Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển

Các bé chậm phát triển trí tuệ là khi con có sự khiếm khuyết trong phát triển trí não. Các bé chậm phát triển sẽ có những mức giới hạn thấp hơn bình thường về khả năng phát triển trí não, khả năng giao tiếp, học hỏi và thích nghi. Con sẽ bị thiệt thòi hơn vì con thiếu đi những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-tre-cham-phat-trien

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị chậm phát triển

Nguyên nhân bệnh có thể do di truyền hoặc cũng có thể do bé bị sinh non, sinh ngạt làm tổn thương đến não của bé.

Trẻ em thường phát triển theo từng mức độ phát triển khác nhau, tùy vào mỗi đứa bé. Việc đầu tiên mẹ phải tin tưởng vào bản năng của con mình, chính mẹ sẽ là người hiểu con nhiều nhất. Có thể đến tháng đó nhưng con chưa chạm được mốc phát triển đó, không phải là con chậm phát triển mà có thể con chỉ bỏ qua mốc đó khi con vẫn phát triển các vấn đề vận động khác một cách bình thường.

Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng con chậm phát triển hơn, và việc đầu tiên mẹ cần quan sát và thấu hiểu con, vì nếu lỡ không may con rơi vào trường hợp đó thì việc phát hiện càng sớm sẽ càng tốt cho con.

Các biểu hiện của trẻ chậm phát triển bố mẹ cần quan tâm

Bé khi sinh ra có diện mạo không bình thường: mắt lờ đờ, khoảng cách hốc mắt rộng, 2 mắt cách xa, kích thước đầu bé nhỏ hơn bình thường.

Cơ thể bé yếu ớt, da tím tái và bé không khóc hoặc khóc rất ít ngay sau sinh.

Bé ít cử động, ít giao tiếp bằng mắt với mẹ và có xu hướng lặng lẽ.

Bé 3 tháng chưa biết mỉm cười khi được mẹ nô đùa, nói chuyện

Bé 4-6 tháng chưa có phản ứng với âm thanh phát ra từ đồ chơi như tiếng chuông, tiếng lục lạc,…

Bé 5-7 tháng mà bé hoàn toàn chưa có những phản ứng muốn tìm tòi, nhận biết, hay phản ứng với mọi người

Gia đình có thể làm gì khi bé bị chậm phát triển?

nhung-dau-hieu-nhan-biet-tre-cham-phat-trien

Hãy bắt đầu can thiệp càng sớm càng tốt và cố gắng để mọi thành viên trong gia đình đều tham gia, ngoài việc theo dõi và chữa theo các bác sĩ, chuyên gia thì ba mẹ và gia đình nên dành mọi tình yêu thương, thời gian, và hy vọng vào khả năng và sự phát triển của con. Hãy khen ngợi về sự thành công của con và giúp đỡ con khi con chưa làm đúng. Hãy nhẹ nhàng từ tốn giải thích cho con vì sao hành vì đó là chưa đúng và con cần như thế nào để tốt hơn.

Tuyệt đối bố mẹ nên tránh việc tỏ thái độ tiêu cực hoặc quá nghiêm khắc. Và điều quan trọng nhất là bố mẹ nên giành nhiều thời gian cho con, vì nhu cầu của mọi bé là nhu cầu chơi và được chơi. Chỉ cần chơi các trò chơi đơn giản và không nguy hiểm cho bé thì mẹ có thể cùng bé chơi ở tất cả mọi lúc mọi nơi. Mẹ nên khuyến khích bé chơi bằng mọi giác quan và trong khi chơi tạo cơ hội cho bé biết chờ đợi, hãy trao đổi trò chuyện với bé nhiều hơn để phát triển ngôn ngữ.

 

  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?