Nhận biết những dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ

Viêm màng não là tình trạng viêm lớp màng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống, thường được gây ra bởi virus hoặc do vi khuẩn từ một phần nhiễm trùng khác của cơ thể đi qua mạch máu lan vào dịch não tủy. Một số rất ít trường hợp cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng.

Tình trạng viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường xảy ra với những bé từ 2-3 tháng tuổi. Cho dù là viêm do virus hay vi khuẩn thì cùng rất dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ bị điếc, bị chậm phát triển, thậm chí tử vong.

Đối với những trẻ lớn, viêm màng não do virus thường xảy ra phổ biến hơn và tình trạng cũng nhẹ, sẽ tự động biến mất trong khoảng 10 ngày. Rất nhiều loại virus gây ra viêm màng não ở trẻ em thuộc nhóm enteroviruses. Chẳng hạn như virus coxsackie, virus gây bệnh tay chân miệng… có thể dẫn đến viêm màng não. Một số loại virus khác như virus quai bị, virus gây bệnh herpes hoặc virus cúm cũng có thể là nguyên nhân gây viêm màng não.

Mặt khác, viêm màng não do vi khuẩn xảy ra rất nhanh và rất nguy hiểm. Đa số trẻ em bị viêm màng não do vi khuẩn đều có thể phục hồi mà không bị các biến chứng lâu dài, tuy nhiên bệnh này có thể gây ra điếc, mù lòa, chậm phát triển, mất khả năng nói, các vấn đề về cơ, suy thận, suy tuyến thượng thận, co giật và tử vong.


Ảnh: Internet

Nếu con bị sốt, con có thể bị viêm màng não hay không?

Khả năng không cao, nhưng nếu phụ huynh nghi ngờ con mình bị viêm màng não, hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Trẻ em và những thanh thiếu niên từ 16-21 tuổi sẽ có nguy cơ viêm màng não nhiều nhất, tuy vậy, căn bệnh này không chừa bất kì ai cả.

Triệu chứng của viêm màng não

Đây là một phần khá khó khăn bởi các triệu chứng của viêm màng nào không phải lúc nào cũng giống nhau và chúng không xuất hiện theo đúng một trình tự cụ thể nào. Một cơn sốt cao, cứng cổ và những cơn đau đầu dữ dội là những triệu chứng khá phổ biến.

Một vài dấu hiệu khác bao gồm:

 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Buồn nôn và nôn mửa;
 • Lú lẫn;
 • Buồn ngủ;
 • Chán ăn;
 • Nổi ban trên da.

Nếu con bạn bị viêm màng não, bé sẽ có thể có một vài các triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì việc nhận dạng các triệu chứng như đau đầu, lú lẫn sẽ rất khó khăn. Hãy để ý nếu bé có thể sẽ khóc liên tục không dứt và kiểm tra xem bé có một thóp phồng trên đầu hay không mẹ nhé! Việc quan sát xem cổ bé có bị cứng hay không cũng khá khó khăn với một đứa trẻ, nhưng mẹ có thể nhận thấy bé tỏ ra khó chịu khi được bế lên và toàn thân bé có cảm giác cứng đờ.Nếu có bất cứ các dấu hiệu nào khiến bạn nghi ngờ con mình bị viêm màng não, hãy mau chóng đưa bé đến bệnh viện vì việc điều trị sớm là rất quan trọng để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Nếu con bị viêm màng não, làm sao để biết tình trạng nguy hiểm như thế nào?

Chỉ có bác sĩ mới có đủ khả năng chuyên môn để đánh giá bệnh tình mà thôi bởi những dấu hiệu của viêm màng não do vi khuẩn hay virus đều rất giống nhau. Nếu bác sĩ nghi ngờ bé bị viêm màng não, họ sẽ tiến hành chọc dò tủy sống để xác định tình trạng bệnh. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu cho bé chụp CT trước khi chọc dò tủy sống để loại trừ các vấn đề khác cũng như để chắc rằng việc chọc dò tủy sống an toàn cho bé.

Chọc dò tủy sống có thể gây ra đau đớn và sẽ làm cho bé cảm giác khó chịu nhiều hơn. Bé sẽ phải nằm nghiêng trong tư thế bào thai, với đầu gối co lại đưa cao lên sát ngực, và bé phải giữ nguyên tư thế đó trong suốt quá trình thực hiện chọc dò khoảng 5-10 phút. Mẫu máu và nước tiểu cũng được lấy để xét nghiệm.

Báo cáo đầy đủ của viêm màng não thường sẽ mất đến 72 tiếng mới có thể hoàn thành tuy nhiên kết quả đánh giá sơ bộ về tình trạng bệnh có thể được biết trong 24-48 giờ.

Nếu bé biểu hiện bệnh rất nặng, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành điều trị ngay mà không cần phải chờ đến kết quả cuối cùng và sẽ tiếp tục điều trị trừ khi xét nghiệm không thấy dấu hiệu của vi khuẩn – điều đó cũng có nghĩa là nếu kết quả là bé viêm màng não, phần lớn là bị viêm do virus.

Nguồn: webtretho
 • 8.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?