Những điều bố mẹ làm sau đây có thể tăng trí thông minh cho bé

Bố mẹ có lẽ không thể ngờ rằng bàng những cách đơn giản, tương tác với con lại ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ nhiều đến như vậy.  

Bố mẹ nào cũng muốn con mình là đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Trong khi trí thông minh của bé được tin là phần lớn do di truyền thì vẫn có những cách để tăng chỉ số IQ của trẻ. Sau đây là một số nguyên tắc bố mẹ cần lưu ý để có cuộc trò chuyện với trẻ thành công và mang lại lợi ích cho trẻ.

1. Khen sự cố gắng của trẻ, đừng khen trẻ thông minh

Luôn trân trọng và ghi nhận nỗ lực, cố gắng của trẻ là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ. Ví dụ, trước một bức vẽ của con, mặc dù chưa đẹp và không bằng tranh của các bạn khác, nhưng tuyệt đối không vội chê bai, so sánh con. Bố mẹ có thể nói: “Bố mẹ không nghĩ rằng một đứa trẻ như con lại có thể vẽ/ tô màu được như vậy. Lần sau chắc chắn con sẽ xuất sắc hơn”. Cách nói chuyện tích cực này thỏa mãn nhu cầu được ghi nhận của trẻ, khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, được trân trọng, không bị coi là “kẻ bỏ đi”. Bố mẹ nên cho trẻ biết rằng trẻ được khen vì trẻ đã thực sự cố gắng, chứ không phải khen vì thông minh.

nhung dieu bo me lam sau day co the tang tri thong minh cho be-01

Do vậy, cần tránh những câu khen chỉ khiến trẻ tự mãn và hiểu lầm mục đích khen như: “Con giỏi quá, con thông minh quá. Con vẽ đẹp nhất lớp. Con giỏi nhất, hơn tất cả các bạn khác”.

2. Đừng tra hỏi dồn dập, hãy bình tĩnh khi giao tiếp với con

Có thể hôm nay khi đi học về, mẹ quan sát thấy gương mặt con không vui vẻ. Điều đầu tiên cần làm là kiên nhẫn lắng nghe con, tuyệt đối không chỉ trích hoặc hỏi dồn dập. Những câu như “con sao thế, nói nhanh cho mẹ nghe nào” cần tránh. Thay vào đó, có thể nói: “Mẹ thấy có vẻ như con không vui, con đã gặp chuyện gì thế, mẹ sẵn sàng nghe đây”. Hãy thực sự chân thành khi lắng nghe và tương tác với con. Có thể con sẽ không mở lòng ngay nhưng cũng đừng gây áp lực buộc con phải nói ra hoặc dọa nạt con rằng “nếu con không nói thì mẹ sẽ…phạt con”. Việc dọa nạt như vậy chỉ khiến con có cảm giác mất an toàn và khó chia sẻ được với bố mẹ.

nhung dieu bo me lam sau day co the tang tri thong minh cho be-02

3. Khuyến khích con thử những điều mới lạ

Để trẻ thoải mái khám phá và thử những điều mới lạ, điều đầu tiên bố mẹ cần nhớ là không chỉ trích, chỉ đạo con. Nếu cứ liên tục bị bắt lỗi, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ sai và từ đó không dám thử làm bất cứ việc gì. Chỉ một câu nói: “Bố mẹ rất tin tưởng con, con có khả năng đấy”, sẽ giúp trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn nhiều.

4. Dạy trẻ về lòng biết ơn, biết nói lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ

Chính bố mẹ phải làm gương cho trẻ từ những tình huống nhỏ nhất trong cuộc sống. Ví dụ, khi đi chợ mua đồ, nhận được đồ, bố mẹ làm gương trước bằng cách cảm ơn người bán hàng. Một em bé sống trong gia đình mà mọi thành viên đều biết nói cảm ơn khi được giúp đỡ chắc chắn cũng sẽ hiểu về lòng biết ơn. Vì tình yêu thương tác động đến sự trí não của trẻ đấy bố mẹ nhé !

nhung dieu bo me lam sau day co the tang tri thong minh cho be-03

5. Khuyến khích trẻ sửa lỗi sai

Ai cũng có thể mắc lỗi và việc trẻ mắc lỗi cũng là điều bình thường. Ví dụ, trước hành động làm vỡ cốc của trẻ, bố mẹ thường phản ứng tiêu cực, mắng mỏ và chì chiết con. Cách phản ứng này không giúp con học được bài học gì, chỉ khiến con tự ti và tin rằng trẻ là đứa trẻ hư, vụng về, luôn phá phách. Thay vì mắng mỏ, hãy khuyến khích trẻ sửa lỗi sai bằng cách hỏi lại trẻ: “Con nghĩ để cốc không bị vỡ, thì mình phải làm gì”. Nếu con chưa trả lời được, hãy gợi ý: “Mẹ nghĩ lần sau để cốc sâu vào bên trong thì cốc sẽ không bị vỡ nữa”. Đó là một trong những các dạy con phát triển toàn diện.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 5.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?