Những điều cần biết khi mang thai đôi

Sinh đôi có thể cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng. Do đó, tùy hình thức mà cách các cặp song sinh được thụ thai cũng khác nhau.

Nhung dieu can biet khi mang thai doi hinh 1

Sinh đôi khác trứng (hai hợp tử) là kết quả bởi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi mỗi tinh trùng riêng biệt. Nó cũng có thể là kết quả từ biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm nếu cả hai phôi cùng nằm trong tử cung.

Sinh đôi cùng trứng (một hợp tử) diễn ra khi khi một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng và chia thành hai phôi thai. Sự phân chia này diễn ra vào bất cứ giai đoạn nào trong vòng chín ngày kể từ thời điểm thụ tinh và thời điểm nó diễn ra có vai trò quan trọng đến việc hình thành nhau thai và túi ối. Nếu phôi thai được phân chia trong ba ngày đầu tiên, hai nhau thai riêng biệt và túi ối sẽ phát triển. Mặt khác, nếu quá trình phân chia diễn ra trong giai đoạn phôi nang, bốn đến chín ngày sau thụ tinh, bào thai sẽ cùng sử dụng chung một nhau thai nhưng nằm trong hai túi ối riêng biệt. Còn nếu đến sau ngày thứ chín, bào thai sẽ cùng chung một nhau thai và túi ối.

Nhung dieu can biet khi mang thai doi hinh 2

Sinh đôi khác trứng phụ thuộc khá nhiều vào phả hệ gia đình. Người ta cho rằng các cặp sinh đôi thường sinh cách nhau 1 thế hệ là không đúng. Trên thực tế, cơ hội sinh đôi của bạn chỉ đơn giản là cao hơn nếu như bạn có họ hàng gần với các cặp sinh đôi. Tuy vậy, sinh đôi không phải lúc nào cũng chắc chắn xảy ra, dù cho nhiều thành viên trong gia đình có con là những cặp song sinh.

Phả hệ gia đình có mối liên hệ gần gũi nhất với những trẻ sinh đôi khác trứng, đặc biệt là bên gia đình họ ngoại. Điều này hoàn toàn hợp lí bởi các cặp song sinh kiểu này phụ thuộc vào việc người mẹ rụng hai trứng trong một chu kỳ bất kì, có thể do di truyền. Tuy nhiên, dù không chắc chắn, số cặp sinh đôi từ gia đình họ nội cũng đóng vai trò quan trọng. Có thể đối với nam giới dạng này, họ có thể mang gen khiến con gái họ (người mẹ lúc này) rụng nhiều hơn một trứng vào thời điểm rụng trứng.

Sẩy thai đôi

Thụ thai đôi diễn ra nhiều hơn so với suy nghĩ của nhiều người. Và do không nhận thức được điều này, một số phụ nữ thường sẩy thai một trong hai bé vào giai đoạn đầu thai kỳ. Đôi khi những triệu chứng của sẩy thai sẽ xuất hiện, tuy nhiên, điều nhầm lẫn ở đây là thai kì lại tiếp tục cho đến tận ngày lâm bồn khi thai phụ sinh ra một em bé hoàn toàn bình thường.

Nhung dieu can biet khi mang thai doi hinh 3

Không ai chắc chắn về mức độ cũng như nguyên nhân của hiện tượng này. Trong khi có khoảng một trong 65 – 70 ca sinh nở là sinh đôi, các nghiên cứu sử dụng máy siêu âm trong giai đoạn đầu thai kì lại cho cho rằng con số này thực tế cao hơn nhiều vào lúc thụ tinh. Những mất mát ấy đơn thuần chỉ là giải pháp tự nhiên cho những khiếm khuyết trong thai kì.

Trong thực tế, tỉ lệ sinh đôi cùng trứng rơi vào khoảng 3.5/1000.

Một vài ước tính cho thấy cơ hội sinh đôi bằng sau khi áp dụng biện pháp tăng cường thụ tinh có thể đạt mức 1/38.

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?