Những điều bố mẹ nên lưu ý để giữ sức khỏe cho trẻ trong mùa hè này

Cả nhà mình ai cũng mong đợi đến kỳ nghỉ hè. Mùa hè đến, các con không phải làm bài tập về nhà, ba mẹ không phải họp phụ huynh và không có những chuyến xe bus vội vàng. Trong thực tế, giờ ngủ, giờ ăn và những nguyên tắc xem tivi cũng được nới lỏng. Nhưng mà không phải lúc nào “mùa thảnh thơi” này cũng tốt cho sức khoẻ của con trẻ. 

nhung-dieu-bo-me-nen-luu-y-de-giu-suc-khoe-cho-tre-trong-mua-he-nay

Mặc dù mùa hè là thời điểm các con tạm gác việc bài vở để nghỉ ngơi nhưng cũng cần phải duy trì một số thói quen quan trọng hàng ngày như giờ ngủ, giờ tập thể dục. Nghỉ ngơi nhiều quá cũng dẫn đến những thay đổi không lành mạnh. Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy trẻ em có khuynh hướng tăng cân nhanh hơn vào mùa hè và chúng cũng dễ bị thừa cân hoặc béo phì khi nghỉ học. 

Chính vì vậy nếu gia đình đang trong kỳ nghỉ hè thì điều quan trọng là ba mẹ hãy lựa chọn những hoạt động mang lại sức khỏe cho cả nhà. Dưới đây là 5 gợi ý cho ba mẹ: 

Chú ý đến thực phẩm

Mẹ hãy chuẩn bị thức ăn cho con mặc dù bọn trẻ đang không phải đến trường. Điều này rất hữu ích nếu chúng đi cắm trại nguyên cả ngày. Hoặc con cũng có thể mang theo đồ ăn mẹ chuẩn bị sẵn khi đi bộ đến hồ bơi hay công viên thay vì phải dùng thức ăn nhanh hoặc mua tạm ở những máy bán hàng tự động. Mẹ nhớ bổ sung thêm cho con vài món khác như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm có chất đạm nhưng bỏ qua những loại thức uống ngọt mẹ nhé. 

Còn ở nhà thì mẹ hãy thay thế những đồ ăn vặt trên trong tủ lạnh (như soda, bánh quy, khoai tây chiên, thực phẩm béo đông lạnh) bằng những món tốt cho sức khỏe. Khi trẻ muốn nhâm nhi thứ gì đó thì chúng sẽ có thức ăn lành mạnh để lựa chọn. 

nhung-dieu-bo-me-nen-luu-y-de-giu-suc-khoe-cho-tre-trong-mua-he-nay

Ba mẹ hãy tận dụng thời gian rảnh của trẻ để chúng tham gia vào những hoạt động liên quan đến thực phẩm. Ví dụ như cả nhà mình cùng nhau trồng một khu vườn hoặc tham quan chợ nông sản để lựa mua vài thứ. Để con chọn những loại rau quả như cà chua, dưa hấu hoặc ớt và sau đó cùng nhau làm bữa tối. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em sẽ ăn trái cây và rau quả nhiều hơn nếu chúng được học cách trồng cây và tự làm bữa ăn từ chính thành quả của mình. 

Tạo một lịch trình mới

Trường lớp với rất nhiều quy định và lịch trình có thể khuyến khích tụi nhỏ những thói quen lành mạnh. Ba mẹ cũng hãy lên một lịch sinh hoạt nho nhỏ vào mùa hè này cho các con để giúp chúng hoạt động thể chất. Ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia cắm trại, học bơi, hội nhóm, đọc truyện cho con nghe hoặc những hoạt động khác. Công viên gần nhà hoặc thư viện với phí tham quan thấp hoặc miễn phí cũng là một lựa chọn. Ba mẹ cũng có thể tự tạo ra các hoạt động thường xuyên để giảm bớt sự nhàm chán. Có một lịch trình sinh hoạt hàng ngày như vậy để các con bớt dán mắt vào trò chơi điện tử, bớt đòi ăn vặt (và thậm chí là bớt than phiền và rên rỉ nữa).

