Những điều bố mẹ tuyệt đối không được nhân nhượng với con

Muốn con có những thói quen tốt và lớn lên thành người, bố mẹ buộc phải đưa ra những nguyên tắc trong gia đình. Đó sẽ là những khuôn khổ đầu tiên trẻ phải làm quen trước khi thực sự bước ra ngoài cuộc sống vô cùng phức tạp.

Con luôn phải đi ngủ sớm

Với phần lớn các gia đình Việt thì trẻ nhỏ ngủ theo giờ sinh hoạt của bố mẹ là khá phổ biến. Sau khi người lớn ăn uống, dọn dẹp, xem xong bộ phim truyền hình yêu thích hoặc giải quyết nốt các công việc mang về, thì trẻ nhỏ mới được lên giường đi ngủ. Thực tế là trẻ cần ngủ nhiều giờ hơn người lớn chúng ta. Nếu thường xuyên bị thiếu ngủ, sức khỏe thể chất cũng như sự phát triển của não bộ đều sẽ bị ảnh hưởng.

nhung-dieu-bo-me-tuyet-doi-khong-duoc-nhan-nhuong-voi-con

Đừng nhân nhượng trước những đòi hỏi được thức thêm để chơi, để xem hoạt hình của trẻ. Hãy đặt ra thời gian chính xác bạn muốn con chuẩn bị đi ngủ. Trước đó, hãy nhắc nhở con thu dọn đồ chơi, đánh răng và có thể đọc một cuốn truyện cho bé nghe rồi hoàn toàn giữ không gian yên tĩnh cho bé có một giấc ngủ sâu. Thời gian sinh hoạt đúng giờ cần được áp dụng liên tục và đều đặn để hình thành một thói quen có lợi cho sức khỏe của bé.

Hạn chế cho con ăn vặt, đặc biệt không được ăn trước bữa cơm

Chẳng có đứa trẻ nào từ chối những món ăn vặt. Chúng thường dễ bị mê hoặc bởi những thực phẩm ăn nhanh chứa đầy đường, muối hoặc các gia vị hấp dẫn. Việc của bố mẹ là cần nghiêm túc cho con biết khi nào được phép ăn một chiếc kẹo, nhấm nháp vài mẩu bánh. Đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe bằng những thực phẩm tự nhiên như hoa quả tươi, các loại nước ép hay rau củ. Giữa các bữa chính bạn chỉ nên khuyến khích con ăn những thực phẩm tự nhiên đó và tuyệt đối không cho con ăn bánh kẹo trước giờ cơm. Nếu không, bé sẽ có cảm giác no giả, không còn khẩu vị và dễ dẫn đến biếng ăn.

nhung-dieu-bo-me-tuyet-doi-khong-duoc-nhan-nhuong-voi-con

Không xúc cơm cho con khi bé đã có thể tự làm điều đó

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là điều bố mẹ dễ thỏa hiệp nhất khi ở nhà với trẻ. Con xúc ăn quá chậm, không tập trung, hoặc đơn giản là bé nhõng nhẽo, muốn được bố mẹ bón cho ăn,... thường là những lý do khiến người lớn phá vỡ nguyên tắc này. Có không ít gia đình con 4-5 tuổi vẫn được xúc từng thìa trong bữa cơm.

Nên nhớ rằng trẻ cần được học về tính tự lập hơn là cố gắng ăn thêm 1-2 thìa cơm. Nếu trẻ đã có thể tự làm thì bố mẹ chỉ nên là người động viên bé tự phục vụ, đừng mãi làm hộ cho bé khiến con ỉ lại và thiếu chủ động.

nhung-dieu-bo-me-tuyet-doi-khong-duoc-nhan-nhuong-voi-con

Phải đánh răng 2 lần mỗi ngày

Đừng nghĩ rằng những chiếc răng sữa hoàn toàn có thể thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn nên không cần quá nghiêm túc trong việc bắt con đánh răng ngày 2 lần khi bé còn nhỏ. Dù là răng sữa, bé cũng cần biết cách giữ gìn chúng để tạo thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng như giúp tránh đau răng khi sâu răng xuất hiện.

Hãy chọn cho bé loại bàn chải thích hợp với bé, hướng dẫn con đánh đúng cách. Ban đầu bố mẹ có thể đánh giúp con vì trẻ có thể đánh ẩu hoặc không đi sâu vào bên trong nên dễ bỏ sót những thức ăn thừa trong miệng. Tuy nhiên khi bé lớn hơn, từ 4-5 tuổi, bố mẹ hãy để con tự làm nhé.

  • 792 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?