Những cách nói đơn giản giúp con hiểu chuyện không cần quát mắng

Để giúp con hiểu chuyện không cần quát mắng thì mẹ nên nhớ rằng cần phải dành thời gian để trò chuyện với con.

Các nghiên cứu cho thấy, cha mẹ trong các gia đình lao động trí thức có tần suất trò chuyện với con cao hơn gấp 2 lần so với các gia đình lao động chân tay. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng tạo nên sự khác biệt về chỉ số IQ cũng như là thành tích học tập của con so với bạn bè cùng lứa. Vậy nên nói như thế nào để con có thể hiểu, đặc biệt là khi làm sai thì những ví dụ dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này.

Khi con lề mề

Vốn suy nghĩ đơn giản, non nớt thì con sẽ không ý thức được lề mề là như thế nào vì chưa có khái niệm về thời gian, đặc biệt là khi con chơi đang mê mẩn với đồ chơi hay làm việc gì đó mà không nghe lời mẹ bảo. Nếu gặp phải trường hợp như thế mẹ cũng đừng quát rằng: “Con còn lề mề nữa à? Chúng ta sắp trễ học rồi, mau lên, có nghe không?” mà nên nói “Chúng ta còn 10 phút nữa là phải đi học rồi, thay quần áo rồi đi học con nhé.” Một cách nói nhẹ nhàng, rõ ràng như thế sẽ giúp con biết thời gian ảnh hưởng như thế nào để giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời vì biết đồ chơi vẫn còn ở đó và sẽ được chơi tiếp sau khi đi học về.

Kết quả hình ảnh cho con lề mề

Khi con nói “không”

Trong một số trường hợp, có thể do đang thể hiện tính độc lập của mình hay si mê một thứ gì đó mà con sẽ chống đối, không nghe lời và nói “không” với mẹ. Lúc này, mẹ cần nên hiểu để dẫn dắt con một cách tôn trọng và tích cực. Hãy nói: “Được rồi, con có thể nói ‘không’ nhưng mẹ phải biết được nguyên nhân thì mới hiểu được con. Nói cho mẹ biết đi nào!”. Khi đó, con sẽ dũng cảm bày tỏ suy nghĩ thật sự của mình mà không phải sợ sệt, giúp mẹ có thể nắm rõ tâm lý con trẻ mà dạy dỗ con. Đừng nói kiểu: “Con không hiểu gì cả, sao con lại phiền quá vậy, mẹ là vì tốt cho con”.

Khi con bất cẩn làm hỏng đồ

Nếu con có vô tình làm hỏng món đồ gì đó thì mẹ nên dùng tấm lòng để hiểu và cảm thông, từ từ nhắc nhở và dạy dỗ để con nhận thức việc làm sai mà sửa chữa. Hãy nói với con rằng: “Không sao cả, lần này con đã có kinh nghiệm rồi, sau này sẽ không làm hỏng nữa. Mọi người đều có thể làm sai, cha mẹ cũng vậy, vậy hãy thử sửa nó nhé”. Vì trên thực tế, con còn nhỏ để không biết được hậu quả của những việc mình gây ra nên mẹ sẽ có vai trò giúp đỡ, dạy cho con hiểu, đừng nói những lời như: “Con nhìn đi, làm hỏng đồ đắt tiền rồi đấy, lần sau sao mẹ dám mua cái gì cho con nữa đây hả?”

Khi con khóc để đạt được mục đích

Vũ khí hữu dụng nhất của con đối với mẹ chính là khóc. Vì từ lúc sinh ra, con luôn thành công bằng cách này khi khó chịu, nhõng nhẽo hay đòi thứ gì đó để mẹ phải đến bên và đáp ứng ngay. Đó vô tình hình thành thói quen cho đến khi con đến tuổi mà mẹ không thể nuông chiều như vậy được nữa. Cho nên, mẹ đừng nói với con theo kiểu mất bình tĩnh hay bằng giọng dạy dỗ như: “Khóc, khóc, khóc, con chỉ có biết khóc, khóc thì có tác dụng sao hả? Sao mẹ lại có đứa con như con chứ?” mà nên nói để trẻ biết rằng: “Khóc không giải quyết được vấn đề đâu nào, nếu con không khóc nữa thì chúng ta sẽ cùng nhau xem thử nên làm thế nào!”.

nhung-cach-noi-don-gian-giup-con-hieu-chuyen-khong-can-quat-mang

Việc trò chuyện, trả lời câu hỏi cũng như trao đổi với con giúp con hiểu chuyện không cần quát mắng sẽ thật sự đạt hiệu quả khi mẹ nắm bắt được tâm lý, sử dụng ngôn từ tốt và kiên nhẫn trong cách dạy con. Mẹ nên thường xuyên nói những lời tích cực, tránh những lời tiêu cực như: than vãn, giáo huấn và ra lệnh, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tự tôn của con. Khi con không cảm nhận được sự tôn trọng của cha mẹ thì dù những lời dạy dỗ có đúng đắn ra sao, con cũng sẽ không nghe đâu mẹ nhé!

  • 1.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?