Những dấu hiệu chuyển dạ con so mà phụ nữ mang thai lần đầu thường gặp

Nhiều mẹ mang thai lần đầu thường có nhiều lo lắng. Đặc biệt khi thời gian lâm bồn cận kề, dấu hiệu chuyển dạ con so là những gì?

Mang thai con so bao nhiêu tuần thì có dấu hiệu sinh?

Những dấu hiệu chuyển dạ con so mà phụ nữ mang thai lần đầu thường gặp

Mang thai lần đầu thường sinh sớm khoảng 1 tuần hoặc 2 tuần so với với dự kiến sinh, khoảng tuần 37 – 39 thì sinh.

Một thai phụ sẽ sinh hem bé khoảng vào tuần 42 tùy thuộc vào cơ địa của mẹ, sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi. Một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

Đặc biệt, đối với các bà mẹ sinh con so thì việc sinh sớm hơn dự kiến là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  Mẹ có thể sinh sớm hơn dự kiến 1 tuần thậm chí là 1 tháng, khoảng vào tuần 36 chu kỳ mang thai.

Những dấu hiệu chuyển dạ con so thường gặp nhất

Bụng tụt thấp

nhung-dau-hieu-chuyen-da-con-so-ma-phu-nu-mang-thai-lan-dau-thuong-gap

Dấu hiệu này rất rõ ở những mẹ mang thai lần đầu. Khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi chào đời, em bé sẽ di chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, phần đầu của bé quay xuống vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường.

Đây là một dấu hiệu sắp sinh con so mà những người giàu kinh nghiệm có thể giúp mẹ bầu phát hiện ra. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, do cơ bụng không còn săn chắc như lần mang thai đầu tiên. Dấu hiệu này không còn rõ ràng như trước.

Để biết xem bụng mình đã tụt chưa, mẹ hãy ngồi xuống và quan sát xem ngực có chạm vào phần trên của bụng bầu không nhé. Nếu không thì tức là thai nhi đã tụt xuống khung chậu.

Vỡ màng ối

Hầu hết các mẹ đều truyền tai nhau kinh nghiệm rằng, khi vỡ nước ối đó là dấu hiệu sắp sinh, và mẹ phải sẵn sàng vượt cạn. Đối với cơ địa của mỗi mẹ bầu là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy mà lượng nước ối xuất hiện tại thời điểm sắp sinh bé cũng vậy, Có người rò rỉ nước ối nhưng cũng có người là phun ra thành dòng.

Và có một vấn đề nên lưu ý là việc rò rỉ nước ối chưa phải dấu hiệu sắp sinh con so ở tất cả các mẹ. Tỷ lệ rò rỉ hay vỡ nước ối đối với các mẹ có dấu hiệu sinh con chiếm 25% và việc này nó cũng có thể xảy ra sau khi sinh con.

Nếu thời điểm trước khi sinh có sự xuất hiện rò rỉ nước ối thì đó là dấu hiệu báo trước trong vòng 24h nữa các mẹ sắp sinh. Khi thấy nước ối rò rỉ ướt quần lúc này các mẹ không nên chần chừ đến gặp ngay bác sĩ để chuẩn bị sinh con an toàn.

Có các cơn co thắt

nhung-dau-hieu-chuyen-da-con-so-ma-phu-nu-mang-thai-lan-dau-thuong-gap

Các cơn đau co thắt xuất hiện trong tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con so rõ ràng nhất. Chu kỳ xuất hiện các cơn đau khoảng 10 – 20 phút/lần xuất hiện liên tục.

Cơn đau co thắt này có thể diễn ra trong 1 vài tuần, hoặc có thể là 1 vài ngày trước ngày sinh. Tuy nhiên, khi càng gần thời điểm bé ra đời, mẹ sẽ càng cảm thấy các cơn co thắt mạnh hơn, dày đặc hơn.

Tiết dịch nhầy

Ra dịch hồng hay còn gọi là máu báo thai là một trong những dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy nhấtKhi mẹ có thai, cổ tử cung sẽ tiết ra một chất nhầy có vai trò bịt kín cổ tử cung trong suốt 9 tháng 10 ngày để ngăn không có yếu tố bên ngoài xâm nhập vào bào thai đồng thời bảo vệ sự an toàn của thai nhi.

Khi sắp sinh, chất nhầy bắt đầu nở ra để cổ tử cung chuẩn bị giãn. Dịch chất nhầy này sẽ theo âm đạo ra ngoài nên mẹ sẽ thấy ở vùng kín có một dịch tiết màu vàng nhạt hoặc màu đỏ do lần máu. Khi đó mẹ hãy chuẩn bị thật tốt vì có khả năng một tuần nữa mẹ sẽ sinh đấy.

Đau lưng nhiều

Những dấu hiệu chuyển dạ con so mà phụ nữ mang thai lần đầu thường gặp

Tuy rằng, đau lưng khi mang thai là một triệu chứng bình thường trong những tháng cuối thai kỳ. Do thai hạ thấp xuống, các cơ vùng lưng dưới đột nhiên bị căng. Nhưng nếu mẹ bỗng nhiên cảm thấy cơn đau nhiều hơn bình thường thì hãy nghĩ tới khả năng mình sắp sinh nhé.

Lúc này bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.

Dấu hiệu chuyển dạ con so và con rạ khác nhau thế nào?

Thông thường, dấu hiệu chuyển dạ con so và con rạ không có gì khác nhau. Tuy nhiên, thường thì quá trình chuyển dạ khi mang thai lần đầu sẽ lâu hơn những lần sau. Do mẹ đã sinh một lần, cổ tử cung thường mở nhanh hơn nên sinh nhanh hơn trong những lần mang thai sau.

Nguồn: sg.theasianparent
  • 19.6k lượt xem13 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?