Những dấu hiệu cần biết khi thai ngoài tử cung

Vì một nguyên nhân nào đó mà thai không di chuyển được vào tử cung mà nằm ở vòi trứng, ổ bụng, thành ruột hoặc một nơi nào đó ngoài tử cung thì được gọi là thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung nếu không phát hiện kịp có thể rất nguy hiểm thậm chí gây hại đến tính mạng.

tim-hieu-phong-ngua-kip-thoi-thai-ngoai-tu-cung-me-can-biet

Cơ thể phụ nữ có 1 tử cung và 2 vòi trứng. Thông thường hiện tượng thụ thai xảy ra ở 1 trong 2 vòi trứng trước rồi mới từ từ di chuyển vào trong lòng tử cung. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà thai không di chuyển được vào tử cung mà nằm ở vòi trứng, ổ bụng, thành ruột hoặc một nơi nào đó ngoài tử cung thì được gọi là thai ngoài tử cung.

Nếu bị thai ngoài tử cung mà không được phát hiện thì nguy cơ thai vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng đe dọa đến tính mạng. Đã có không ít phụ nữ bị thai ngoài tử cung mà không hề hay biết để đến khi vỡ thai thì đã quá muộn không thể cứu được. Do đó, việc tìm hiểu về thai ngoài tử cung là kiến thức rất cần thiết đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân khiến thai nằm ngoài tử cung

tim-hieu-phong-ngua-kip-thoi-thai-ngoai-tu-cung-me-can-biet

Khi trứng vừa mới được thụ tinh thì 2 buồng trứng sẽ tiết ra nội tố cân bằng giúp hỗ trợ quá trình đẩy thai vào tử cung. Tuy nhiên, có không ít trường hợp nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ không cân bằng nên thai không được đẩy vào tử cung như các trường hợp bình thường khác mà nằm lại ở vùng khác bên ngoài.

Một nguyên nhân khác rất thường gặp mà hoàn toàn có thể phòng ngừa được đó chính là do nạo phá thai. Bởi khi thực hiện nạo phá thai thì cổ tử cung sẽ được nong rộng ra để đưa dụng cụ vào hút thai ra nên vô tình gây ra sang thương trong lòng tử cung. Những sang thương này cộng thêm với các yếu tố nhiễm khuẩn tự nhiên trong âm đạo gây nhiễm trùng niêm mạc tử cung, dần dần ăn lan sang 2 vòi trứng, từ đó sự di chuyển của thai sẽ bị cản trở và mắc kẹt ngay vị trí đó nên gây hiện tượng thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân thứ 3 là do cấu tạo bẩm sinh trong cơ thể phụ nữ, ví dụ như tay vòi dài hơn bình thường. Hoặc đối với phụ nữ đã từng trải qua các phẩu thuật liên quan đến vòi trứng như tắt ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung… đều làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung cho lần mang thai sau. Ngoài ra, nếu phụ nữ có khối u trong tử cung, vòi trứng cũng gây chèn ép và cản trở quá trình trứng di chuyển vào tử cung và gây hiện tượng thai ngoài tử cung cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Một khi đã xác định bản thân đang mang thai thì người phụ nữ cần theo dõi thêm các triệu chứng sau để phát hiện kịp thời nếu rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung nguy hiểm.

Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng: nếu thai chưa vào tử cung mà còn mắc kẹt lại ở vòi trứng thì trong quá trình thai phát triển to lên sẽ khiến vòi trứng căng ra và kèm theo các cơn đau.

Đau lưng trầm trọng thường tập trung vào vùng lưng dưới.

Ra huyết: khi cơ thể đã mang thai, nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón nhận thai, thế nhưng do thai không vào được đến tử cung nên các nội mạc này sẽ dần bị bong ra và gây hiện tượng ra huyết như khi đến kỳ kinh nguyệt.

Khi phát hiện có các triệu chứng trên thì người phụ nữ cần đi khám gấp để bác sĩ can thiệp kịp thời. Bởi nếu để lâu, thai nhi phát triển lớn có thể dẫn đến tình trạng vỡ vòi trứng, xuất huyết nội rất nguy hiểm cho tính mạng.

tim-hieu-phong-ngua-kip-thoi-thai-ngoai-tu-cung-me-can-biet

Phòng ngừa và đối phó với thai ngoài tử cung

Nên đi khám phụ khoa định kỳ để nếu cơ thể có gì bất thướng sẽ được bác sĩ can thiệp và xử lý kịp thời trước khi mang thai.

Hạn chế nạo phá thai, nếu trường hợp bất đắc dĩ phải nạo phá thì nên đến các trung tâm y tế uy tín, an toàn, tuyệt đối không đến các nơi nạo phá “chui, lậu”.

Khi biết tin có thai thì nên đi khám ngay để theo dõi quá trình phát triển thai và nếu thai ngoài tử cung cũng sẽ được phát hiện sớm và chữa trị nhanh chóng.

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?