Quan tâm đến giờ ngủ

Không phải dậy sớm như những ngày đến trường làm cho việc đi ngủ đúng giờ của trẻ trở nên ít quan trọng. Thế nhưng thật sự thì thói quen ngủ nghỉ vẫn cần phải được lưu tâm. Trẻ em ngủ ít hơn sẽ có ít năng lượng hơn. Và với một bộ não mệt mỏi, tụi nhỏ có nhiều khả năng nghĩ tới những lựa chọn không lành mạnh, như nằm dài trên ghế cả ngày với một túi khoai tây chiên. 

Chính vì vậy, ba mẹ hãy giới hạn bớt thời gian ngủ nướng của con và quy định giờ đi ngủ. Dưới đây là gợi ý cho ba mẹ:

 • Duy trì giờ ăn tối đều đặn.
 • Đảm bảo để các con được hít thở không khí trong lành và tập thể dục mỗi ngày.
 • Tắt màn hình của các thiết bị điện tử một tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.

Giới hạn thời gian xem tivi và điện thoại

Phim hoạt hình trên TV hay trò chơi điện tử dường như là một cách tuyệt vời đối với trẻ để chúng trải qua hết ngày nghỉ. Nhưng sẽ tốt hơn cho các con nếu chúng vui chơi ngoài trời hoặc ngủ một giấc ngon lành thay vì dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình. Xem tivi hay chơi trò chơi điện tử còn có thể làm trẻ béo phì, càng ngồi lâu trước màn hình thì con càng dễ bị tăng cân. 

nhung-dieu-bo-me-nen-luu-y-de-giu-suc-khoe-cho-tre-trong-mua-he-nay

Ba mẹ hãy hạn chế thời gian ngồi trước màn hình khi con nghỉ hè giống như khi con đang đi học. Nếu ba mẹ chưa có nguyên tắc nào xung quanh chiếc màn hình thì hãy thử lập một số nguyên tắc vào mùa hè này. Ba mẹ hãy đưa ra thời điểm mà các thiết bị điện tử không được phép bật lên (như trong bữa ăn tối) hoặc lập ra những khu vực không có phương tiện truyền thông trong nhà như phòng ngủ. Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên dành không quá 1 tiếng đồng hồ để xem tivi hoặc dùng các ứng dụng chất lượng cao. Còn những trẻ lớn hơn thì cần phải có một giới hạn nhất quán về thời gian xem tivi, điện thoại thông minh hoặc máy tính. 

Thêm vào đó, có rất nhiều cách thú vị khác để trải qua mùa hè không cần đến màn hình! Ba mẹ hãy giúp con liệt kê ra một danh sách các hoạt động chúng có thể thử trong ngày. Làm như vậy là ba mẹ đã sẵn sàng xử lý khi nghe bọn trẻ than vãn "Con đang chán quá ba mẹ ơi!"

Ra ngoài và hoạt động

Hãy chỉ cho con thấy rằng hoạt động thể chất rất vui. Ba mẹ đừng chỉ chú trọng vào việc đốt cháy calo mà hãy giúp bọn trẻ khám phá ra trò chơi mới mẻ hoặc thử một hoạt động mà chúng yêu thích. Nếu như thể thao là sở trường của con thì ba mẹ hãy đăng ký cho trẻ đi cắm trại hoặc tham gia vào một hội nhóm. Hoặc giúp con tổ chức trò chơi thông dụng như bóng rổ, bóng đá với những đứa trẻ khác ở gần đó. Ba mẹ có thể dạy con thả diều, chèo xuồng hoặc đi bơi. 

Ba mẹ cũng hãy đo thời gian hoạt động thể chất của gia đình mình nhé. Đặt thời gian mỗi ngày khi đi bộ, đạp xe, nhảy dây, đá bóng, khiêu vũ hoặc bơi. Tất cả những hoạt động đó đều bổ sung cho mục tiêu đạt 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày của trẻ, không phân biệt mùa hè hay mùa nào trong năm. 

 • 441 lượt xem4 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?