Những điều bố mẹ nên nhớ trong quá trình dạy dỗ con trẻ

Quá trình nuôi dạy con cái chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, để con có một tuổi thơ trọn vẹn và điều kiện để phát triển trí tuệ cũng như nhận thức một cách toàn diện nhất, bố mẹ cần phải lưu ý một vài điều sau đây để con luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong chính ngôi nhà của mình.

nhung-dieu-bo-me-nen-nho-trong-qua-trinh-day-do-con-tre

Phần thưởng lớn nhất của con chính là bố mẹ

Thay vì thưởng cho con những trò chơi điện tử, ipad hoặc thời gian xem TV nhiểu hơn, hãy dành tặng chính bố mẹ cho con, dành cho con nhiều thời gian vui vẻ với nhau, đó chính là điều con mong đợi nhiều nhất. Có thể cùng con đạp xe ở công viên, cùng con bơi lội, cùng con nấu ăn hay chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa hoặc cho con tự lên một kế hoạch cho ngày cuối tuần vui vẻ của gia đình.

Điều đó sẽ khiến cho con cảm thấy vui vẻ hơn, bạn biết vì sao không? Vì con trẻ rất cần sự quan tâm của bố mẹ, đặc biệt nhất là ở những bé lớn vừa có em, vì con đang bị chia sẻ thời gian, chia sẻ sự quan tâm của bố mẹ.

Không sử dụng bánh kẹo làm phần thưởng cho con

Khi dùng bánh kẹo làm phần thưởng cho con chính là đang vô tình gieo vào con suy nghĩ bánh kẹo là liều thuốc cho tâm hồn, cho cảm xúc của con. Điều đó diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến việc con ăn uống không lành mạnh, thường những đứa trẻ được thưởng nhiều bành kẹo có nguy cơ bị béo phì sau này.

nhung-dieu-bo-me-nen-nho-trong-qua-trinh-day-do-con-tre

Tuy nhiên bố mẹ cũng không nên ngăn cấm tuyệt đối việc con ăn đồ ngọt, có thể bạn biết ăn kem là không tốt và cấm con tuyệt đối không được sử dụng kem, đó không phải giải pháp tốt, vì những thứ càng bị cấm sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn, có sức hút hơn. Vì thế không phải cấm con là tốt mà hãy đồng hành cùng con, khi đó con sẽ luôn trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Hãy khen ngợi con cả quá trình chứ không chỉ khen ngợi kết quả

Trẻ em cần được công nhận và những lời khen ngợi. Nhưng một lời khen thưởng về kết quả thực tế sẽ không thể tốt bằng việc khen cả quá trình. Khi con đưa cho bạn một bức tranh, đừng vội khen điều ấy thật tuyệt vời, mà hãy hỏi quá trình con vẽ như thế nào và con đã chăm chỉ trong suốt quá trình ấy ra sao. Nếu con đang tìm hiểu về một môn thể thao mới, hãy khích lệ con bằng cách nói cho bé biết bạn tự hào như thế nào trong suốt quá trình luyện tập của con, đừng bao giờ tập trung vào kết quả của trận đấu, việc thắng thua khi thi đấu không quan trọng bằng việc trong suốt quá trình ấy con đã cố gắng như thế nào.

Cung cấp một số sự lựa chọn

Thay vì yêu cầu con làm một việc gì đó, hãy cho con sự lựa chọn. Bố mẹ có thể hỏi xem con có muốn làm công việc đó ngay bây giờ hoặc trong một vài phút tới hay không. Hỏi xem con muốn giúp mẹ lấy chổi quét nhà hay giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi? Con trẻ dưới 6 tuổi luôn có xu hướng muốn khẳng định mình, vì thế thay vì ngăn cản thì mẹ hãy thúc đẩy con bằng cách cho bé có thêm những sự lựa chọn. Điều đó  cũng sẽ là bài học dạy cho con có những lựa chọn lành mạnh sau này khi trưởng thành.

nhung-dieu-bo-me-nen-nho-trong-qua-trinh-day-do-con-tre

Hãy bình tĩnh trong suốt quá trình dạy dỗ con

Khi con mắc sai lầm và bạn muốn phạt con, trước tiên hãy bình tĩnh trong việc quản lý cảm xúc của mình, vì con sẽ học từ bố mẹ cách quản lý cảm xúc đó. Điều đầu tiên khi con mắc sai lầm là bố mẹ hãy tìm hiểu lý do, nguyên nhân gì dẫn đến điều đó, vì bất cứ việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Ví dụ khi con đánh em, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại như thế? Đừng vội đánh mắng con mà hãy tìm hiểu nguyên nhân cùng con. Khi con không đúng, bố mẹ hãy thật xúc tích và rõ ràng nói cho bé biết con cần làm gì, và khi nào thì con cần thực hiện điều đó. Giải thích rằng nếu không thực hiện điều đó con sẽ bị phạt ra sao, hãy đưa ra các hình thức cụ thể là con sẽ làm theo thỏa thuận chứ không được phép thương lượng hình phạt.

Con trẻ chỉ cần những điều đơn giản từ bố mẹ, đó là sự quan tâm, đồng hành và cảm thông. Hãy dành nhiều thời gian để giúp con khám phá những điều mới cũng như phát triển những cảm xúc tích cực đối với cuộc sống bố mẹ nhé!

  • 299 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?