Những điều bố mẹ nên làm trước khi con ngủ sẽ mang lại lợi ích bất ngờ

Ngay từ còn nhỏ, thậm chí khi bé còn là bào thai, nếu bố mẹ chịu khó thực hiện thói quen này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho con.

Đọc sách cho bé nghe là một trong những phương pháp hiệu quả giúp tăng mức độ gắn kết giữa bạn và bé. Đọc sách không chỉ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn mà còn góp phần kích thích sự sáng tạo của con ngay khi còn nhỏ.

nhung-dieu-bo-me-nen-lam-truoc-khi-con-ngu-se-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Reid Lyon - Giám đốc chi nhánh Hành vi và phát triển trẻ em thuộc Viện phát triển con người và sức khỏe trẻ em cho biết: “Nghiên cứu thần kinh cho thấy rằng khi bố mẹ hoặc người giữ trẻ có sự tương tác bằng lời nói với trẻ em, bao gồm cả việc đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé tiếp thu được nhiều điều mới mẻ hơn rất nhiều”.

Khi nào mới có thể bắt đầu đọc sách cho bé trước khi ngủ?

Đọc sách cho con nghe không bao giờ là quá sớm, thậm chí các chuyên gia còn khuyên rằng bố mẹ nên đọc sách cho con nghe ngay từ giai đoạn rất sớm của cuộc đời để giúp bé tăng cường trí tưởng tượng phong phú hơn. Trong thực tế, tốt nhất là mẹ nên tập thói quen đọc sách cho con ngay khi con còn trong bụng mẹ để bé phát triển tư duy sớm hơn và làm quen với giọng của mẹ hơn.

nhung-dieu-bo-me-nen-lam-truoc-khi-con-ngu-se-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Do đó, bố mẹ nên lập hẳn một thời khóa biểu đọc sách mỗi ngày cho con, đọc sách vào giờ trước khi ngủ là tốt nhất. Khi nghe những câu chuyện do bố mẹ đọc thì các bé thường cảm thấy thư giãn hơn và nhận thức được rằng đã đến giờ ngủ nên cũng dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn. Ngoài ra, thói quen đọc sách cho con nghe trước khi ngủ còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời sau:

Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp phát triển hiệu quả kỹ năng giao tiếp bằng lời, khả năng nghe, năng lực ghi nhớ và khả năng nhận dạng ngôn ngữ ở bé. Việc nghe bố mẹ đọc sách là cách tốt nhất để bé tăng cường vốn từ vựng, các cấu trúc câu khác nhau ngay từ khi còn rất nhỏ.

Đặc biệt, khi bé đã qua 1 tuổi thì bé càng cần phải được lắng nghe âm thanh thường xuyên để phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, bạn càng đọc nhiều cho con nghe thì còn càng có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ tốt hơn.

Kỹ năng nhận thức

nhung-dieu-bo-me-nen-lam-truoc-khi-con-ngu-se-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Khi bé bắt đầu học nói thì bé sẽ vận dụng những thông tin về ngôn ngữ mà bé lắng nghe được qua những câu chuyện bạn đọc. Đến khi bé được khoảng 10 tháng thì con đã có thể học cách tự lật các trang sách và lắng nghe những từ vựng mới mẻ. Sau đó, bé sẽ học được cách đọc từ trái sang phải. Đặc biệt, bé khoảng 1 tuổi đã có thể học cách tự giải quyết vấn đề của chính mình chỉ bằng cách nghe những câu chuyện trước khi ngủ mà mẹ hoặc bố đọc cho nghe.

Cải thiện sự chú ý

Tương tác với bé trong các câu chuyện trước khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để giúp bé cảm thấy thoải mái với thói quen đọc sách. Nó thực sự là một thói quen rất hữu ích và lành mạnh. Bởi chỉ cần đọc sách, kể chuyện cho bé nghe mỗi đêm là cũng đủ giúp cải thiện sự chú ý đáng kể ở con.

Giảm căng thẳng lo lắng

nhung-dieu-bo-me-nen-lam-truoc-khi-con-ngu-se-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Đọc sách là một cách tốt để thư giãn tâm trí và cơ thể của người lớn lẫn bé nhỏ trước khi ngủ. Do đó, đôi khi chỉ cần khoảng 10 – 15 phút đọc sách trước khi ngủ cho con nghe cũng đủ giúp bố, mẹ và cả bé dễ chìm vào giấc ngủ và có giấc ngủ chất lượng hơn.

Hoàn thiện tính cách

Những bài học đạo đức, những hành động đẹp trong sách, trong các câu chuyện kể sẽ là tấm gương cho bé noi theo. Qua những câu chuyện này thì bé cũng sẽ tự điều chỉnh hành vi, tính cách để trở thành con người hoàn thiện hơn trong tương lai.

Tạo thói quen đọc sách ở bé

Những bé được bố mẹ đọc sách cho khi còn nhỏ thì bé cũng quen dần với việc đọc và có thể xem đây là niềm vui nên sau khi lớn lên đôi khi bố mẹ không cần bắt ép thì bé vẫn tự giác đọc sách để tìm kiếm tri thức mới cho bản thân. Chính niềm đam mê đọc sách này sẽ giúp bé mở mang tri thức và học tập hiệu quả hơn trong tương lai.

Nguồn: Momjunction
  • 5.8k lượt xem13 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?