Những cụm từ thần thánh để trẻ biết nghe lời

Nếu trong nhà bạn có một đứa trẻ 3 - 4 tuổi và bạn đang cảm thấy mỗi ngày trôi qua như một trận chiến. Từ việc ăn, chơi đến việc ngủ, hầu hết bạn đều cảm thấy chúng không nghe lời bạn. Thời kỳ phản kháng của trẻ đây rồi! Cảm thấy giận giữ, bực tức thậm chí là bất lực chính là cảm xúc của bạn ngay lúc này.

Vậy làm thế nào để trẻ biết lắng nghe? Sau đây là một số cụm từ hữu ích mà bạn nên thử để trẻ biết nghe lời hơn - những cụm từ tạo sự kết nối.

“Bố/mẹ biết là con ước con có thể….”

Trẻ em quậy phá, nghịch ngợm một phần là bản năng của chúng, một phần khác chính là chúng đang tìm kiếm nhiều hơn sự kết nối với mọi người xung quanh. Một sự gây chú ý hay một sự thách thức nào đó đang diễn ra trong tâm hồn non nớt của trẻ. Ví dụ đứa trẻ của bạn đang chạy quanh giường mặc cho bạn đang hò hét với con là đã đến giờ đi ngủ. Nhưng điều đó chẳng làm chúng bận tâm. Hãy hít thở thật sâu để kiềm chế cơn nóng giận của mình. Tiến lại gần con, nhìn vào mắt con, cúi người xuống ở ngang tầm mắt với con và nói “ Bố/mẹ biết là con ước gì có thể chơi mà không cần ngủ nhỉ. Mẹ cũng ước gì có thể chơi cùng con như vậy. Nhưng con yêu, đến giờ phải ngủ rồi, nếu không cơ thể con không được nghỉ ngơi sẽ rất mệt” Ngay lúc đó bạn và trẻ đã có một sợi dây kết nối đó là sự “đồng cảm”. Trẻ cảm thấy những hành động của mình được cha mẹ chú ý và công nhận. Một cách dễ dàng, điều này giúp trẻ nghe lời hơn.

nhung-cum-tu-than-thanh-de-tre-biet-nghe-loi

“Thật là khó khi con phải…..”

Bạn có từng phát điên vào mỗi buổi sáng khi con của bạn không chịu đi học. Những cơn khóc lóc, mè nheo, phản kháng xuất hiện với tần xuất thường xuyên và dày đặc mỗi buổi sáng. Thông thường bạn sẽ giảng giải cho con rằng đi học rất vui, có nhiều bạn và nhiều đồ chơi đẹp. Nhưng dường như con của bạn sẽ chẳng quan tâm là bao thậm chí còn càng làm chúng có những hành động tiêu cực hơn. Hãy thử tiếp cận với trẻ bằng một hành động hoàn toàn khác. Bạn sẽ thấy sự khác biệt diễn ra ngay sau đó. Hãy nói: “Bố/mẹ biết thật là khó khi con phải đi học trong khi con không hề muốn điều đó”. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy trẻ trở nên mềm dịu hơn. Bởi trẻ thực sự thấy mình được công nhận, được đồng cảm với hành động của mình. Chúng sẽ không cần hành động để gây sự chú ý nữa.

“Con đã rất bình tĩnh và cố gắng rồi”

Một trong những cách dễ dàng nhất để giúp trẻ em muốn lắng nghe là cho trẻ nghe thấy những điều tốt đẹp mà trẻ có được, những hành động tốt mà trẻ vừa mới làm xong. Thay vì việc tập trung vào chính những rắc rối mà trẻ đã gây ra bằng sự chê bai, chỉ trích thì hãy ôm trẻ bằng một vòng tay thật chặt. Xoa lên mái tóc non tơ của trẻ và nói rằng “Mẹ biết là con đã rất bình tình và cố gắng rồi nhỉ”. Đó là cách trẻ được công nhận cảm xúc và sự cố gắng của mình.

“Con đã làm việc đó rất giỏi nhỉ”

Đối với trẻ em nếu càng được cha mẹ khen ngợi về những hành vi tốt thì những hành vi đó càng xuất hiện thường xuyên. Dù là hành động nhỏ nhất của con, bạn cũng nên khen trẻ một cách chân thành. Sau những cơn thịnh nộ khi trẻ trở lại trạng thái bình thường. Hãy khen ngợi con “con đã làm việc mà con thực sự không muốn nhỉ. Con đã rất cố gắng rồi. Con làm việc đó thật là giỏi”. Được khen ngợi thường xuyên trẻ sẽ trở nên thoải mái, tự tin và ngoan ngoãn hơn

nhung-cum-tu-than-thanh-de-tre-biet-nghe-loi

“Hãy dừng lại nào con yêu”

Dạy trẻ em tự kiểm soát thật sự không phải là một điều dễ dàng. Đây là một kỹ năng cần hoàn thiện qua thời gian. Cụm từ “hãy dừng lại nào con yêu” là một cụm từ tuyệt vời để củng cố sự tự chủ ở trẻ trong những hoàn cảnh cụ thể nhất định. Xem kìa! Có phải đứa trẻ của bạn đang tức giận một điều gì đó, chúng đang đập phá đồ đạc phải không? Hãy lại gần trẻ và nói “Hãy dừng lại nào con yêu, con hãy ra ghế ngồi và bình tĩnh lại một chút rồi chúng ta sẽ nói chuyện tiếp”. Hãy chờ xem điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra nhé.

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?