Những điều bố mẹ cần làm khi những đứa trẻ tranh giành lẫn nhau

Khi bạn có 2 bé, nhất là lại ngang tuổi thì việc hàng ngày trở thành trọng tài, chuyên phân xử nhữngchuyện tranh cãi là hết sức bình thường.

Từ việc anh không nhường em, chị không chơi với con hay em tranh đồ của con… hàng nghìn lí do dẫn đến những cuộc cãi nhau mà phần lớn đều hết sức nhỏ nhặt. Các bố mẹ sẽ phản ứng thế nào khi các con có xung đột?

Đa phần chúng ta sẽ tức giận, phạt trẻ: “Tại sao con lại không nghe lời như thế? mẹ đã bảo bao nhiên lần rồi? con lớn hơn thì phải nhường em chứ?”, “Hơi một tý là mách, đau hết cả đầu”. Tuy nhiên thực tế là mỗi hành động của trẻ đều mang những ý nghĩa riêng, cho dù đó là hành động tíchcực hay tiêu cực.

Ví dụ như việc bé bỗng nhiên trở nên ngang bướng, thích làm ngược lại lời người lớn ở tuổi lên 2- đấy là dấu hiệu của việc bé nhận biết về cái tôi của bé, chứ không phải bé hư. Hay bé bống nhiên thích ăn vạ, mè nheo. Đấy là dấu hiệu bé muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ.

nhung-dieu-bo-me-can-lam-khi-nhung-dua-tre-tranh-gianh-lan-nhau

Đọc được ý nghĩa riêng của mỗi hành động của bé tại mỗi giai đoạn thì cha mẹ sẽ không cần phải nổi giận với trẻ nữa.

Trẻ cãi nhau, đánh nhau là một trải nghiệm cần thiết cho sự trưởng thành, bởi chúng có thể học được nhiều điều từ những xung đột hàng ngày đó:

Biết đưa ra và bảo vệ ý kiến của bản thân

Một đứa trẻ luôn biết cách làm hài lòng người khác, khôngbao giờ cãi vã không hẳn là tốt. Điều đó có nghĩa bé có xu hướng nghe theo chỉ dẫn, không có quan điểm cá nhân. Những em bé sống an toàn này có thể làm hài lòng cha mẹ ông bà lúc nhỏ, nhưng khi lớn lên sẽphải đối diện với việc không biết đấu tranh bảo vệ luận điểm của mình, không biết mình muốn gì và cần gì.

Cách giải quyết các xung đột để làm hòa

Thực tế trẻ nhỏ không “thù dai” như người lớn. Chúng dễ tranh cãi dẫn đến giận dỗi nhưng cũng rất dễ làm hòa. Khi 2 đứa trẻ đang chơi mà phát sinh xung đột, chúng tách nhau ra, giận hờn, nhưng chỉ một lúc sau lại sẽ tìm nhau chơi vì chơi 1 mình thì rất buồn. Trẻ tự biết cách dàn xếp và chỉ cần thời gian để ổn định lại tâm trạng mà không cần sự can thiệp quá mức của người lớn.

Học được cách tôn trọng ý kiến của người khác

Các mối quan hệ của trẻ giống như một xã hội thu nhỏ của chúng ta. Trẻ sẽ tự trải nghiệm và tìm được cách khiến mình nổi bật bằng việc đưa ra ý kiến cá nhânnhư trên đã nói, đồng thời cũng sẽ học được cách lắng nghe quan điểm của người khác, tôn trọng người khác. Kĩ năng này không thể có ngày một ngày hai mà là một quá trình.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Xung đột mang tới sự cáu giận, bực bội, ấm ức cho bé. Trẻ chưa đủ trải nghiệm để có thể điều khiển cảm xúc, giấu hay kìm nén cảm xúc mà có xu hướng bộc lộ ngay lập tức để giải tỏa những điều chất chứa trong lòng. Tuy nhiên, sau tất cả những cơn giận dữ đó bé sẽ trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

Rõ ràng cho con trải nghiệm xung đột sẽ giúp bé lớn lên nhiều hơn bởi va vấp luôn tạo cho con người khả năng rút kinh nghiệm. Một em bé có chính kiến, biết tự đấu tranh cho mình, biết kiểm soát cảm xúc, và lắng nghe người khác sẽ tự tin hơn khi bước vào xã hội với trăm nghìn mối quan hệ phức tạp và khôngphải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió trong tương lai.

Như vậy thay vì lo lắng, quát tháo hay can thiệp thô bạo vào những xung đột của con, cha mẹ nên làm gì?

nhung-dieu-bo-me-can-lam-khi-nhung-dua-tre-tranh-gianh-lan-nhau

Công bằng với các con trong mọi cuộc xung đột và giúp con giải tỏa cảm xúc

Tuyệt đối không lấy việc bé lớn phải nhường bé nhỏ là 1 loại công bằng để phán xét những tranh cãi của con bạn.

Hãy là một quan tòa trung lập, cần nhất là lắng nghe,và quan sát những hành động của các con,chỉ can thiệp khi cần thiết, can thiệp bằng cách đưa ra những chỉ dẫn giúp con bộc lộ suy nghĩ chứ không phải cố gắng bằng mọi giá dập tắt xung đột, khiến trẻ ấm ức.

Công nhận những cảm xúc của chúng và để trẻ tin tưởng vào cha mẹ, sẵn sàng tâm sự khi cần.

Dạy con cách ứng xử khi cãi vã

Ngay trong lúc cuộc xung đột đang diễn ra gay gắt mà cha mẹ đưa ra những thuyết giáo, những bài giảngthì trẻ rất khó tiếp thu. Suy từ chúng ta ra là hiểu. Lúc giận dữ thì chỉ cần người lắng nghe, hoặc cần yên tĩnh để bình tâm chứ không cần một nhà giáo dục chỉ trích những hành động của mình, điều đó ngược lại giống như đổ thêm dầu vào lửa.

Cho con 1 chút thời gian để con trở lại trạng thái bình thường rồi mới trò chuyện với bé và dạy con về cách ứng xử khi cãi vã như: không văng tục, chửi bậy, không xúc phạm bạn/em, không làm tổn hại đếnsức khỏe… Chứ không phải là lần sau không được cãi nhau, tuyệt đối không tranh giành, từ giờ phảinhường nhịn các mẹ nhé.

  • 552 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?