Những dấu hiệu cho thấy bạn cần chuyển trường mẫu giáo cho bé

Trước khi quyết định gửi con đến trường hẳn các bố mẹ đã dành nhiều thời gian để cân nhắc và lựa chọn cẩn thận. Thế nhưng đôi khi cũng sẽ có những nhầm lẫn hoặc chưa phù hợp sau một thời gian cho bé đi học. Thực tế, nếu bố mẹ thấy những dấu hiệu sau thì nên xem xét việc chuyển trường cho bé.

Nhung dau hieu cho thay ban can chuyen truong cho be 01

Bé thay đổi tính cách theo chiều hướng tiêu cực

Loại bỏ trường hợp bé khủng hoảng tuổi lên 3 hay trong gia đình đang có những thay đổi lớn như sinh thêm em bé, bố mẹ đi công tác thời gian dài... nếu bé yêu đột nhiên thay đổi tính cách một cách kì lạ mang tính tiêu cực sau một thời gian đi học mẫu giáo thì thật đáng lo ngại. Bé đánh mọi người, dễ dàng nổi cáu, hay chán nản. Đang từ một em bé sôi nổi năng động, bé trở nên khéo kín, nhút nhát, hoặc bỗng trở nên bướng bỉnh, chống đối.

Có trường hợp bé sẽ lảng tránh những biểu hiện yêu thương của cha mẹ hoặc tự nhiên quá bám dính lấy cha mẹ không rời.

Bé sợ hãi khi nhắc đến cô giáo và trường học

Nhung dau hieu cho thay ban can chuyen truong cho be 02

Thời gian mới đi học có thể bé sẽ không thích nhắc đến trường lớp bởi bé sợ cảm giác chia cách với cha mẹ. Nhưng nếu điều đó không hề thay đổi sau 1 thời gian dài đến lớp thì lại là vấn đề khác. Sáng đưa con đi học, bé òa khóc nức nở, kiên quyết không vào lớp, hoặc sợ hãi khi bố mẹ chuẩn bị trao bé cho cô. Có trường hợp bé đang khóc mà nhìn thấy cô vội vã nín bặt hay yêu cầu cha mẹ lau thật khô nước mắt để cô giáo không nhìn thấy.

Bình thường một đứa trẻ khó ngừng khóc ngay lập tức, trừ khi nó biết làm thế sẽ nhận được kết quả ra sao khi vào lớp nên mới không dám khóc nữa. Ức chế cảm xúc như vậy hẳn là không tốt cho một đứa trẻ mới ở tuổi mầm non

Cha mẹ mệt mỏi vì cố gắng nộp học phí mỗi tháng hay vì việc đưa đón con mỗi ngày

Có nhiều gia đình có tư tưởng dành hết mọi thứ tốt nhất cho con, nên cố gắng cho con đến trường học vượt quá mức chi trả của gia đình. Sợ con thiệt thòi, sợ lớp quá đông khó được chăm sóc tốt hay kì vọng con học trường học phí cao sẽ thông minh hơn, phát triển trí óc tốt hơn... khiến cha mẹ đưa ra quyết định thiếu sáng suốt.

Nếu sau một thời gian, cả 2 vợ chồng cảm thấy quá áp lực, việc đi học của con trở thành gánh nặng cho kinh tế gia đình thì nên xem xét chuyển con đến một trường học phù hợp hơn, tránh áp lực này làm ảnh hưởng đến tâm trạng và không khí gia đình cũng như đánh mất những giây phút chơi đùa cùng con cái. Bé phát triển là dựa vào cả sự chăm sóc ở trường và ở nhà, đặc biệt những năm đầu đời vai trò của cha mẹ là vô cùng to lớn. Con sẽ không cảm thấy thiệt thòi vì không được học trường mẫu giáo to đẹp nhưng sẽ cảm thấy vô cùng tủi thân nếu cha mẹ xao nhãng hay không có thời gian dành cho con vì quá bận kiếm tiền.

Cũng tương tự, nhiều cha mẹ chọn cho con đi học xa vì mong muốn con học trường tốt. Tuy nhiên, nếu cha mẹ mệt mỏi vì việc đưa đón, thường xuyên đón con quá muộn, khó thu xếp thời gian... thì cũng nên cân nhắc để thuận lợi hơn trong 3-4 năm học mẫu giáo của con.

Trẻ khó ngủ, ngủ không ngon và không sâu giấc, dễ giật mình, la hét, hay mơ sảng.

Nhung dau hieu cho thay ban can chuyen truong cho be 03

Cảm giác trằn trọc khó ngủ là không tránh được với những bé lần đầu đến trường. Nhưng nếu bé liên tục thảng thốt trong giấc ngủ đêm thì có thể ban ngay bé đã chịu một tác động nào đó gây ức chế thần kinh và sợ hãi. Loại bỏ những nguyên nhân về bệnh lí, những sang chấn tâm lý do bất hoà, căng thẳng trong các mối quan hệ gia đình, việc giật mình, la hét trong đêm của bé là dấu hiệu không thể bỏ qua, cảnh báo cha mẹ về những vấn đề nghiêm trọng bé có thể gặp ở trường.

Tương tự, hãy để tâm nếu trẻ có biểu hiện sợ ăn, lười ăn, không chịu ăn, thậm chí còn nôn ọe dù trước đó trẻ không hề có biểu hiện này.

Lười ăn có thể là giai đoạn tạm thời của bé hay còn gọi là biếng ăn sinh lí. Chính vì vậy nhiều cha mẹ nhầm lẫn biểu hiện này với việc bé chuyển đổi giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, lười ăn cộng thêm biểu hiện sợ hãi giờ ăn, nôn oẹ khi thấy thức ăn khi bé bình thường rất hứng thú với việc ăn uống sẽ không đơn giản như thế. Ám ảnh về việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé.

Không tìm được tiếng nói chung với giáo viên

Nhung dau hieu cho thay ban can chuyen truong cho be 04

Sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường quyết định sự phát triển toàn diện cho bé.Vì vậy khi cha mẹ không thể thông nhất với cô giáo về cách giáo dục con cái thì đó là vấn đề đáng cân nhắc. Ví dụ gia đình không muốn con ăn xúc xích, mì tôm, đồ ăn nhanh... nhưng trong các buổi sinh nhật các bạn trong lớp cô giáo lại thường xuyên cho các món này. Hay cô giáo thích xúc cho con ăn nhanh mặc dù ở nhà cha mẹ cho con tự ăn dù con ăn chậm...

Thay đổi trường, chuyển trường là một quyết định khó khăn với tất cả các bậc phụ huynh. Cha mẹ phải tìm hiểu lại từ đầu, trẻ phải làm quen lại với môi trường mới, cô mới, bạn mới. Tuy nhiên, khi nhận thấy những vấn đề trên tốt nhất cha mẹ nên trao đổi với nhà trường, giáo viên và nếu không cải thiện thì biện pháp tốt nhất là chuyển trường để đảm bảo mỗi ngày đến trường là một ngày vui với bé.

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?