Những câu nói bố mẹ tuyệt đối không nên nói với con

Có rất nhiều các bậc cha mẹ gặp tình huống con quấy khóc, đòi mua đồ chơi ở siêu thị hay những tình huống khi con đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng, trong giai đoạn khi cha mẹ nói con sẽ không thể tiếp thu và không thể như những gì cha mẹ mong muốn.

Hãy suy nghĩ thật kỹ nếu ba mẹ muốn nói những câu sau đây với con.

Có gì đâu mà sợ - Không được khóc - Nín ngay

Nhung cau noi duoi day bo me khong nen noi voi con -Hinh 1

Mình từng chứng kiến có rất nhiều bé khi gặp một vấn đề gì đó thường cảm thấy lo sợ, các mẹ hay nói với con “Có gì đâu mà sợ” hay “Không khóc nữa, nín ngay”, có thể ba mẹ suy nghĩ điều ấy sẽ làm cho con tốt hơn hoặc chỉ đơn giản muốn ngưng tiếng khóc, tiếng mè nheo của con trẻ. Nhưng thật ra, những câu nói ấy có thể khiến cho bé con của bạn cảm thấy như ba mẹ không quan tâm đến những cảm xúc của con và cho đó là không quan trọng. Thật ra, việc chúng ta cần làm chính là giúp cho con học cách làm quen và vượt qua với những cảm xúc này chứ không phải dạy con lướt qua cảm xúc ấy.

Đừng ngần ngại - Đừng mắc cỡ

Nhung cau noi duoi day bo me khong nen noi voi con -Hinh 2

Khi bạn đi dạo công viên, bạn vô tình gặp người quen, ngoài việc chào hỏi và nói chuyện, bạn có để ý rằng có thể bé con nhà bạn đang nấp sau chân bạn, và thường khi con được hỏi con sẽ rất ngần ngại khi trả lời hoặc có thể con không trả lời. Nhưng với ba mẹ, có thể vì “sự lịch sự”, vì “con nít phải lễ phép” hay “không chào người lớn là bé không ngoan” mà bố mẹ cố gắng bắt ép con chào, bắt ép con làm quen với điều con không muốn.

Đừng bao giờ cố gắng ép con làm như thế, vì mỗi đứa trẻ là một tính cách khác nhau và đặc biệt hơn khi con gặp một người hoàn toàn xa lạ, nếu cha mẹ bắt con phải làm quen với người đó thì vô tình chính ba mẹ hình thành nên cho con một tích cách “dễ làm thân” ngay từ khi con còn nhỏ. Và cũng đừng nên vì con không hòa đồng với những điều mới mẻ mà cho rằng con “nhút nhát,” không phải con nhút nhát đâu, mà con đang quan sát đấy, và nếu cha mẹ vô tình gắn nhãn cho con là những đứa trẻ nhút nhát, con sẽ có khuynh hướng nhút nhát hơn đấy.

Để giải quyêt vấn đề đó, hãy nói với con trước những tình huống nếu mẹ gặp phải một người bạn ở công viên, mẹ sẽ làm như thế nào và cùng thảo luận với con về điều đó. Thay vì đến sát giờ ở một buổi tiệc, thì hãy thu xếp cùng con đến sớm hơn để con có nhiều thời gian thích nghi và làm quen với môi trường mới. Và quan trọng hơn nữa hãy luôn nhớ đừng bao giờ bắt ép con bạn nếu bé không muốn nhé.

  • 4.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?