Những cách siêu đơn giản để làm đất nặn an toàn cho bé yêu

Ngày xưa trẻ nhỏ thường chơi nặn bằng đất thịt, đất sét ngoài ruộng. Mặc dù không nhiều màu sắc cũng rất dính tay nhưng an toàn.

Giờ có rất nhiều loại đất nặn trên thị trường, đủ hình dáng, chất liệu, tuy nhiên độ an toàn là vấn đề nhiều bố mẹ lo lắng. Việc sử dụng màu công nghiệp độc hại hay các chất tạo độ dẻo, chống dính… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhất là với những bạn nhỏ có thói quen mút tay, cho tay vào miệng vì tò mò.

Hôm nay, Bé Yêu sẽ hướng dẫn mẹ 3 cách tự làm đất nặn an toàn để con thỏa sức sáng tạo.

nhung-cach-sieu-don-gian-de-lam-dat-nan-an-toan-cho-be-yeu

Đất nặn dành cho trẻ dưới 3 tuổi 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

- 2 chén bột mì

- ½ chén muối

- 2 thìa dầu ăn

- 4 thìa kem tarta (nguyên liệu làm bánh)

- Màu thực phẩm

Cách làm

Bước 1: Pha màu thực phẩm với 1 cốc nước, muối hòa tan vào 1 cốc nước khác. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 cái chảo/xoong chống dính, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn màng, không còn hạt bột chưa thấm nước.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, nấu đến khi hỗn hợp đặc quánh, khuấy liên tục để hỗn hợp không bị dính. Khuấy đến khi bột đặc quánh,và chín. Lúc này sẽ thấy màu bột trong hơn và màu tươi hơn lúc đầu.

Bước 3: Cho bột ra mâm chờ khoảng 5 phút cho nguội. Sau đó nhào bột thật nhuyễn, mịn.

Bước 4: Phân chia bột thành những cục nhỏ. Cất bột trong hộp đựng thực phẩm cho an toàn, đậy kín nắp, cất vào ngăn mát tủ lạnh và để dành cho bé dùng từ từ. Nếu bột nặn để tủ lạnh bị khô, khi sử dụng chỉ cần thêm vào 1 ít nước. Vì bột đã chín nên khi được bảo quản cẩn thận có thể dùng trong 1 tháng. (tuy nhiên khi trẻ mang ra nghịch cùng nhiều đồ chơi khác có thể làm bẩn bột nặn hoặc mẹ nhận thấy bột có mùi lạ thì nên bỏ đi, đề phòng trường hợp bé ăn vào miệng)

Các mẹ có thể cho bé chơi tự do hoặc mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa hoặc inox trong các siêu thị cho bé tự làm các hình bé thích.

Đất nặn sống dành cho các bé trên 3 tuổi

Khi bé đã có ý thức về việc sử dụng bột để chơi, không bỏ vào miêng nữa thì mẹ có thể làm loại bột này để giảm thiểu công đoạn đun nấu và có thể rủ bé làm cùng. Loại này có ưu điểm là làm nhanh hơn loại trên nhưng nhược điểm là không bảo quản lâu được, tối đa chỉ 2 tuần nếu được bảo quản tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 3 cốc bột mỳ

- 1 cốc muối

- 1 thìa dầu ăn

- Màu thực phẩm

Cách làm

Bước 1: Pha muối với ½ cốc nước. Sau đó trộn bột và nước muối thật đều

Bước 2: Dùng tay, muỗng tạo 1 lỗ trên hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn, cho dầu thực vật vào giữa.

Bước 3: khuấy đều hỗn hợp cho tất cả hòa vào nhau. Chia bột thành nhiều, cho vào hộp, đậy kín nắp, cất vào ngăn mát tủ lạnh và để dành cho bé dùng từ từ.

Cách này khá đơn giản như làm bột bánh trôi bánh chay vậy, rất phù hợp với những mẹ bận rộn hoặc cần làm nhanh cho bé mang đi chơi. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận khâu bảo quản do dễ bị hỏng, các mẹ cần chú ý bỏ đi nếu đất nặn tự làm bị mốc hay quá khô.

Làm đất nặn từ lò vi sóng

Các nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị

 • 3 cốc bột mỳ
 • 1/2 cốc muối
 • 3 thìa dầu ăn
 • 6 thìa kem tarta
 • màu thực phẩm

Các bước thực hiện

Bước 1: pha muối với 1 cốc  nước. Cho bột, dầu ăn, tarta và màu thực phẩm vào 1 cái bát lớn, dùng muỗng trộn thật đầu, tránh vón cục.

Bước 2: Đổ vào khay có thể sử dụng an toàn trong lò vi sóng.

Bước 3: Cho vào lò quay khoảng 7 phút

Bước 4: chờ bột nguội khoảng 5 phút, sau đó trộn đến khi bột mịn là được. Chia nhỏ bột, cất vào hộp đây kín và mang ra cho bé khi đến giờ chơi thôi.

Chúc các mẹ thành công và có những giờ chơi vui vẻ bên con yêu.

 • 2.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?