Những cách nói chuyện với con hiệu quả nhất các mẹ cần học hỏi

Việc trao đổi nói chuyện với các con là việc giao tiếp mỗi ngày, thế nhưng không phải tất cả các bậc cha mẹ đều biết cách nói chuyện với con, và nói chuyện với con hiệu quả nhất bằng cách nào?

Cho con được quyền lựa chọn

Khi mẹ ép buộc con trong tất cả mọi việc, con sẽ luôn cảm thấy con bị gò bó và có thể con sẽ luôn trong tâm lý phản kháng. Vì đối với các bé nhỏ, suy nghĩ của con vô cùng đơn giản, con thích điều đó, nếu điều đó không đúng hoặc không hợp lý thì ba mẹ nên giải thích cho con hiểu rõ vấn đề và như thế sẽ thuyết phục được con hơn là việc cấm đoán con và con sẽ luôn trong tâm thế phải đối phó và phản kháng vì biết những việc con có nhu cầu đều bị bố mẹ điều khiển hoặc cho hoặc không cho.

nhung-cach-noi-chuyen-voi-con-hay-nhat-cac-me-can-hoc-hoi

Để con nghe lời bố mẹ, điều quan trọng chính là tạo cho con một không gian thoải mái, và bố mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con, khi ấy con sẽ tự có trách nhiệm với sự quyết định của mình và con cũng sẽ cố gắng hoàn thành điều con lựa chọn. Nói như thế không có nghĩa tất cả mọi việc của con bố mẹ đều đồng ý, điều quan trọng bố mẹ nên cân nhắc xem sự lựa chọn đó có hợp lý hay không, nếu sự lựa chọn đó có hại cho con thì bố mẹ nên giải thích cho con những điều sai nếu con tiếp tục lựa chọn đó, và hãy hướng con theo hướng tốt hơn. Chắc chắn con sẽ nghe lời bố mẹ khi bố mẹ đưa ra giải pháp phù hợp và thuyết phục được con hơn là việc cấm đoán con không được thế này, con không được thế kia.

Nói chuyện tích cực

Có rất nhiều bố mẹ cách nói chuyện không được tích cực lắm, ví dụ khi con đang làm ồn ở một không gian yên tĩnh hoặc không gian công cộng mà nơi đó cần sự yên tĩnh. Trong các trường hợp ấy, bố mẹ rất hay sử dụng cách nói như “Không được làm ồn”, “Im ngay”... Những câu nói ấy không mang tính tích cực, thay vào đó bố mẹ hãy đưa ra những gợi ý cho con như “Con giảm bớt tiếng của mình một tí, khi về nhà chúng ta có thể chơi nhiều hơn nhé”, hay như “Con có thể về phòng mình chơi nhé”. Cách nói chuyện này của bố mẹ sẽ thể hiện được sự tích cực của bố mẹ và đây cũng là một trong những cách nói chuyện với con mang lại kết quả tốt đẹp. Bố mẹ đừng quên nhé.

Nói chuyện trực tiếp với bé

Việc nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp là một cách cơ bản trong giao tiếp thể hiện sự tôn trọng. Vì thế khi dạy bé mẹ cũng đừng quên coi nhẹ việc ấy nhé. Khi nói chuyện với bé, mẹ hãy ngồi ngang tầm với bé, điều này giúp bé tập trung vào câu chuyện của mẹ sắp nói. Hãy điều chỉnh ánh mắt của bạn khi cần thiết, lúc nghiêm khắc, lúc dịu dàng nhé. Đừng lúc nào cũng sử dụng ánh mắt nghiêm khắc, giân dữ với con bạn sẽ làm cho con sợ và không dám nhìn vào mắt bạn.

nhung-cach-noi-chuyen-voi-con-hay-nhat-cac-me-can-hoc-hoi

Nói một cách đơn giản nhất

Luôn sử dụng những câu ngắn gọn, dễ hiểu và xúc tích mà bé có thể nghe và hiểu được. Điều đó đòi hỏi bạn phải có sự chú ý đến con trong những cuộc giao tiếp với bé, đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn khi nghe những câu hỏi của con. Các câu hỏi của con cần được bạn trả lời dễ hiểu, rõ ràng và đơn giản.

Bên cạnh đó cũng đừng quên hãy thường xuyên nói những câu yêu thương với con trẻ, chính những lời yêu thương đó sẽ là dòng suối tưới mát tâm hồn của con mỗi ngày.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?