Những dấu hiệu giúp chị em nhận biết thời điểm rụng trứng 'bằng mắt thường'

Tính toán đúng thời điểm rụng trứng không chỉ giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai mà còn có thể tránh thai theo cách tự nhiên. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể kiểm soát và nhận định chính xác được thời điểm “nhạy cảm” này. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng dễ nhận thấy:

Nếu trứng rụng đúng thời điểm, việc thụ thai có thể xảy ra dễ dàng. 

1. Chất nhầy ở tử cung tiết ra nhiều hơn, âm đạo ẩm ướt

Vài ngày trước khi trứng rụng, chất nhầy ở vùng cổ tử cung sẽ gia tăng. Chất này trở nên trơn và nhiều hơn để cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng. Khi trứng rụng, bạn sẽ thấy chất nhầy đặc màu trắng đục, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Theo các nghiên cứu y khoa, những cặp vợ chồng “quan hệ” trong thời điểm này sẽ có tỷ lệ thụ thai rất cao.

Trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày. Phụ nữ có thể không nhận thấy sự thay đổi ở chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

Chất nhầy đặc màu trắng đục, có thể kết dính trên ngón tay. 

2. Nhu cầu “chuyện ấy” nhiều hơn

Vào thời kỳ rụng trứng, người phụ nữ sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Họ thường thích gần gũi "đối tác", ăn mặc gợi cảm và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn. Thời gian có cảm giác này thường kéo dài trong gần một tuần, giúp cho chuyện “chăn gối” thăng hoa và tăng cơ hội thụ thai.

3. Tử cung mềm, mở rộng hơn

Theo các bác sĩ phụ khoa, tới ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ trở nên mềm mại và mở rộng hơn so với sau chu kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi về cổ tử cung giúp cho “cậu nhỏ” của nam giới dễ dàng thâm nhập sâu hơn vào âm đạo, thuận lợi cho việc thụ thai thành công.

4. Chảy máu nhẹ

Đây không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước. 

Vào ngày rụng trứng, sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Khi kiểm tra quần lót, bạn sẽ thấy xuất hiện một vài giọt máu nhạt nhưng đó không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước.

5. Đau bụng dưới

Đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, khó chịu... báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc trứng di chuyển trong ống dẫn để đi đến tử cung.

6. Ngực căng cứng

Đau nhức ngực là hiện tượng thường thấy ở thời điểm rụng trứng. 

Ngực to và căng lên, khiến bạn đau nhức là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên trong quá trình trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em sẽ thấy dễ bị đau bởi lúc này ngực bạn khá nhạy cảm.

7. Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Khoảng 20% phụ nữ có hiện tượng này vào trước kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu cơ thể báo cho chúng ta biết kỳ kinh trong tháng sắp đến. Nếu muốn tránh những cơn đau đầu này bạn có thể dùng một số phương pháp tự nhiên như trà xanh hoặc nước chanh...

8. Buồn nôn, chán ăn

Một số chị em phụ nữ có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này xảy ra do các tế bào thần kinh ở não trong thời điểm này sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là cách làm phổ biến để tính ngày rụng trứng

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách dùng bút đỏ đánh dấu ngày bắt đầu và kết thúc.

Bước 2: Để ý kỳ kinh đó diễn ra trong bao nhiêu ngày và tính số vòng kinh khi đến chu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ: Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt trước là ngày 1/9/2017, thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt sau là ngày 29/9/2017 thì vòng kinh của bạn là 28 ngày. (Lưu ý: Nếu tính ngày mùng 1 của tháng trước thì không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.)

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 6 tháng. Đa số các chị em có vòng kinh trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên, một số người có vòng kinh dài lên đến 30-32 ngày.

Bước 4: Ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

Bước 5: Tính ngày rụng trứng theo công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh trừ 14.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 927 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?