Những cách tiết kiệm cho con

Một đứa trẻ ra đời không chỉ tiêu hao nhiều sức khỏe và tâm trí của bố mẹ mà còn là cả một bài toán tài chính cần phải lo liệu. Thế nhưng bạn cũng đừng quá hoảng loạn về điều này bởi vẫn có rất nhiều cách giảm thiểu chi phí nhưng vẫn có thể chuẩn bị tốt cho sự ra đời của đứa con thương yêu.

Việc bú sữa mẹ thay cho bú bình hay sử dụng tã vải thay cho tã giấy rõ ràng là những cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi khá lớn nhưng không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng được. Do đó dưới đây sẽ là những lời gợi ý dễ dàng và phụ hợp hơn với hầu hết các gia đình.

Món đồ này có thật sự cần thiết?

Đó là câu hỏi đầu tiên khi bạn muốn mua sắm một món gì đó với một ngân sách eo hẹp.


(Ảnh: Getty Images)

Nôi em bé: Hầu hết các bé chẳng cần nằm nôi sau 3 tháng đầu cho nên tuổi thọ sử dụng của nôi rất ngắn. Nếu bạn cần thiết lắm hoặc muốn có một chiếc, tốt nhất bạn nên hỏi xung quanh xem có thể mượn được của người thân hay bạn bè nào không.

Bàn thay tã: Những chiếc bàn để thay tã chỉ có thể hữu dụng trong một vài năm đầu khi bé đang mặc tã. Chúng cũng khá đắt tiền và tốn nhiều diện tích. Sau giai đoạn mặc tã, bạn có thể tái sử dụng chiếc bàn này để đựng đồ chơi hoặc sách trong phòng con. Tuy nhiên để tiết kiệm tiền, bạn có thể hỏi mượn hoặc mua lại đồ đã qua sử dụng hoặc đầu tư vào chiếc xe đẩy hai tính năng – vừa là xe đẩy, vừa là bàn thay tã – cũng rất hợp lí.

Võng hay ghế rung: Mỗi bé có một sở thích riêng, vì thế nếu bạn lỡ mang về cả hai thứ, hãy quan sát xem bé ưa thích loại nào hơn và thứ còn lại bạn có thể đổi, trả hoặc bán thanh lí.


(Ảnh: Getty Images)

Sách

Rất nhiều cặp cha mẹ thích đọc sách cho con từ khi con còn chưa ra đời. Đó cũng là một thói quen tốt, nhưng bạn chỉ nên mua một hoặc hai quyển lúc này mà thôi. Em bé cũng sẽ chẳng có mấy hào hứng với câu chuyện của bạn cho đến khi bé được 3-4 tháng tuổi. Và sau này khi bạn muốn mở rộng thư viện mini cho bé, bạn có thể tìm mua những cuốn sách thiếu nhi cũ tại các nhà sách, sách giảm giá hoặc ở những hội chợ sách… bạn sẽ tìm thấy nhiều loại sách và cả đồ chơi khá thú vị cho bé với giá cả phải chăng.

Tiết kiệm đơn giản hơn

Quần áo cũ: Trẻ em thường lớn rất nhanh do đó quần áo chúng mặc từ tuần này sang tuần sau có thể đã bị chật rồi. Chính vì thế, bạn hãy hỏi han xung quanh anh chị em trong nhà, bạn bè xem có quần áo trẻ em cũ hay không, bạn có thể mượn hoặc xin, sau khi có quần áo cũ bạn có thể giặt lại sạch sẽ bằng nước giặc cho bé. Ngoài omo là loại thông dụng nhất thì bạn có thể chọn bất cứ loại thường dùng nào nhưng phải là dòng dành riêng cho bé sơ sinh để an toàn hơn cho da.

Đối với đồ chơi cũng vậy, đồ chơi cũ của những bé lớn hơn vẫn có thể “truyền” lại cho các bé nhỏ hơn. Đừng quá lo bởi nhiều cha mẹ cũng rất sẵn lòng cho đi những món đồ cũ của con và hơn nữa là “giải phóng” được rất nhiều không gian trong nhà.


(Ảnh: Getty Images)

Pin sạc: Nhiều vật dụng dành cho bé như võng đu, đồ chơi… sử dụng và hao tốn rất nhiều pin. Giải pháp mua một bộ pin sạc sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí trong việc này đấy. Hãy mua 4-8 bộ pin để luân phiên sử dụng.

Cửa hàng đồ em bé hay siêu thị? Khi mua các đồ dùng cho bé, bạn nên khảo sát giá cả tại một số nơi trước khi mua. Ví dụ như siêu thị sẽ có giá tốt hơn những cửa hàng bán lẻ hoặc có tiệm nhập hàng giá tốt hơn các tiệm khác… Do đó bạn nên linh hoạt trong mua sắm để có thể tiết kiệm được tốt nhất.

Các mẹ khéo vén chi tiêu của Webtretho có mẹo nào hay ho để tiết kiệm hãy cùng nhau chia sẻ nhé!

  • 5.7k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?