy.

Thực ra những vết cáu bẩn trên đầu trẻ lại có tác dụng bảo vệ thóp, khi gội đầu cho trẻ, mẹ nên nhớ không nên gội quá mạnh, có thể massage một chút cho trẻ sơ sinh lên đầu con, xoa nhẹ rồi gội sạch bằng nước ấm. Những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh này phụ huynh nên bỏ túi để tiện chăm sóc cho bé.

Đó là những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ nên lưu ý.

Ngoài ra để trẻ phát triển khỏe mạnh và tốt nhất, bố mẹ có thể làm những điều sau:

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Khi con sinh ra, mẹ đã có thể nói chuyện với con rồi. Ví dụ khi tắm hay thay bỉm cho con, mẹ có thể vuốt ve con và nói với con “Mẹ tắm cho con nhé/ Mẹ thay bỉm cho con nhé ”. Làm như vậy sẽ giúp con nhận biết được ngôn ngữ, học cách lắng nghe và cảm nhận được tình cảm của mẹ, phát triển thính giác, thị giác và xúc giác, đồng thời đem lại niềm vui cho trẻ.

Thường xuyên vận động cho trẻ

Đây cũng chính là phương pháp vận động cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, vừa tập luyện được xương cốt, tăng tuần hoàn máu, lại vừa khiến trẻ thoải mái, vui vẻ, có lợi cho việc phát triển tinh thần cho trẻ.

Thường xuyên chơi cùng con

Khi con được 1, 2 tháng mẹ có thể chơi cùng con bằng cách để ngón tay của mình vào lòng bàn tay con, giúp con tập nắm, giúp con phát triển xúc giác và chức năng của các ngón tay. Hoặc có thể cho con chơi những thứ đồ chơi phát ra âm thanh để con phát triển thính giác. Khi con được 4 tháng tuổi, có thể treo đồ chơi trước mặt để con tự với lấy đồ chơi.

Bố mẹ hãy chú ý bảo vệ con yêu khỏi những tác động xấu nhé!

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 7.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?