Những đặc điểm của bố mẹ sẽ di truyền hoàn toàn sang con

Các nhà khoa học chứng minh rằng, ngoài yếu tố ngoại hình, những đặc điểm sức khỏe, tính cách này của cha mẹ cũng có thể di truyền hoàn toàn sang con đấy!

Dưới đây là một số đặc điểm ở bố mẹ chắc chắn sẽ di truyền sang con.
 
Tuổi thọ

Điều này, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống và làm việc, thói quen ăn uống, các loại bệnh. Nhưng nếu trong gia đình có "truyền thống" sống thọ thì chắc chắn con cái cũng sẽ sống lâu.

nhung-dac-diem-cua-bo-me-se-di-truyen-hoan-toan-sang-con

Béo phì

Không phải bố mẹ béo phì nào sinh con ra cũng bị béo phì ngay từ nhỏ, nhưng những trẻ này sẽ phải ăn uống khoa học và tập luyện thường xuyên hơn những trẻ khác. Bởi vì, nếu cha mẹ là người dễ tăng cân thì con sinh ra cũng thế.

Giọng nói

Giọng nói của con cái rất giống với bố mẹ. Thường giọng nói của con trai sẽ giống bố, giọng nói của con gái lại giống mẹ. Âm lượng cao hay thấp còn tùy thuộc vào các yếu tố như mũi to hay nhỏ, miệng thế nào, lưỡi dài hay ngắn.

Mắt và mũi

Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng mắt, mũi cũng như màu mắt của bố mẹ ở trẻ. Những đặc điểm khác như mắt hai mí hay một mí, màu đậm hay nhạt, lông mi dài hay ngắn, mũi cao hay thấp, thẳng hay khoằm, tròn hay nhọn đều mang tính di truyền.

Trí tuệ

Trí thông minh của con người có thể tự trau dồi được thông qua môi trường sống, khả năng tự học hỏi và có người dạy bảo. Tuy nhiên, các yếu tố này chỉ quy định 40% việc trẻ có thông minh hay không. 60% còn lại là do gen di truyền quyết định. Ngoài ra, trí tuệ bé được "thừa kế" từ bố mẹ không chỉ bao gồm IQ mà có cả EQ nữa.

Khả năng đặc biệt
 
Những khả năng đặc biệt: chơi đàn, hát, múa, kinh doanh… của cha mẹ cũng có thể di truyền cho con cái. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải biết khai thác và phát triển chúng mới có thể giúp con phát huy tốt những khả năng đặc biệt ấy.
 
Má lúm đồng tiền
 
Nếu trong một gia đình mà có cha hoặc mẹ có lúm đồng tiền thì bé sinh ra sẽ có cơ hội thừa hưởng 25 - 50% gen di truyền này.

Nếu cả bố và mẹ đều có má lúm đồng tiền thì bé sinh ra càng có nhiều cơ hội kế thừa gen di truyền là 50 - 100%.

nhung-dac-diem-cua-bo-me-se-di-truyen-hoan-toan-sang-con

Ngoài ra, một số gen di truyền xấu dưới đây cũng có thể truyền sang con:

Nghiện rượu

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện rượu ở một người là do gen di truyền quyết định đến 50%, còn lại là do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường khác.

Tính hung hăng

Nhiều đứa trẻ hành động bạo lực, hung hăng với bạn bè hoàn toàn cỏ thể "đổ thừa" tại bố mẹ. Vì bản thân điều này có nhiều khả năng là di truyền trong gia đình.

Mụn trứng cá

Bố mẹ nào bị mụn trứng cá "hoành hành" và "nở hoa" trên mặt thì khả năng con cái sinh ra phải hứng chịu "nỗi khổ" này là rất lớn.

Hói

Nếu bố hói, ông nội hói thì tỉ lệ bé trai sinh ra bị hói gần như là 100%. Nếu ông nội hói, bố không hói thì tỉ lệ này là 25% còn nếu cả bố và ông nội đều không hói thì khả năng bé hói bằng 0%.

Bệnh tim

Trẻ được sinh ra trong gia đình có tiền sử bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp bao giờ cũng có khả năng bị bệnh cao hơn những trẻ khác.

Nguồn: Khỏe Plus 24h
  • 28.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?