Những điều cần biết khi sử dụng kháng sinh ở trẻ

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh đanng xảy ra rộng rãi không chỉ ở nước ta. Nguyên nhân là việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, nhất là cho các bé, bởi các bé chưa biết diễn đạt rõ ràng tình trạng bệnh của mình, nên cha mẹ thường "tự bắt mạch kê đơn" cho con. Không chỉ có một số không ít các bậc phụ huynh tự ý mua kháng sinh cho trẻ không đúng thuốc, không đủ liều mà còn có một số y bác sĩ điều trị kháng sinh không đúng, cho trẻ dùng kháng sinh theo kiểu “bao vây”, đưa đến việc nhiều kháng sinh thông dụng hiện nay đã bị đề kháng.

Nhằm hạn chế tình trạng đề kháng kháng sinh đang lan tràn, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi sử dụng kháng sinh ở trẻ.

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh (hay còn gọi là trụ sinh) là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Khi dùng kháng sinh phải lựa chọn thận trọng, đặc biệt khi dùng cho trẻ.

nhung dieu can biet khi su dung khang sinh o tre

Vì sao phải thận trọng khi sử dụng kháng sinh ở trẻ?

Tất cả kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây tai biến nếu dùng không đúng. Với trẻ, do các chức năng hấp thu, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, nên bé có khả năng bị "sốc" thuốc, bị "ngộ độc" gây tai biến lớn hơn nhiều so với người lớn. Một số loại tai biến do dùng kháng sinh đối với trẻ:

1. Dị ứng: trường hợp tai biến nhẹ, bé chỉ nổi mề đay, ban đỏ, ngứa. Những trường hợp nặng thường do tiêm kháng sinh, bé có thể bị “sốc phản vệ” đưa đến tử vong

2. Nhiễm độc: những cơ quan dễ bị nhiễm độc do kháng sinh là gan, thận, hệ tuần hoàn, thần kinh thính giác, xương răng (ví dụ như tetracyclin làm răng có màu vàng xám vĩnh viễn).

3. Loạn khuẩn đường ruột: đây là trường hợp tai biến thường xảy ra khi sử dụng lâu ngày các kháng sinh, có phổ kháng khuẩn rộng bằng đường uống. Các kháng sinh này ngoài việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi bình thường trong ruột, làm loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, gây mất nước.

Làm gì để tránh tai biến do sử dụng kháng sinh?

Không bao giờ tự ý mua và sử dụng kháng sinh. Chỉ có các bác sĩ mới có quyền chỉ định kháng sinh. Nếu nghi ngờ bé bị bệnh nhiễm khuẩn thì cần đưa bé đến bác sĩ khám và chỉ định thuốc vì chỉ có bác sĩ mới biết rõ cách sử dụng kháng sinh đúng: đúng thuốc, đúng cách, đủ liều, đủ thời gian.

dung khang sinh o tre co the gay nguy hiem

Có phải khi bé bị sốt là phải dùng kháng sinh?

Sốt là một triệu chứng của một số bệnh nhiễm khuẩn nhưng không phải cứ sốt là do nhiễm khuẩn. Bé có thể bị sốt do virus (cảm cúm) mà kháng sinh thì không có tác dụng với những bệnh do virus. Do vậy khi bé bị sốt thì đừng vội cho bé dùng kháng sinh mà cần theo dõi và đưa bé đi khám.

Những loại kháng sinh nào bé không dùng được?

Đối với trẻ sơ sinh, có nhiều kháng sinh hoàn toàn không được dùng, có nhiều kháng sinh không được dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú vì thuốc ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc cho trẻ đang bú. Do vậy, chỉ định thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh, cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho phụ nữ đang cho con bú là rất quan trọng, phải do bác sĩ quyết định.

Đặc biệt, có những loại kháng sinh mà không nên dùng cho những bé còn đang phát triển chiều cao do những loại kháng sinh này gây loạn dưỡng sụn, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Để tránh tình trạng kháng kháng sinh, cần phải làm gì?

Để tránh hiện tượng thuốc kháng sinh bị “lờn” (tức tình trạng kháng kháng sinh), nên cho bé dùng theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định. Không được cho bé ngưng thuốc nửa chừng (dù thấy triệu chứng bệnh đã có vẻ đỡ) mà phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Kháng sinh là một thành quả y học đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người, nhưng việc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ là "lợi bất cập hại". Hãy là những bậc cha mẹ thông thái và nên cập nhật những điều cần biết khi sử dụng kháng sinh ở trẻ.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?