Những câu đùa vô duyên người lớn không nên nói với trẻ

Kỳ lạ là đến giờ vẫn có rất nhiều người chưa học được cách tôn trọng trẻ nhỏ, chưa có khái niệm về quyền và cái tôi của trẻ. Không ít trong số họ nhân danh người lớn mà tự cho mình được thoái mái lôi trẻ ra bông đùa một cách hết sức kì cục và chẳng hài hước chút nào.

"Khi nào có em, cháu sẽ ra rìa thôi"

Đây là câu nói phổ biến nhất mà các ông các bà thậm chí hàng xóm thường nói với trẻ khi chuẩn bị có thêm em. Sự vô tâm, vô tư một cách thái quá trong câu nói tưởng chừng cho vui này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý đứa trẻ. Nó ly gián tình cảm của đứa trẻ với em của chính mình, tạo ra sự nghi ngờ của trẻ về tình yêu của bố mẹ dành cho mình.

nhung-cau-dua-vo-duyen-nguoi-lon-khong-nen-noi-voi-tre

Thử tưởng tượng xem trẻ sẽ hoang mang ra sao khi nghĩ rằng hoá ra mình sắp không còn nhận được sự yêu thương trọn vẹn của cha mẹ. Sự lo lắng, sợ hãi xâm chiếm tâm hồn của một đứa trẻ chưa biết cách tự vệ trước những lời nói có tích chất  công kích vào tấm chắn duy nhất của bé là tình yêu của cha mẹ.

Nếu bạn nghe thấy ai đó nói vậy với con mình, hãy yêu cầu họ dừng ngay câu nói vô duyên đó lại. Đùa vậy chẳng hay chút nào. Đồng thời, lập tức nói chuyện với con để bé hiểu điều đó là sai sự thật, và tình cảm cha mẹ dành cho bé chẳng hề thuyên giảm chút nào khi gia đình có thêm thành viên mới. Đừng cả nể, ngại ngần khi ngăn chặn ai đó nói với bé câu đùa này. Nhưng cũng nên hiểu không phải lúc nào bạn cũng kè kè bên bé để ngăn được mọi lời nói vô ý, vì vậy tốt nhất hãy thể hiện và giúp bé hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu của cha mẹ, đủ để bé có thể không lo lắng khi trót nghe những điều kì cục trên.

"Đi học khóc nhè là ông ba bị bắt đấy"

Mình còn nhớ hồi con mới đi học mẫu giáo, bé hay khóc nhè, hầu như sáng nào ra xe cho bố chở tới lớp cũng khóc. Điều kỳ lạ là hàng xóm đi qua ai cũng phải bỏ một câu đùa kiểu: Lêu lêu, lớn thế mà khóc nhè hay Khóc nhè là ông ba bị bắt đi đấy, thậm chí đáng sợ hơn: khóc nhiều bố mẹ bán đi bây giờ... Họ không hiểu tâm lý sợ chia li của trẻ, không hiểu chút nũng nịu cần giải toả bằng tiếng khóc, và tự cho rằng đùa như vậy giúp bé nín, thôi mè nheo.

Thực tế thì thật tai hại khi tăng thêm cảm giác sợ hãi cho một đứa trẻ đang hoang mang vì phải xa nhà trong những ngày đi học đầu tiên. Sự chế diễu, cười cợt khác đùa vui, sự dọa sợ khác hài hước...cái danh giới mỏng manh đó khiến nhiều nhầm lẫn và vô tâm buông những câu đùa ác làm bé dễ dàng rơi vào trạng thái bùng nổ cảm xúc tiêu cực khiến các hành vi rối loạn ở trẻ, bé càng không kiểm soát được cơn xúc động của mình. Bé chưa hiểu để phân biệt đó chỉ là đùa, mà sẽ coi mọi điều người lớn nói ra đều là sự thật. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi nói gì với trẻ.

"Bố mẹ cháu chỉ thích con trai thôi"

Trẻ ngơ ngác chưa hiểu hết được ý nghĩa của câu đùa nhưng vẫn sẽ nghĩ em trai/anh trai được yêu thương hơn mình, cảm giác mặc cảm vì mình là con gái, hoặc đố kị với anh/em trai. Trong khi em/anh trai của bé có thể nảy sinh sự kiêu ngạo, và coi mình hơn em/chị gái. Câu nói đề cao con trai và nặng mùi phân biệt giới tính, trọng nam khinh nữ này ảnh hưởng đến tình cảm anh chị em trong nhà, cũng như khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc.

Người lớn cần nhận thức được những lời đùa dai ác ý của mình và loại bỏ nó ra khỏi phong cách giao tiếp với trẻ nhỏ. Người nói có thể thấy vui, và quên ngay sau đó, nhưng trẻ lại ghi nhớ, ám ảnh rất lâu. Trẻ cần được tôn trọng và được nghe những lời nói tích cực vui vẻ để được phát triển tâm lý hài hòa và lành mạnh.

nhung-cau-dua-vo-duyen-nguoi-lon-khong-nen-noi-voi-tre

"Ông lấy cái xe này nhé, đây là xe của ông"

Không ít người đùa trẻ bằng cách giả vờ lấy đồ chơi, đồ ăn của trẻ và thích thú trước phản ứng giữ đồ hay giành lại của bé: "Đây là kẹo của bác, đưa lại cho bác mau", hay "Cô lấy xe ben nhé, của cô chứ”…

Trẻ lên 3 đã có ý thứ rất rõ về quyền sở hữu. Bé đương nhiên sẽ không dễ dàng cho ai món đồ bé đang yêu thích, nhất là khi bé đang chơi dở. Vì vậy bắt bé chia sẻ bằng những câu đùa thái quá như vậy chỉ khiến bé hành động tiêu cực mà thôi. Tệ hơn, có người còn chế diễu phản ứng đương nhiên đó của trẻ: Bun keo kiệt quá, đồ thần giữ của, có nhiều thế mà không cho bà, kẹt xỉ, hay ích kỉ quá, chẳng biết chia sẻ gì cả...

Trẻ có quyền giữ đồ, không chia sẻ bánh kẹo hay thậm chí từ chối cho mượn... Đừng nói đùa như thể đó là một bài kiểm xem tính "thơm thảo" của trẻ đến đâu.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?