Những câu hỏi thường gặp về vô sinh-hiếm muộn

1. Kết hôn đã hơn 1 năm mà chưa có con thì nên đi khám thì như thế nào?

Những cặp vợ chồng sinh hoạt bình thường mà sau 1 năm chưa có thai thì vợ nên đi khám hiếm muộn để kiểm tra khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng. Nên chọn đến các cơ sở y tế chuyên khoa hiếm muộn, có những dịch vụ hỗ trợ sinh sản để khảo sát nhiều yếu tố như sau:

Với người vợ

Khi có kinh ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 cần đến xét nghiệm máu và siêu âm.

Sau khi sạch kinh 2 đến 3 ngày, kiêng giao hợp đến khám.

Với người chồng

Kiêng xuất tinh 2-7 ngày đến khám và xét nghiệm tinh dịch.

2. Khi khám vô sinh thì cần làm những xét nghiệm gì?

Để kiểm tra khả năng sinh sản, bác sĩ sẽ cần khảo sát nhiều yếu tố và tùy trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, ngoài khám lâm sàng thì thường có những xét nghiệm cơ bản sau:

Xét nghiệm nội tiết (nữ).

Siêu âm: siêu âm tổng quát tiểu khung, siêu âm nang thứ cấp

Chụp phim tử cung- vòi tử cung (nữ).

Tinh dịch đồ (nam).

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (cả nam và nữ).

3. Kinh nguyệt không đều thì có cần kiếm tra nội tiết không, và cần làm xét nghiệm gì?

Kinh nguyệt không đều là bệnh phụ khoa nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, hậu quả gây hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. Khi có kinh nguyệt không đều thì nên đi khám bởi cùng hiện tượng kinh nguyệt không đều nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây ra: như căng thẳng, rối loạn estrogen, chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý hoặc xuất phát từ các bệnh lý thông thường hoặc nguy hiểm gây nên.

Xét nghiệm nội tiết được thực hiện để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn. Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết còn cho phép theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng, đặc biệt biết được mức độ hormon sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không phù hợp.

Như vậy, khi bị kinh nguyệt không đều thì nên đi khám, tuỳ theo trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm nội tiết hoặc các xét nghiệm khác,

4. Đi khám vô sinh thì người vợ đi khám một mình có được không?

Trong các trường hợp hiếm muộn, vô sinh thì nguyên nhân từ phía nam giới chiếm 40%, cũng tương đương các yếu tố về phía nữ. Do đó khám hiếm muộn cần thiết phải thăm khám khả năng sinh sản của cả người vợ và người chồng, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán và hướng hỗ trợ tốt nhất. Do đó, người chồng khám nên đi khám cùng vợ và khám vào thời điểm kiêng xuất tinh 2-7 ngày.

5. Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm khác nhau thế nào?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, viết tắt là IUI. Tinh dịch sau khi được lấy ra sẽ được tiến hành lọc rửa để lại lượng tinh trùng trong một thể tích rất nhỏ. Sau đó, dùng một ống nhỏ mềm bơm lượng tinh trùng này vào buồng tử cung. Tinh trùng và trứng vẫn phải tự thụ tinh. Phương pháp này làm tăng tỷ lệ có thai ở một số trường hợp hiếm muộm.

Thụ tinh ống nghiệm viết tắt là IVF là phương pháp kết hợp trứng và tinh trùng trong môi trường ống nghiệm để tạo thành phôi rồi chuyển phôi vào buồng tử cung để phôi làm tổ. Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao hơn và chi phí cao hơn thụ tinh nhân tạo.

  • 367 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?