Những điều bố mẹ cần dạy con để giúp con học cách chia sẻ

Trẻ nhỏ có thể thấy khó khăn khi học cách chia sẻ nhưng chia sẻ là một kỹ năng con cần để chơi và học trong suốt thời thơ ấu. Bố mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách dành cho con nhiều thời gian và cơ hội để luyện tập. Khen ngợi và động viên cũng giúp bé biết chia sẻ.

Trẻ nhỏ có thể thấy khó khăn khi học cách chia sẻ nhưng chia sẻ là một kỹ năng con cần để chơi và học trong suốt thời thơ ấu. Bố mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách dành cho con nhiều thời gian và cơ hội để luyện tập. Khen ngợi và động viên cũng giúp bé biết chia sẻ.

Tại sao bố mẹ cần tập cho con kỹ năng chia sẻ

Chia sẻ là một kỹ năng sống quan trọng. Đây là kỹ năng trẻ tập đi và trẻ nói chung cần phải học để bé có thể kết bạn, giữ được bạn và chơi chan hoà với nhau.

Một khi bé bắt đầu hẹn chơi cùng các bạn khác và tới nơi chăm sóc trẻ, mẫu giáo hoặc nhà trẻ, con sẽ cần có khả năng chia sẻ với các bạn khác.

Chia sẻ dạy trẻ về sự thoả hiệp và công bằng. Các con sẽ học được rằng nếu con chia sẻ chút gì đó cho các bạn, con cũng có thể có được thứ gì đó con muốn. Khi chia sẻ, bé cũng học cách chờ tới lượt, thương lượng và làm sao để đối mặt với sự thất vọng. Đây là những kỹ năng sống quan trọng.

Giúp con học cách chia sẻ

Con trẻ học rất nhiều từ việc quan sát bố mẹ. Khi bố mẹ là hình mẫu về chia sẻ và chờ tới lượt trong gia đình, bé cũng lấy đó làm gương để noi theo.

Các con cũng cần có cơ hội để học và thực hành chia sẻ. Dưới đây là các cách khuyến khích con chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày:

 • Chỉ ra hành động chia sẻ tốt ở những người khác. Bố mẹ có thể nói như: “Bạn con rất giỏi chia sẻ đồ chơi của bạn kìa. Bạn ý thật tốt.”
 • Khi nhìn thấy con đang cố gắng chia sẻ hay chờ tới lượt, bố mẹ nhớ khen và quan tâm đến bé thật nhiều. Ví dụ: “Mẹ thích cách con cho bạn Aziz chơi đoàn tàu của con. Chia sẻ thật tuyệt vời!”
 • Chơi trò chơi có liên quan đến chia sẻ và chờ tới lượt. Bố mẹ hãy hướng dẫn con các bước chơi. Ví dụ: “Giờ đến lượt mẹ xây toà tháp, sau đó sẽ đến con nhé. Con chia sẻ những khối màu đỏ với mẹ, mẹ sẽ chia sẻ khối màu xanh với con.”
 • Nói chuyện với con về việc chia sẻ trước khi con có hẹn chơi với trẻ khác. Ví dụ mẹ có thể nói: “Lát nữa khi bạn Georgia tới chơi, con sẽ cần chia sẻ một vài món đồ chơi của con với bạn ý. Tại sao chúng mình không hỏi xem bạn ý thích chơi món nào nhỉ?”. Mẹ cũng có thể nói về việc chia sẻ với con trước khi con bắt đầu đi trẻ/mẫu giáo.

Dù chia sẻ là quan trọng nhưng nếu con muốn giữ vài món đồ chơi chỉ cho riêng mình cũng không sao cả. Tốt nhất là cất những đồ chơi đặc biệt với con vào chỗ khác khi có trẻ tới nhà bạn chơi để tránh rắc rối với việc chia sẻ.

Bố mẹ cần làm gì khi con không muốn chia sẻ

động viên để con

Chia sẻ có thể là một thách thức, đặc biệt là lúc ban đầu. Hầu hết các bé đều cần thực hành và có sự hỗ trợ của bố mẹ để xây dựng kỹ năng này. Nếu con bạn không giỏi chia sẻ lắm, hãy thử thực hành chia sẻ cùng nhau ở nhà và nói về việc bạn đang làm. Ví dụ: “Chúng mình hãy cùng chia sẻ quả chuối này cho nhau nào. Con một ít, mẹ một ít.”

