Ép buộc và chỉ huy trẻ là một trong những điều cha mẹ nên tránh trong việc giáo dục con

Cha mẹ bao giờ cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, mong con khỏe mạnh, giỏi giang và ngoan ngoãn, nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi dạy con đúng đắn. Sau đây là những điều cha mẹ nên tránh làm nếu không muốn vô tình biến con thành đứa trẻ kém cỏi.

Ép buộc và chỉ huy trẻ phải làm gì

Suy nghĩ của người lớn là đặt nặng quá nhiều vào việc cân nhắc tỉ mỉ đúng sai, tốt xấu… nên nhiều khi dẫn đến việc ép buộc hay chỉ huy trẻ làm theo ý mình. Đương nhiên mục đích vẫn là dành những điều tốt đẹp cho con, song kết quả sẽ tạo ra những đứa con hoặc quá mức nhu nhược, chỉ biết tuân theo mệnh lệnh của người khác, quên mất mình muốn gì, thích gì hoặc trở nên chống đối, bướng bỉnh.

Ra công viên hay các khu vui chơi rất dễ để bắt gặp những hình ảnh cha mẹ chỉ huy con con phải chơi thế này, chơi thế kia mới đúng, hay thậm chí thấy con vẽ hoa màu xanh còn quát con vì làm gì có hoa xanh, hoa thì phải hồng hay vàng chứ. Trẻ nhỏ có trí tưởng tượng phong phú và không nên dùng những khuôn mẫu của người lớn để gò ép bé.

nhung-dieu-cam-ky-ma-cha-me-nen-tranh-neu-khong-muon-con-tro-nen-kem-coi

Ngại hoặc ít chơi với con

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, lại bù đầu với những công việc nhà không tên khiến nhiều cha mẹ trẻ ngại hoặc không biết thu xếp thời gian để chơi với con. Thường các cha mẹ có xu hướng cho con xem TV hoặc máy tính tránh làm phiền người lớn hoặc dễ dàng từ chối mong muốn được chơi cùng của con. Việc dạy con tự chơi, tự nghĩ cách giải trí cho bản thân là cần thiết, nhất là với trẻ từ 4 tuổi trở lên, bởi đó là cách bạn dạy trẻ tự lập, tự tìm tòi và sáng tạo. Tuy nhiên ,không nên xem nhẹ việc chơi cùng trẻ. Đó là cách bạn tương tác với con, thể hiện bạn có quan tâm và thích tham gia vào các hoạt động của bé, cũng như là cơ hội bé dạy bé về cách giao tiếp với mọi người, cách giải quyết vấn đề hay các vấn đề xã hội khác.

Chơi với con thực chất là cùng bé đọc sách, đua xe, lắp lego hay đóng vai những câu chuyện quen thuộc… Đây là thời gian tuyệt vời để gắn kết mối quan hệ trong gia đình và tạo cảm giác hạnh phúc cũng như vui vẻ cho bé. Những trẻ ít được chơi cùng cha mẹ là những đứa trẻ thiệt thòi.

Không khuyến khích con vận động

Có rất nhiều lý do các cha mẹ đưa ra khi hạn chế trẻ vận động hay chơi đùa. Có thể là do quá bao bọc con, không muốn con chạy nhảy nhiều, ra mồ hôi, dễ ốm và không an toàn. Những gia đình kiểu này thường lo con sụt cân, lo con bị nóng, lạnh…mà không thích trẻ chơi ngoài trời. Lí do nữa là nhiều người cho rằng chơi là lãng phí thời gian.

Thực ra vận động hay chơi đùa rất bổ ích đối với trẻ nhỏ. Đó là lúc trẻ giải phóng năng lượng, rèn luyện khả năng vượt khó và phát triển các kỹ năng cần thiết cho trẻ trong tương lai. Qua vận động, trẻ có những trải nghiệm thực tế, có thêm những người bạn mới và tăng khả năng giao tiếp cho trẻ.

Phủ định những cảm xúc tiêu cực của con

Thay vì công nhận và tỏ ra cảm thông với những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, hờn dỗi, bực tức… của trẻ, nhiều cha mẹ lại có xu hướng gạt phắt hay thờ ơ: “Có gì mà phải sợ?”, “Mỗi vậy mà cũng cáu giận được rồi?”…là những câu cửa miệng của không ít bậc phụ huynh. Phản ứng này khiến trẻ cho rằng: mình buồn, mình sợ…là điều tồi tệ, hoặc không có cảm giác tin tưởng và mong muốn chia sẻ mọi cảm xúc với cha mẹ nữa.

nhung-dieu-cam-ky-ma-cha-me-nen-tranh-neu-khong-muon-con-tro-nen-kem-coi

Tất cả các cung bậc cảm xúc dù là tích cực như vui sướng, háo hức hay tiêu cực như ghen tị, cáu gắt đều có thể đến với bất cứ ai và bất cứ đứa trẻ nào. Bạn không thể giúp con tránh mọi cảm xúc tiêu cực, vì thế hãy giúp con đối mặt với chúng bằng cách gọi tên các cảm xúc cho con, dạy con làm sao để cân bằng và vượt qua những cảm xúc đó. Khi trẻ học cách làm chủ được những cảm xúc của bản thân, trẻ sẽ dễ thành công trong cuộc sống.

Áp dụng thường xuyên các hình phạt

Thưởng phạt là phương pháp mang lại nhiều tác dụng trong việc giáo dục trẻ nhưng việc áp dụng lại cần kết hợp với sự am hiểu tâm lý trẻ và sự linh hoạt trong mỗi hoàn cảnh. Khi áp dụng hình phạt quá nghiêm khắc ngược lại có thể khiến trẻ trở nên chống đối ngấm ngầm với các yêu cầu của cha mẹ hoặc tìm cách giấu diếm, nói dối để không phải nhận những hình phạt nặng nề mà bé đã biết trước. Thậm chí, hình phạt còn có thể biến trẻ trở nên khép mình, tự ti và đó sẽ trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí trẻ.

Một đứa trẻ luôn sống trong lo sợ và căng thẳng vì phải gồng mình tìm cách đối phó với những hình phạt thì sao có thể thoải mái tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh hay học tập, tiếp thu những điều mới lạ? Tâm phải an trẻ mới thực sự tràn đầy năng lượng để học tập và vui chơi.

  • 423 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?