Những cử động thú vị của bé trong thai kỳ khiến ba mẹ xúc động rớt nước mắt

Những cảm nhận đầu tiên của mẹ khi bé hoạt động trong bụng thật kỳ diệu! Điều này khiến mẹ xúc động biết bao nhiêu, khơi dậy bản năng làm mẹ và ngày càng gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé hơn!

Cảm nhận về cử động của em bé trong bụng là những trải nghiệm vô cùng thú vị của mẹ về một sinh linh đang dần dần được thành hình. Những cử động này có thể là những lần xoay vặn mình, đạp, cuộn tròn,… Đây là những “bật mí” cho mẹ để giải mã về thời điểm và những hoạt động của bé yêu mà có thể mẹ chưa từng biết tới nhé!

Khi nào mẹ cảm thấy chuyển động của bé lần đầu tiên?

Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận thấy “một điều gì đó đặc biệt” khi mang thai khoảng 18 đến 20 tuần tuổi thai kỳ.

Nếu đây là lần đầu mang bầu, lúc thai nhi được 16 tuần tuổi, mẹ có thể nhận thấy một bàn tay nhỏ xíu chạm vào thành bụng, giống như đôi cánh bướm nhỏ đang đập. Đừng ngạc nhiên mẹ nhé, vì đó là cử động của bé yêu đang dần dần thành hình trong bụng mẹ đấy!

Mặt khác, nếu thai nhi đã 24 tuần tuổi mà mẹ vẫn chưa cảm nhận được bất kì cử động nào của em bé, lúc này mẹ cần gặp bác sĩ sản khoa mà mẹ đang theo khám thai định kỳ để được sắp xếp lịch siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra và cho mẹ những xét nghiệm cần thiết.

nhung-cu-dong-thu-vi-cua-be-trong-thai-ky-khien-me-xuc-dong-rot-nuoc-mat-h1

Giải mã những hoạt động của bé trong bụng mẹ

Siêu âm là một công cụ rất kì diệu, giúp mẹ quan sát những cử động thực tế của em bé trong bụng. Thật ra trước khi mẹ cảm nhận được cử động, bé đã di chuyển qua lại trong bụng mẹ một khoảng thời gian rồi, những cử động và chuyển động qua lại này sẽ thay đổi khi thai nhi phát triển. Nếu lúc siêu âm mà bé thức giấc, mẹ sẽ thấy hình ảnh bé vặn mình và có vẻ như đang “bơi lội” tung tăng trong bụng mẹ nữa đấy!

Vào khoảng 7 đến 8 tuần thai, em bé đã bắt đầu có những cử động nhỏ, như cong người chẳng hạn. Tuy nhiên những cử động này nhẹ đến mức hầu hết các mẹ đều chưa cảm nhận được nhiều trong khoảng thời gian này.

Khi được 9 tuần thai, em bé có thể nấc, di chuyển hai cánh tay nhỏ xíu và chân. Em bé bắt đầu có những hành động nuốt hay hít vào.

Khi được 10 tuần thai, em bé có thể “lúc lắc” cái đầu, đưa tay chạm lên mặt, mở hàm và dãn người.

Lúc 12 tuần thai, em bé có thể mở miệng “ngáp” một chút.

Lúc được 14 tuần thai, em bé bắt đầu di chuyển mắt.

nhung-cu-dong-thu-vi-cua-be-trong-thai-ky-khien-me-xuc-dong-rot-nuoc-mat-h2

Lúc được 15 tuần thai, em bé có thể mút ngón tay cái. Nếu mẹ thấy được hình ảnh siêu âm này, có thể gợi ý cho mẹ thấy là bé sẽ thuận tay nào nữa đó!

Dần dần, những cử động, chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ sẽ trở nên mạnh hơn và mẹ có thể bắt đầu cảm nhận được. Lần đầu cảm nhận, mẹ sẽ cảm thấy như có một bàn tay nhỏ xíu chạm vào bụng, bong bóng nhỏ, hoặc cảm thấy như có những gợn sóng nhỏ lăn tăn trên bụng. Và sẽ sớm đến thời điểm mẹ phải thốt lên rằng ôi bé đang đạp “méo cả bụng mẹ” khi mẹ bước qua tam cá nguyệt thứ ba đấy!

Cho đến cuối thai kỳ, bé sẽ có những khoảng nghỉ dài hơn. Thông thường kéo dài khoảng 20 phút, thậm chí có lúc kéo dài đến khoảng 50 đến 75 phút. Mẹ có thể cảm nhận thấy khoảng nghỉ kéo dài hơn bình thường, vì mẹ thường không để ý đến các cử động của bé trong bụng khi mẹ quá bận rộn các công việc xung quanh đâu!

nhung-cu-dong-thu-vi-cua-be-trong-thai-ky-khien-me-xuc-dong-rot-nuoc-mat-h3

Có nên lo lắng nếu mẹ không thấy con đạp?

Những lần em bé cử động có thể rất nhẹ, nếu không tập trung thì mẹ sẽ dễ dàng bỏ qua. Để có thể tập trung và đếm số lần thai máy, mẹ nên nằm nghiêng sang bên trái. Nằm yên trong 2 giờ, nếu bình thường mẹ sẽ cảm nhận được khoảng 10 lần cử động riêng biệt của thai nhi.

Nếu vẫn không thấy em bé cử động, lúc này mẹ nên liên hệ với bác sĩ sản khoa càng sớm càng tốt để được kiểm tra mẹ nhé!

Cảm nhận thấy cử động của con yêu là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quá trình mang thai, là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Thông thường mẹ sẽ có cảm nhận này khi thai kỳ được khoảng 16 đến 18 tuần tuổi. Hàng ngày mẹ nhớ theo dõi hoạt động của con, nếu cảm nhận thấy có gì bất thường, hoặc một lúc nào đó không thấy con cử động, mẹ hãy liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa để được kiểm tra ngay nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 8.8k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?