Những điều cần biết khi chăm sóc làn da cho bé

Nhiều người cho rằng việc chăm sóc da chỉ dành cho chị em phụ nữ, tuy nhiên chăm sóc làn da cho bé lại đóng một vai trò quan trọng để đánh giá sự khỏe mạnh của trẻ.

Vì sao phải nâng niu làn da của bé?

Bên cạnh việc điều hòa thân nhiệt và môi trường nước của cơ thể, da còn là cơ quan xúc giác và là hàng rào bảo vệ đầu tiên giúp bé chống lại các tác nhân bên ngoài.

Một điều rất thú vị là các nghiên cứu lớn đã cho thấy việc tiếp xúc da góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não, giúp cải thiện sự phát triển về xã hội, cảm xúc, nhận thức và sinh lý của bé, cũng như làm vững bền các kết nối thần kinh. Từ tháng thứ 2 của thai kỳ, thai nhi nhỏ xíu trong bụng đã nhận thức được sự đụng chạm bên ngoài cơ thể. Các kích thích xúc giác tốt như massage, vuốt ve trìu mến,… sẽ giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng, số lượng và chất lượng giấc ngủ của bé.

Nhung dieu can biet khi cham soc lan da cho be 01

Làn da đóng vai trò vô cùng quan trọng ngay khi bé chào đời, tuy nhiên, làn da của bé lại vô cùng mỏng manh và dễ tổn thương

Da còn là hàng rào đầu tiên che chở, bảo vệ bé chống các mầm bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, so với người lớn, da của bé chẳng những mỏng hơn mà tỷ số bề mặt da/ trọng lượng cơ thể lại cao gấp 3 lần, nên da của bé yêu thực sự dễ mất nước, dễ bị kích ứng và mầm bệnh cũng theo đó dễ dàng xâm nhập hơn.

Do đó, chăm sóc làn da của bé sao cho làn da mỏng manh của bé yêu luôn ở trạng thái khỏe mạnh là vấn đề hết sức quan trọng đối với hạnh phúc cũng như sức khỏe hiện tại và lâu dài của bé.

Các sai lầm nào cần tránh khi chăm sóc da bé?

Từ gần 30 năm kinh nghiệm thực hành nhi khoa, tôi xin nêu một số sai lầm thường gặp để mẹ dễ dàng tránh được:

Trước tiên, trong những ngày nắng nóng, mẹ thường tắm cho bé bằng nước lá (lá chè xanh, lá khế, lá kinh giới, …). Chắc hẳn mẹ mong rằng một số hoạt chất trong các loại lá đó (ví dụ Tanin có trong trà) sẽ làm sạch da, săn da, làm bớt rôm sảy…? Nhưng trong thực tế, để có được lượng hoạt chất cần thiết, mẹ phải biết cách chế biến phù hợp. Nếu chỉ nấu theo cách thông thường, bé sẽ phải tiếp xúc với hàng triệu chất khác cùng có trong các loại lá này – đôi khi cả thuốc diệt sâu rầy.

Nhung dieu can thiet khi cham soc lan da cho be 02

Có nhiều ý kiến cho rằng có thể sử dụng bất kỳ loại sữa tắm nào cho bé. Điều này hoàn toàn không nên! Các loại xà phòng có độ pH cao sẽ gây tổn hại đến lớp tế bào ngoài cùng có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Và một khi hàng rào này bị tổn hại, da bé sẽ bị mất nước và những chất lạ sẽ dễ dàng xâm nhập làm da khô, nứt nẻ, kích ứng, viêm, và trở thành cửa ngõ cho vi trùng xâm nhập đấy. Vì vậy người lớn cầnchăm sóc là da mỏng manh của bé được khỏe mạnh.

Mẹ nên chú ý các tiêu chí an toàn để lựa chọn được sản phẩm chăm sóc làn da phù hợp với bé.

Vậy sản phẩm nào đáp ứng các tiêu chí an toàn này? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho bé. Bạn cần kiểm tra giấy phép của sản phẩm hoặc bằng chứng nghiên cứu cụ thể để biết có thực sự an toàn hay không. 

Chúc bạn và bé thật hạnh phúc với làn da căng mọng, mịn màng trong mùa hè oi nồng này!

Nguồn: aFamily
  • 1.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?