Những cách nuôi dạy con nuôi dạy con tiêu cực, cha mẹ cần tránh

Mỗi gia đình sẽ lựa chọn những cách giáo dục khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào cách giáo dục đó cũng thích hợp với con cái và giúp bé phát triển theo chiều hướng tích cực, thậm chí còn khiến trẻ lệch lạc trong suy nghĩ và chọn sai đường đi trong tương lai.

nhung cach nuoi day con nuoi day con tieu cuc cha me can tranh - hinh 1

Sau đây là những kiểu nuôi dạy con cần tránh của các cha mẹ:

Quá hà khắc khiến con trở thành người hay nói dối

Sợ con hư hỏng, hoặc đặt kì vọng quá lớn vào con khiến nhiều cha mẹ trở nên nghiêm khắc, muốn kiểm soát gắt gao cuộc sống của trẻ. Khi trẻ làm gì chưa đúng, có hành vi không như cha mẹ mong muốn lập tức sẽ nhận được những lời giáo huấn nặng nề, thậm chí phạt để ngăn chặn trẻ lặp lại. Kỷ luật luôn là cần thiết cho những đứa trẻ còn đang hành động hết sức bản năng. Tuy nhiên kỷ luật còn phụ thuộc vào lứa tuổi và tính cách của bé.

nhung cach nuoi day con nuoi day con tieu cuc cha me 2an tranh - hinh 1

Sự hà khắc của cha mẹ có thể sẽ kéo dài khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Bé không dám tâm sự, hay nói thật những lỗi lầm của mình vì chắc sẽ nhận phải những hình phạt gì, không dám kêu gọi sự giúp đỡ của cha mẹ để cùng tháo gỡ những khó khăn bé gặp phải, thậm chí dần dần sẽ học được cách đối phó để người lớn không phát hiện ra bất cứ sai sót nào. Điều đó không có nghĩa con ngoan lên mà chỉ giỏi che dấu hơn mà thôi. Thật đáng buồn khi trẻ nhỏ phải ngụy trang ngay chính trong ngôi nhà của mình, mà lẽ ra phải là chốn để bé được thoải mái thể hiện tính cách, an toàn bộc lộ bản thân.

Bao bọc con quá mức vì lúc nào cũng nghĩ con còn nhỏ và mong manh khiến trẻ dễ ỉ lại

Trẻ sẽ thành những em bé mạnh mẽ nếu được cha mẹ gieo vào trong tiềm thức bé niềm tin vào điều đó nhưng sẽ mãi chỉ là một đứa nhỏ mong manh, dễ tổn thương nếu suốt ngày trong vòng tay cha mẹ. Trẻ không biết cách xử lí những vấn đề khó khăn bởi còn mải trông chờ vào sự trợ giúp của người lớn. Con không chơi được với bạn, sẽ khóc lóc chạy về hỏi mẹ. Con không lắp được lego sẽ bỏ đó chờ cha mẹ lắp hộ…Sự phụ thuộc đó khiến trẻ mất tự tin trong các mối quan hệ xã hội, thụ động, và không thích tự suy nghĩ.

Làm sao cha mẹ có thể đi theo suốt cuộc đời để đứng ra giải quyết mọi vấn đề giúp con? Một đứa trẻ mềm yếu, lệ thuộc, loay hoay không thể sắp xếp được cuộc sống của mình thì sau này sẽ ứng phó thế nào trong một xã hội cực kì phức tạp?

Dần dần bạn sẽ thấy mệt mỏi khi cứ phải chạy theo con, khi con đã trưởng thành mà chẳng thể đứng trên đôi chân của chính mình. Hãy cho con rèn luyện để trở nên cứng cỏi, độc lập ngay từ nhỏ, vì chúng không thể tự nhiên tung cánh tự do khi cả đời bị rủ ngủ trong 1 chiếc lồng êm ái.

Luôn tạo áp lực cho con cái khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi

nhung cach nuoi day con nuoi day con tieu cuc cha me can tranh - hinh 3

Có nhiều cha mẹ quan niệm tạo áp lực sẽ thúc đẩy con cố gắng, vì thế họ tìm cách so sánh trẻ với bạn bè anh chị em của trẻ như thể đó là tấm gương trẻ cần học hỏi. Phép so sánh chỉ khiến bé cảm thấy bản thân kém cỏi, dù có cố gắng đến mấy cũng không được ghi nhận. Để thỏa mãn mong muốn của người lớn, bé gồng mình lên và luôn căng thẳng, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lí của bé. Chưa kể đến so sánh khiến trẻ chán ghét đối tượng được mang ra so sánh với mình, nảy sinh tính ghen tị đố kị và hiểu lầm cha mẹ không yêu thương mình.

Mỗi đứa trẻ có một sở trường riêng, cha mẹ cần tôn trọng con và đánh giá sự tiến bộ của con qua mỗi bước con trưởng thành, không nên mang con ra tính toán với những đứa trẻ khác. Buông bỏ bệnh thành tích, hay sự kì vọng quá mức dành cho con để bình tĩnh sống, bình tĩnh đồng hành cùng con.

Khen ngợi quá mức khiến trẻ trở thành người kiêu căng

Trái ngược với những cha mẹ hay dạy con tiêu cực, có nhiều cha mẹ lại muốn khuyến khích con cố gắng bằng khen ngợi con. Điều đó là đúng đắn bởi lời khen là động lực với trẻ, là sự ghi nhận của cha mẹ trước những tiến bộ của con. Tuy nhiên, khen ngợi cũng là một nghệ thuật. Khi nó được thổi lên quá mức, ngược lại sẽ khiến con tự phụ, kiêu căng.

Lựa chọn những lời khen sao cho con hiểu được sự hài lòng của bạn nhưng không cho rằng thế là quá tốt, không thể tốt hơn, không cần cố thêm nữa. Ví dụ nhiều gia đình hay dùng những kiểu khen chung chung thế này: con giỏi quá, con siêu nhất, con hát hay nhất…làm con tự mãn. Hãy ghi nhận quá trình thực hiện của trẻ, nhiều hơn là chỉ quan tâm đến kết quả.

Làm cha mẹ là một hành trình hạnh phúc, ở đó chúng ta tự rèn luyện bản thân, không ngừng học hỏi để biết cách giáo dục con đúng hướng. Đừng vội vã, cẩu thả khi lựa chọn cách đồng hành cùng con.

  • 3.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?