Những cách nói không với các bé nhỏ theo từng độ tuổi

Thay vì quát mắng, bạn hãy giúp trẻ phân biệt đúng sai. Tham khảo cách nói thay thế "không" giúp bố mẹ và trẻ kết nối với nhau tốt hơn, đồng thời điều chỉnh hành vi của trẻ hiệu quả hơn

Với trẻ sơ sinh

Bất cứ khi nào Luke, cậu bé 1 tuổi được chơi gần những viên đá, bé sẽ lập tức cho chúng vào miệng. Hay khi nhìn thấy con mèo, bé sẽ nhào ra và vồ lấy nó mặc cho con mèo vùng vẫy.

Thiết lập các giới hạn, khuyến khích các hành vi tốt và ngăn cản hành vi không mong muốn có thể bắt đầu khi con của bạn còn rất nhỏ. Judith Myers-Walls, Phó giáo sư về phát triển trẻ và gia đình học tại Đại học Purdue cho biết: "Có những điều mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng phải học cách không được phép làm, như kéo tóc”. Tất nhiên, trẻ sơ sinh có những hạn chế trong việc hiểu ngôn ngữ, hạn chế về trí nhớ và thời gian chú ý, do đó, tốt nhất cha mẹ nên tập trung vào việc kiểm soát hậu quả hơn là cố gắng dạy một bài học thực tế.

nhung-cach-noi-khong-voi-cac-be-nho-theo-tung-do-tuoi

Đánh lạc hướng bé (giúp bé chuyển từ hoạt động không tốt đến một thứ gì đó tốt hơn) và phớt lờ là hai chiến lược rất hiệu quả. Ví dụ: nếu bé 4 tháng tuổi phát hiện ra rằng nghịch tóc của mẹ rất thú vị, hãy nhẹ nhàng nắm lấy và thơm nhẹ lên tay bé, rồi chuyển hướng bé sang vật gì đó thu hút hơn như một chiếc xúc xắc chẳng hạn.

Không bao giờ nên phớt lờ trẻ khi bé có những hành động nguy hiểm, nhưng đó là một cách đơn giản giúp bé 7 tháng tuổi dừng hành động ném đồ từ trên ghế. Từ 0 đến 7 tháng tuổi, bé đang học các khái niệm về nguyên nhân và kết quả, và dĩ nhiên bé không cố ý làm phiền bạn. Do đó, mặc dù cáu giận, cha mẹ nên giữ bình tĩnh, phớt lờ bé và tiếp tục những gì bạn đang làm.

Khi bé 8 đến 12 Tháng

Khoảng 8 tháng, bé sẽ bắt đầu bò. Đây chính là lúc cha mẹ nên nghĩ về việc thiết lập các giới hạn. Bé ở độ tuổi này rất thích khám phá và bé hoàn toàn không có khái niệm về những gì nên hay không nên làm, vì vậy nếu bạn không muốn bé chạm vào một thứ gì đó, hãy bỏ nó ra khỏi tầm tay của bé và để các vật an toàn hơn vào khu vực chơi của bé. Đây là cách tốt nhất để ngăn bé làm điều gì đó không nên làm.

Không ít cha mẹ chỉ đơn giản là là nói “không” khi muốn con ngừng nghịch gì đó. Qua âm điệu của bạn, bé hiểu “không” khác với “mẹ yêu con” nhưng dĩ nhiên bé không hiểu ý nghĩa thật sự của từ đó. Lúc này nên sử dụng việc đánh lạc hướng bé là lựa chọn tốt hơn.

Khi bé 12 đến 24 tháng

Ở độ tuổi này, bé học cách giao tiếp bước đầu, do đó bạn có thể bắt đầu giải thích các quy tắc cơ bản (như kéo đuôi mèo) và sử dụng từ "không", nhưng chỉ trong những tình huống nghiêm trọng. Nếu cha mẹ nói “không” với trẻ quá thường xuyên, bé sẽ dần phớt lờ khi nghe thấy từ đó.

Giai đoạn từ12-24 tháng cũng là giai đoạn bé đang tập đi. Bé sẽ vô cùng hào hứng bởi sự độc lập mới của mình nhưng cũng bắt đầu trải nghiệm sự thất vọng khi  không thể làm được tất cả những gì bé muốn. Bé có thể thường xuyên giận dữ và dễ bực bội, la hét thậm chí ngay ở những nơi công cộng như siêu thị khiến bạn cảm thấy lúng túng trước mọi người. Hãy nhớ rằng điều này là hoàn toàn bình thường ở lứa tuổi của bé và cha mẹ không nên áp dụng kỉ luật nghiêm khắc.

Một số bé sẽ lấy lại bình tĩnh khi được cha mẹ ôm vào lòng, cũng có bé cần cha mẹ áp dụng cách phân tán sự chú ý để bé quên đi trạng thái cảm xúc tiêu cực lúc đó. Nhưng nếu bé vẫn không thể bình tâm, bạn hãy mang con ra một nơi riêng tư cho đến khi bé nguôi ngoai và giải thích: "Chúng ta không thể ở trong cửa hàng nếu con cứ hét lên như thế."

Đánh và cắn là hai phản ứng của trẻ khi bé chưa biết cách giao tiếp hiệu quả. Nếu bé nhà bạn thường xuyên làm như vậy, hãy nói với con bạn những gì không nên làm và chuyển hướng bé sang một hoạt động thích hợp hơn. Khi bé đánh mẹ vì mẹ đã ngắt đoạn việc chơi của bé để thay bỉm, hãy nói với con: “Con không nên đánh người khác, như thế rất đau" và đưa cho bé một món đồ chơi mà bé có thể chơi trong khi bạn thay bỉm cho bé.

nhung-cach-noi-khong-voi-cac-be-nho-theo-tung-do-tuoi

Khi bé 24 đến 36 tháng

Các buổi đi chơi, dã ngoại sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời phát triển kĩ năng xã hội cho bé và học về các kỉ luật cần có. Dĩ nhiên, chia sẻ vẫn là một điều khó khăn với bé ở tuổi này.

Bé đã hiểu các yêu cầu đơn giản, biết nguyên nhân và hậu quả, vì vậy bạn có thể sử dụng những điều này để thiết lập các kỉ luật. Ví dụ, nếu bé lấy bút chì màu của bạn, cha mẹ có thể nói:  "Con không được lấy bút của Billy, như thế là không tốt". Sau đó, đưa cho bé một cây bút tương tự để bé chơi.

Chị Susan Simmons đã phát hiện ra rằng các yêu cầu ngắn gọn là chìa khóa để giúp trẻ học cách lắng nghe. "Tôi đã từng giải thích cho cô con gái 2 tuổi của tôi, Mia, bằng những lời thuyết giảng dài dòng các lý do tại sao bé không thể làm gì đó. Nhưng tôi nhận ra bé không hề chú ý đến những gì tôi nói. Khi bé muốn ăn 1 cây kem trước bữa tối, tôi sẽ chỉ nói, 'Con không thể ăn bây giờ.' "

Tất nhiên, không có phương pháp kỷ luật nào đúng với tất cả các tình huống. Dựa vào thực tế, cha mẹ có thể đưa ra những cách phản ứng phù hợp để giúp trẻ hiểu được những giới hạn của bé và tránh căng thẳng cho cả cha mẹ và trẻ.

  • 6.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?