Những câu thần chú giúp bố mẹ nuôi dạy con thành đứa trẻ tự lập

Bố mẹ nào cũng đều mong muốn con tự đứng được trên đôi chân của mình, tự quyết định nghề nghiệp, độc lập và làm chủ cuộc sống. Để nuôi dạy con vững vàng trước khi bước vào xã hội, ngay từ nhỏ, bố mẹ cần hiểu rằng phải buông con ra để con trưởng thành. Sau đây là những câu thần chú bố mẹ cần học thuộc trong quá trình dạy con trở thành những đứa trẻ tự lập.

nhung-cau-than-chu-giup-bo-me-nuoi-day-con-thanh-dua-tre-tu-lap

Chúng ta không thể thay con chịu mọi nỗi buồn và sự thất vọng

Ai rồi cũng phải trải qua tất cả những cung bậc cảm xúc: vui, buồn, nhớ thương, mất mát,... Khi còn nhỏ, bạn có thể mong che chở, bao bọc hết cỡ để cuộc sống của con chỉ toàn màu hồng, nhưng khi lớn lên ai sẽ giúp bé tránh mọi phiền muộn? Chỉ có chính bản thân bé mới làm chủ được cảm xúc của mình, bởi vậy thay vì luôn tạo lá chắn cho con, bạn hãy dạy bé cách kiểm soát cảm xúc.

Đừng nóng vội khi thấy con khóc, đừng ngay lập tức thỏa hiệp để đổi lấy nụ cười của con, cũng đừng tìm mọi cách đánh lạc hướng giúp con quên đi nỗi buồn. Con cần học cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực và tự vượt qua chúng. Vai trò của bố mẹ là lắng nghe bé kể về những nguyên nhân, giúp con gọi tên cảm xúc và thể hiện bạn hiểu, cảm thông với những nỗi niềm đó, ví dụ hãy nói với con:”Con thất vọng vì anh giành đồ chơi với con đúng không? Mẹ biết anh làm như vậy khiến con buồn và giận lắm”.

nhung-cau-than-chu-giup-bo-me-nuoi-day-con-thanh-dua-tre-tu-lap

Chúng ta không thể thay con quyết định mọi việc

Hãy học cách tôn trọng ý kiến của con, khuyến khích con nói lên mong muốn và chọn lựa của mình. Nếu định mua váy cho con, hãy hỏi xem bé thích chọn váy màu gì, thích váy tay ngắn hay dài, hay hỏi con muốn ăn sáng bằng món gì, thích đi chơi công viên bằng xe đạp hay đi bộ. Không phải trẻ nào cũng biết đưa ra lựa chọn, nhưng dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, trẻ sẽ dần đưa ra những quyết định hợp lý hơn.

Phần lớn các bố mẹ thay con quyết định đều có suy nghĩ rằng làm như vậy sẽ tốt cho con hơn vì bố mẹ mới hiểu và phân tích rõ ràng được mặt lợi - hại của vấn đề. Trẻ thường sẽ lựa chọn theo cảm tính và có thể mang đến những sai sót. Tuy nhiên, kể cả người lớn còn có lúc quyết định chưa chính xác cơ mà? Hãy để con có cơ hội tự chịu trách nhiệm và bé sẽ rút được những kinh nghiệm quý báu sau mỗi lần đưa ra quyết định của mình.

Chúng ta không thể làm việc nhà cho con cả đời

Nếu bạn làm thay cho con hết các việc nhà khi bé còn nhỏ thì đồng nghĩa với việc bạn xác định khi lớn lên trẻ sẽ chẳng biết hoặc chẳng muốn động tay vào việc nhà. Bạn sẽ phải than phiền và chịu gánh nặng không có ai san sẻ những việc không tên trong gia đình dù con đã học đến cấp 2, cấp 3. Trẻ sẵn sàng để phòng bừa bộn, không quét cả tuần vì biết mẹ sẽ quét cho, quần áo bẩn vứt ngổn ngang vì thể nào mẹ chẳng giặt.

Ngay từ nhỏ, hãy dạy con tự phục vụ chính mình và tham gia vào các việc nhà bởi bé chính là một thành viên trong gia đình, bé cần có trách nhiệm cũng như biết giúp đỡ bố mẹ. Dù là bé trai hay bé gái, con cũng cần biết dọn dẹp đồ chơi, lau bàn ăn, dọn bát đũa, đổ rác hay hái rau,... Hãy kiên nhẫn và chờ con làm quen với các công việc đó. Đặc biệt ở giai đoạn trước 6 tuổi - giai đoạn trẻ đang rất tò mò và thích khám phá những điều mới mẻ, đầy hứng thú với việc bắt chước những việc của bố mẹ.

nhung-cau-than-chu-giup-bo-me-nuoi-day-con-thanh-dua-tre-tu-lap

Chúng ta không thể thay con kết bạn

Ngoài mối quan hệ họ hàng, anh em, ai cũng cần những người bạn. Và dĩ nhiên, bố mẹ không thể thay con kết bạn. Nếu bé quá nhút nhát, rụt rè thì khi đi mẫu giáo hay vào cấp 1 sẽ gặp khó khăn để hòa đồng và tham gia vào các trò chơi tập thể. Vì thế, trước tiên hãy giúp con trở thành một em bé tự tin, mạnh dạn và dễ làm quen. Để làm được điều đó, bé cần tự lập và được trang bị những kỹ năng như lắng nghe, trao đổi thông tin và bày tỏ cảm xúc.

Bố mẹ cũng có thể giúp đỡ con trong quá trình kết bạn như tạo điều kiện cho con tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng, đến các câu lạc bộ hay ra công viên chơi đùa với những đứa trẻ cùng trang lứa. Bố mẹ chỉ tạo môi trường và bé sẽ chủ động thực hành cách kết bạn qua việc nhường nhịn, lắng nghe và hợp tác cùng bạn.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?