Dạy con cách dùng đũa, mẹ cần lưu ý các điều sau

Sử dụng đũa là một nét văn hoá ẩm thực độc đáo của Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Đũa là một đồ dùng rất linh hoạt, có thể thay thế cho hầu hết các vật dụng khác như dao dĩa trong bữa ăn và dùng được với hầu hết các món ăn, tuy nhiên học cầm đũa lại không dễ dàng chút nào.

nhung-cach-don-gian-me-day-con-dung-dua

Rất nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam đã vô cùng lúng túng trong những lần đầu cầm đũa và phải tổn khá nhiều thời gian để điều khiển được đôi đũa theo ý mình. Vậy làm sao để hướng dẫn bé yêu của bạn cầm đũa mà không gặp quá nhiều khó khăn?

Vấn đề đầu tiên là chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu dạy bé.

Một đôi đũa nhọn không phải là đồ vật an toàn cho các bé quá nhỏ sử dụng .Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp chỉ một chút lơ là của bố mẹ mà bé bị tổn thương do đũa gây ra. Sử dụng đũa đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng uyển chuyển của 3 đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, các khớp ngón tay và bắp tay,...Trẻ quá nhỏ trí não chưa điều khiển và phân tích hành động phức tạp như vậy được. Căn cứ tuỳ vào độ khéo léo và sự sẵn sàng của bé mà bố mẹ lựa chọn nên dạy lúc nào, nhưng thông thường 3 tuổi là thời điểm hợp lí.

Lứa tuổi 3 lên 4, bé đã làm chủ được các ngón tay của mình, vận động linh hoạt và cũng là lứa tuổi rất thích bắt chước các hành động của người lớn. Trong gia đình, bố mẹ thường xuyên sử dụng đũa sẽ khiến bé tò mò, muốn tự cầm đũa và cố gắng gắp đồ ăn. Lúc này, bố mẹ nên khuyến khích bé học ngay và chú ý dạy trẻ phương pháp cầm đũa sao cho đúng cách.

Các bước giúp bé làm quen với đôi đũa

nhung-cach-don-gian-me-day-con-dung-dua

Đặt đôi đũa vào giữa ngón tay cái và ngón giữa của trẻ. Không cầm đũa ở vị trí quá gần đầu gắp thức ăn. Móng tay của ngón áp út đặt dưới mặt đũa, ngón cái và ngón trỏ kẹp chiếc đũa, cố định chúng lại, phần cuối đũa thừa ra khoảng 1 phân.

Dạy con nhẹ nhàng khum tay lại và bắt đầu gắp thức ăn.

Bố mẹ dùng một đôi đũa khác làm mẫu cho bé nhìn chi tiết. Cách này sẽ giúp trẻ dễ nắm bắt hơn

Một vài lưu ý khi dạy bé cầm đũa

Chọn đôi đũa phù hợp với bé: đũa có độ dài vừa phải, nhẹ, tròn, vừa tay bé. Đừng cho bé sử dụng đũa inox, dẹt rất trơn và khó điều khiển. Nếu bé gặp khó khăn khi dùng ngay đũa truyền thống, có thể chọn mua đũa tập gắp được thiết kế tiện lợi dễ dùng cho trẻ với 2 vòng tròn nhỏ để bé đặt các ngón tay đúng vị trí.

Bày những trò chơi hấp dẫn có sử dụng đũa để bé luyện cơ tay trước khi thực sự gắp thức ăn. Ví dụ cho bé gắp bông, hay những đồ vật tương đối to, không trơn, không dễ tuột để bé hào hứng, và quen dần. Và luôn đảm bảo không để bé chơi một mình với đũa khi bố mẹ chưa chắc chắn bé làm chủ được hành động của mình, hãy ở bên cạnh bé để đảm bảo an toàn.

Nếu bé đánh rơi lung tung khi gắp, bố mẹ đừng quát mắng con, khiến bé nản chí, mất hứng học. Kiên nhẫn chờ bé tự làm, không sốt ruột làm hộ hay thúc giục bé. Mọi kĩ năng mới đều cần thời gian cho bé học hỏi, tiếp thu và thực hành.

Chọn những bộ đồ ăn bắt mắt, màu sắc hấp dẫn cũng có thể là một mẹo nhỏ thu hút bé, tạo hứng thú cho bé tập cầm đũa.

nhung-cach-don-gian-me-day-con-dung-dua

Như đã nói ở trên, sử dụng đũa là nét văn hóa riêng có của một số nước phương Đông, vì thế dùng đũa không chỉ cần khéo léo, khi bé đã dùng đũa thành thạo bố mẹ hãy dạy con sử dụng đũa 1 cách tinh tế, phù hợp với văn hóa của người Việt.

Trẻ cần biết trước bữa ăn phải so đũa, xem đầu đũa có đúng hướng hay không, sau bữa ăn phải đặt đũa xuống một cách ngay ngắn, không nên để đũa bị so le hay xô lệch. Nếu không thể cầm đũa đúng cách, thì cũng phải chú ý đến ngón tay của mình, không nên duỗi thẳng ngón tay trỏ ra khi cầm đũa vì như vậy trông như đang chỉ thẳng vào người đối diện.

Ngoài ra, bé không nên ngậm đũa và mút đũa vì đó là điều bất lịch sự trên bàn ăn. Khi gắp thức ăn thì không được xới tung cả đĩa thức ăn để tìm thứ bé thích; hoặc không được vừa cầm đũa vừa nghịch trong bữa ăn, không nên dùng đũa của mình để khuấy nước chấm hay khuấy vào bát canh. Những điều đó tuy nhỏ nhặt, nhưng bố  mẹ nên dạy cho bé để tạo thói quen tốt cho bé. Không phải tự nhiên bé biết được những nguyên tắc mà cần sự chỉ dẫn từ từ của người lớn; tuy nhiên cũng nên quát tháo bé khi bé chưa thể làm đúng ngay được.

Bố mẹ cũng nên làm gương cho bé khi gắp thức ăn cho người khác phải dùng đôi đũa sạch hoặc đảo đầu đũa để gắp bằng đầu còn lại. Đũa không chỉ là một dụng cụ trên bàn ăn, văn hóa dùng đũa còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ một cách tinh tế của người Việt. Bé sẽ học hỏi điều đó rất nhanh khi quan sát ông bà bố mẹ hàng ngày.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 722 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?