Những cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Những nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh luôn rình rập con bạn. Dù rằng bạn đã chuẩn bị chăn ấm, đệm êm, đã có thanh chắn đàng hoàng nhưng có thể một vài vật dụng dư thừa nào đó sẽ "tấn công bất ngờ".

Trẻ cần ngủ và ngủ rất nhiều trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Đó là lý do nhiều mẹ lo lắng về nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ đến bất thình lình mà không có dấu hiệu nhận biết.

Em bé của bạn cần ngủ. Và bạn cũng thế. Cả hai mẹ con sẽ ngủ dễ dàng hơn nếu mẹ biết rủi ro về giấc ngủ là gì và cách tốt nhất để giữ an toàn cho bé. Dưới đây là những cách đơn giản “trợ giúp” cho mẹ:

Hiểu về những rủi ro khi ngủ

Tất cả trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Điều này xảy ra khi một đứa trẻ đang ngủ.

Điều đặc biệt là, mẹ không thể nắm bắt được khi nào SIDS đến. Nó không phải do nhiễm trùng hoặc cần thuốc và cũng không có dấu hiệu lây lan. Các chuyên gia liệt kê đây là nguyên nhân gây tử vong không đi kèm lời giải thích nào hợp lý.

nhung cach don gian loai bo ngu co dot tu o tre so sinh-01

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ:

Trẻ sinh non

Mẹ bầu tiếp xúc với rượu và ma túy trước sinh

Tiếp xúc ới thuốc trừ sâu trước hoặc sau sinh

Nhiễm trùng

Yếu tố người thân trong gia đình từng bị SIDS

Đôi khi có thể do đường thở của trẻ bị tắc trong khi ngủ. Điều này có thể dẫn đến trẻ sơ sinh bị tử vong bất ngờ đột ngột (SUID).

Giường ngủ an toàn cho bé

Trẻ sơ sinh nên nghỉ ngơi trong giường ngủ, hoặc cũi không chứa bất kỳ vật dụng nào ngoại trừ em bé của bạn. Điều đó có nghĩa là không nên có miếng đệm, mền, chăn, gối, đồ chơi mềm, thiết bị định vị hoặc đồ chơi có thể tiếp cận bằng dây.

Càng đơn giản càng đẹp

Bạn có thể nhìn thấy cưỡi với thú nhồi bông, đồ chơi khác, hoặc gối trên tạp chí và trên Tivi. Chúng có thể trông dễ thương, nhưng chúng không an toàn cho bé của bạn. Đừng làm theo “quảng cáo”.

Vị trí ngủ an toàn

Đừng để em bé ngủ trên ghế hoặc bất cứ chỗ nào không phải là “chốn ngủ” ấn định của chúng. Mỗi khi bạn đặt trẻ sơ sinh xuống để nhắm mắt lại, hãy chắc chắn đã đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng an toàn. Đó là cách em bé của bạn nên ngủ cho đến khi bé có thể tự lăn từ phía sau ra trước và sau lưng.

Tư thế ngủ kiểu như nêm hoặc chăn cuộn, có vẻ như là một ý tưởng tốt, nhưng chúng có thể di chuyển ra khỏi chỗ cố định và cản trở hơi thở của con bạn. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh ít có khả năng bị nghẹt thở khi nằm ngửa.

Quần áo và chăn

Lưu ý khi mặc quần áo cho bé trước lúc đi ngủ, chọn đồ mỏng, thoáng mát là lựa chọn tốt nhất. Tùy theo mùa, nó có thể mềm hoặc dày. Tốt nhất là không nên dùng chăn. Quần áo mặc phải giữ ấm cho bé.

Cho con bú 

Một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa SIDS là cho con bú sữa mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, ngay cả trong một thời gian ngắn, ít có khả năng bị SIDS hơn. Không cho con bú trong khi ngồi trên ghế sofa hoặc xe hơi nếu bạn mệt mỏi và có nguy cơ tự mình ngủ.

Núm vú cũng làm giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ, đừng cho bé bú núm vú giả cho đến khi bạn biết bé phải ở lại với người trông trẻ. 

Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh là có thật. Đặc biệt mối nguy này không có dấu hiệu báo trước, vì vậy, cách tốt nhất là chủ động phòng ngừa trước để hạn chế nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi phải hối hận.

 

Nguồn: marrybaby
  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?