Ngay cả khi con có vấn đề về việc chia sẻ, bố mẹ cũng không cần thiết phải tránh những buổi hẹn chơi của con. Thay vì vậy, hãy coi đó như một cơ hội giúp con luyện tập. Bố mẹ có thể ở bên và động viên để con không quên chia sẻ. Khi bé có cố gắng làm việc đó, bố mẹ có thể nói chính xác con đã làm gì tốt và bố mẹ tự hào về con như thế nào.

Chia sẻ ở các độ tuổi khác nhau

Trẻ tập đi

Đứa con 2 tuổi của bạn có thể không hiểu chia sẻ là gì. Nói chung, trẻ nhỏ tin rằng con là trung tâm của thế giới và mọi thứ đều là của con. Để chia sẻ, con cần có khả năng điều khiển cảm xúc của mình và trẻ tập đi mới chỉ bắt đầu học cách làm việc đó.

Bởi vậy, áp dụng hậu quả khi không chia sẻ có lẽ sẽ không giúp con học được. Thay vào đó, động viên và luyện tập sẽ có hiệu quả hơn.

Khi một trẻ có món đồ mà con bạn thực sự muốn, bé sẽ có thể cảm thấy khó khăn để chờ tới lượt của mình. Con thậm chí có thể cố lấy món đồ chơi đó bằng mọi cách có thể hoặc nổi cơn giận dữ nếu con không có được cái con muốn.

Trẻ mẫu giáo

Khoảng 3 tuổi, rất nhiều trẻ bắt đầu hiểu về chờ đợi tới lượt và chia sẻ. Ví dụ: bé có thể hiểu rằng chia đều là việc “công bằng” cần phải làm nhưng bé vẫn có thể không thích thực hiện việc này khi phải từ bỏ gì đó. Con cũng có thể vẫn thiếu kiên nhẫn khi phải chờ tới lượt của mình.

Bố mẹ có thể xây dựng kỹ năng chia sẻ cho con bằng cách chờ đợi và quan sát, bố mẹ hãy khen ngợi hành động của bé chờ tới lượt, khuyến khích sự công bằng và giải thích về sự chia sẻ. Những hoạt động đơn giản liên quan tới chia sẻ và chờ tới lượt như đá bóng vào gôn hoặc ném bóng vào rổ có thể hữu ích.

Nếu có rắc rối xảy ra, bố mẹ có thể nhắc con sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó lấy đồ chơi của con hoặc tranh lượt chơi của con. Nói với con về cảm giác của người khác có thể giúp con hiểu chuyện từ vị trí của người đó. Đây cũng là một kỹ năng kết bạn cần thiết.

Bố mẹ cũng nên thực tế về khả năng chia sẻ của bé ở độ tuổi mẫu giáo. Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ đều đang học hỏi và có thể cảm thấy khó khăn để hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

Trẻ ở độ tuổi đi học

chia sẻ món đồ chơi

Khi bắt đầu đi học, hầu hết các con đều bắt đầu hiểu rằng người khác cũng có cảm giác. Điều này có nghĩa là con sẽ có khả năng chia sẻ và chờ tới lượt hơn dù con vẫn thấy khó khăn khi phải chia sẻ món đồ chơi hay trò chơi yêu thích của mình.

Các bé ở độ tuổi đi học cũng có cảm nhận về sự công bằng mạnh mẽ và có thể không muốn chia sẻ đồ chơi hoặc trò chơi nếu con nghĩ việc đó là không công bằng. Bởi vậy bố mẹ nên kiểm tra luật lệ của trò chơi con sẽ tham gia và trấn an con và các bé khác rằng các con sẽ tới lượt chơi.

Ở tuổi này, con bạn sẽ kiên nhẫn và biết tha thứ hơn khi bé còn nhỏ. Con cũng sẽ thích làm việc đúng đắn và tạo nên những mối quan hệ phức tạp hơn. Việc này thực sự giúp con học cách chia sẻ. Bé cũng có thể thực hành chia sẻ nhiều ở trường nữa.

 • 531 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?