Những dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ không nên bỏ qua

Mất nước ở trẻ sơ sinh, nhẹ có thể ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, mất nước nặng đôi khi còn đe dọa tính mạng của trẻ nên bố mẹ cần phải lưu tâm ngay.

Khi trẻ bị mất nước có nghĩa là lượng chất lỏng trong cơ thể bé không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ mất nước hơn người lớn, đặc biệt tình trạng càng nghiêm trọng hơn khi bé bị nôn mửa, tiêu chảy, sốt hoặc đổ mồ hôi. Nhiều trường hợp trẻ mất nước nhẹ không đáng lo ngại nhưng cũng có trường hợp bé mất nước nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tính mạng.

Nhung dau hieu mat nuoc o tre so sinh ma bo me khong nen bo qua 01

Dấu hiệu bé đang bị mất nước

Dấu hiệu của tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết nên chỉ cần bố mẹ lưu ý theo dõi mọi biểu hiện hàng ngày của con là sẽ phát hiện ra nhanh chóng để khắc phục kịp thời. Sau đây là một số dấu hiệu cho biết rằng bé đang bị mất nước và cần bổ sung nước ngay.

 Hơn 6 tiếng mà bé chưa tè lần nào

 Nước tiểu có màu vàng sậm và có mùi nồng hơn bình thường

 Bé lờ đờ, mệt mỏi, ngủ nhiều hơn bình thường

 Miệng khô, môi khô nứt nẻ

 Không có nước mắt khi khóc

Và nếu phát hiện bé có các dấu hiệu sau tức là bé đang trong tình trạng mất nước nghiêm trọng:

 Mắt sâu trũng

 Tay và chân lạnh

 Ngủ quá nhiều hoặc quấy khóc

Thóp trên đầu trũng sâu

Cần làm gì khi phát hiện trẻ bị mất nước?

Nhung dau hieu mat nuoc o tre so sinh ma bo me khong the bo qua 02Khi phát hiện trẻ bị mất nước thì tùy vào độ tuổi, tình trạng của trẻ mà sẽ có nhiều hướng giải quyết khác nhau.

 Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì việc bổ sung chất lỏng qua nguồn sữa mẹ là rất quan trọng và cần thiết. Nếu nhận thấy bé bị mất nước nhẹ thì mẹ nên tăng cường cho bé bú nhiều và thường xuyên hơn bình thường.

 Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi thì bạn có thể bổ sung thêm chất lỏng qua nước lọc.

 Lưu ý, đối với trẻ dưới 12 tháng thì việc cho trẻ uống nước trái cây sẽ không được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trái cây bố mẹ nên cho con ăn để đảm bảo việc con vừa nhận được vitamin mà con cũng nhận thêm các lượng chất xơ hoặc các chất cần thiết khác trong trái cây.

 Tăng cường bổ sung chất lỏng nhiều hơn cho trẻ vào những ngày thời tiết quá nóng bởi vào một ngày nóng thì việc bé đổ mồ hôi nhiều có thể khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.

Đối với các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, đặc biệt là có kèm các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, nôn mửa, bé không muốn uống hoặc bú thì cần mang bé đi khám ngay để bác sĩ có thể can thiệp đúng cách và kịp thời. Trong trường hợp này thì bố mẹ tuyệt đối không nên chủ quan bởi mất nước nặng rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bé.

(theo babycenter)

  • 4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?