Những cách dạy bé 2-3 tuổi nhận biết con vật

Giai đoạn 2-3 tuổi, trẻ rất tò mò và thích khám phá tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Vì thế cha mẹ hãy dành thời gian để cùng bé chơi mà học, tìm hiểu về các màu sắc, hình khối cũng như những sự vật xung quanh bé.

Thường xuyên dẫn bé đến các công viên, sở thú

Không có gì khiến bé dễ nhớ và ấn tượng hơn việc được tận mắt nhìn thấy các con vật. Cuối tuần bạn có thể cho con ra công viên, vườn thú để ngắm khỉ, thỏ, gấu hay voi… Bé sẽ nhìn hình dáng của chúng, màu sắc thực tế, tiếng kêu hay dáng đi và quan sát các hoạt động nhai cỏ, chơi đùa hoặc tắm nước… Hoạt động này sẽ mang đến cho bé những tiếng cười thích thú, những trải nghiệm tuyệt vời.

Bạn hãy giới thiệu với bé về những con vật mà bé đang quan sát: tên của nó là gì, màu lông của nó, nó có mấy chân hay nó thường ăn gì. Những thông tin cơ bản gắn liền với con vật sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn và liên tưởng dễ dàng hơn khi bạn nhắc đến con vật đó sau này.

nhung-cach-day-be-2-3-tuoi-nhan-biet-con-vat

In các bức tranh con vật và dán lên tường

Chọn những vị trí bắt mắt với bé như tủ lạnh, cầu thang, trên đầu giường ngủ hoặc dọc hành lang phòng bạn và gắn những bức tranh lên đó. Bạn nên sử dụng những bức tranh đơn giản với những con vật gần gũi trước và thay các bức tranh khác khi bé đã nhớ và thuộc tên các con vật ban đầu. Mỗi ngày hãy cùng con ngắm các bức tranh và bạn có thể kể cho con nghe các câu chuyện về các con vật trong tranh.

Thỉnh thoảng bạn bày trò chơi liên quan đến các bức tranh như đưa cho bé 1 chiếc lá và bảo bé: Con cho bạn bò ăn cỏ đi. Bé sẽ tìm trong các bức tranh và chọn đúng bạn bò để cho ăn. Nếu bé chưa chọn đúng, bạn hãy nhắc lại để bé bé nhớ. Ví dụ bé cho nhầm con mèo, bạn có thể bảo: “Mèo hay ăn cá con ạ. Bạn bò mới ăn cỏ”….

Mua các chuyện thiếu nhi có hình con vật

Lựa chọn những cuốn sách có hình ảnh rõ nét, sinh động với chú thích ngắn gọn về con vật và đọc cho bé nghe hàng ngày. Bạn cho bé ngồi vào lòng bạn, sau đó lật từng trang sách và chỉ cho bé từng con vật. Sẽ thật tuyệt nếu bạn chọn cho con cuốn sách có các hình mô phòng để giúp kích thích xúc giác như đuôi con bò sẽ có nhúm lông nhỏ, hoặc chú vịt với chiếc cánh có thể nâng lên hạ xuống… Việc kết hợp nhiều giác quan một lúc để nhận biết sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Không nên mua những cuốn sách in quá nhiều hình ảnh trên một trang giấy. Nhìn thì có vẻ rất phong phú và tận dụng được diện tích để thể hiện nhiều con vật nhất nhưng lại rất rối với trẻ. Cung cấp nhiều thông tin quá một lúc sẽ khiến bé khó tiếp thu.

Chơi các trò chơi về nhận biết các con vật 

Những trò chơi đơn giản dạy bé về động vật chỉ tốn 1 chút thời gian chuẩn bị của bạn nhưng lại giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ.

 • Trò tìm hình với bóng: Chuẩn bị 5 hình con vật in màu và 5 hình con vật tương ứng như chỉ có bóng đen. Xếp 5 hình màu thành 1 hàng và 5 hình đen vào một hàng. Ban đầu bạn hãy hướng dẫn con chọn 1 con có màu và ghép cặp với con bên hình đen. Trò chơi kích thích sự phát triển trí tưởng tượng của bé và chắc chắn bé sẽ không quên tên những con vật bạn mang vào trò chơi.
 • Trò 2 con vật giống nhau: Chuẩn bị 5 con vật in màu có kích thước bằng bàn tay bạn và 5 con vật tương tự nhưng có kích thước bằng ½. Hãy đặt chúng không theo thứ tự nào trên sàn. Trò chơi này hơi khó hơn một chút vì bé sẽ phải tìm những con vật giống nhau mà lại khác kích thước.
 • Nghe giọng đoán con vật: Chuẩn bị 5 đến 10 con vật in màu, rồi xếp thành hàng trước mặt bạn và bé. Giờ bạn hãy giả tiếng kêu của một trong số các con vật và yêu cầu bé chọn con vật có tiếng kêu đó.

nhung-cach-day-be-2-3-tuoi-nhan-biet-con-vat

Nghe các bài hát về con vật

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với âm nhạc. Vì thế các bài hát sẽ thu hút được sự chú ý của bé. Bạn có thể copy các bài hát dễ thương vào máy và bật cho bé vào những giờ như buổi sáng khi tỉnh dậy, hay tối trước khi đi ngủ hoặc khi bé tắm…

Việc nghe đi nghe lại sẽ giúp bé ghi nhớ lời bài hát rất nhanh. Bạn có thể hát cùng con mỗi ngày và thỉnh thoảng cố ý hát sai tên con vật để bé phát hiện và sửa lại nhé.

 • 3.8k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?