Những địa chỉ gởi bé đáng tin cậy mà mẹ không thể bỏ lỡ

Sau 6 tháng ở nhà chăm sóc bé, hầu hết các mẹ sẽ phải tính đến việc trở lại làm việc. Mẹ sẽ phải chọn nơi gửi bé. Có những gia đình mà người mẹ ở nhà chăm sóc con lâu hơn, nhưng đến khi bé được khoảng 2 tuổi, các mẹ cũng sẽ phải tính đến việc gửi bé để đi làm hoặc dành thời gian cho quan hệ xã hội nhiều hơn.

Gửi bé ở đâu là vấn để quan tâm hàng đầu và cũng là điều mà các bậc làm bố mẹ lo lắng nhất. Gửi con cho ai và làm thế nào để bé có cuộc sống an toàn, phát triển tốt là điều không dễ. Dưới đây là một số giải pháp cơ bản.

1. Nhờ ông bà

Nếu ông bà nội, ngoại hai bên đã nghỉ hưu và vẫn còn đủ sức khoẻ để có thể trông bé được thì giải pháp gửi con cho ông bà là tối ưu nhất. Lợi ích đầu tiên là sự an tâm bởi gần đây có quá nhiều trường hợp bé đi nhà trẻ, mẫu giáo bị các cô bạo hành, phần lớn do các cô không kiên nhẫn cho bé ăn hoặc dạy bé hành vi. Ở lứa tuổi còn nhỏ, các bé khá "phiền phức" đối với người lớn, nếu gửi bé cho những người không yêu thương, không kiên nhẫn với bé thì chẳng những không có được môi trường cho bé phát triển mà còn gây những tổn thương không nhỏ cho bé.

Ông bà không những có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm trẻ mà còn có biết bao tình yêu thương đối với bé. Những câu à ơi hát ru, việc kiên nhẫn cho bé ăn, chơi với bé, trò chuyện vớ trẻ một cách hài hòa, dạy bé những câu đồng dao, dân ca,... sẽ là những viên gạch tuyệt vời tạo nên nhân cách và nếp sống cho bé mà không ai làm được.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần "chuẩn bị tinh thần" về những mâu thuẫn sẽ nảy sinh giữa mẹ và bà trong cách chăm bé: ông bà thường chăm theo thói quen cá nhân, kinh nghiệm dân gian nhưng theo khoa học hiện đại những điều đó chưa hẳn là tốt cho bé. Do vậy, mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước cho những hoàn cảnh này để dung hòa mối quan hệ này.

2. Thuê bảo mẫu

Với những cặp vợ chồng xa quê lập nghiệp, không ở gần ông bà hoặc hai bên nội ngoại không thể hỗ trợ (do ông bà tuổi cao sức yếu hoặc ông bà còn đang chăm những cháu khác) thì cha mẹ phải xem xét thuê bảo mẫu từ những trung tâm giới thiệu việc làm. Hiện nay, cầu đã vượt cung, để tìm được một bảo mẫu ”có tâm” là một điều không dễ dàng. Bảo mẫu là người sẽ thay cha mẹ chăm sóc bé trực tiếp hàng ngày, là người mẹ thứ hai của bé. Do vậy, phải chọn người thật cẩn thận. Tốt nhất là từ bốn mươi tuổi trở đi, có thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận, có văn hóa và nếp sống gần giống với gia đình mình thì càng tốt.

3. Gửi ở nhà trẻ gia đình

Hiện nay, có một số nhà trẻ gia đình nhận giữ các bé từ sáu tháng tuổi trở lên. Mẹ nên chọn những nhóm trẻ gia đình gần nhà, có số lượng bé vừa phải, các cô bảo mẫu được đào tạo bài bản, nhóm trẻ gia đình có môi trường sạch sẽ, yên tĩnh, an toàn, có không gian cho bé vui đùa.

4. Bố mẹ điều chỉnh công việc để chăm con

Những năm gần đây ở nước ta, ngày càng có nhiều ông bố, bà mẹ quyết định ở nhà chăm con. Nếu điều kiện kinh tế không cho phép thì cha mẹ cần nghĩ tới việc thu xếp công việc để chia nhau chăm bé hoặc 1 trong 2 người nghỉ việc để chăm bé . 

  • 6.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?