Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ 2 tuổi có phải là vấn đề nguy hiểm

Chậm phát triển ngôn ngữ là loại chậm phát triển phổ biến nhất. Một trong năm trẻ sẽ học nói hoặc sử dụng từ ngữ sau những trẻ cùng tuổi. Một vài trẻ còn có thể thể hiện những vấn đề về hành vi bởi trẻ tức giận khi không thể bộc lộ được điều trẻ cần hoặc muốn.

Chậm phát triển ngôn ngữ là loại chậm phát triển phổ biến nhất. Một trong năm trẻ sẽ học nói hoặc sử dụng từ ngữ sau những trẻ cùng tuổi. Một vài trẻ còn có thể thể hiện những vấn đề về hành vi bởi trẻ tức giận khi không thể bộc lộ được điều trẻ cần hoặc muốn.

Sự chậm phát triển ngôn ngữ đôi khi chỉ đơn giản là tạm thời. Trẻ có thể tự giải quyết vấn đề đó hoặc với một chút sự trợ giúp từ gia đình. Điều quan trọng là bố mẹ hãy động viên con nói chuyện với bố mẹ bằng cử chỉ hoặc âm thanh và hãy dành nhiều thời gian để chơi với con, đọc sách cùng con và nói chuyện với em bé sơ sinh hoặc bé tập đi của bạn. Trong một vài trường hợp, con của bạn có thể cần tới sự trợ giúp nhiều hơn từ chuyên gia được đào tạo, chuyên gia ngôn ngữ trị liệu để con có thể học cách giao tiếp.

Đôi khi sự chậm phát triển có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn, có thể bao gồm mất thính giác, chậm phát triển ở các khu vực khác, hoặc thậm chí là. Sự chậm phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn đầu của tuổi ấu thơ có thể là dấu hiệu của vấn đề liên quan tới học tập. Đây là vấn đề có thể không được chẩn đoán cho tới khi con đi học. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con, hãy đưa con tới gặp nhà chuyên môn để được đánh giá chính xác về tình trạng của bé.

Những bước bác sĩ có thể thực hiện

đánh giá ngôn ngữ của con

Trước khi bác sĩ của con có thể giải quyết những lo lắng của bố mẹ, bố mẹ hãy cung cấp những thông tin cần thiết về con cho bác sĩ. Bác sĩ có thể thực hiện những bước sau:

 • Hỏi bố mẹ vài câu hỏi hoặc yêu cầu bạn điền vào bảng hỏi.
 • Tương tác với con theo nhiều cách khác nhau để hiểu thêm về sự phát triển của con.
 • Đề nghị kiểm tra thính lực cho con hoặc giới thiệu con tới chuyên gia ngôn ngữ trị liệu để kiểm tra. Chuyên gia ngôn ngữ trị liệu sẽ đánh giá ngôn ngữ của con (ngôn ngữ biểu cảm). và khả năng hiểu ngôn ngữ và cử chỉ (ngôn ngữ nhận thức).
 • Chuyển con tới nơi đánh giá thông qua một chương trình can thiệp sớm.

Trẻ phát triển với tốc độ khác nhau nhưng các bé thường có khả năng làm được những việc nhất định ở những độ tuổi nhất định. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới sự phát triển của con, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngay cả khi có những chậm trễ thì can thiệp sớm cũng có thể tạo ra khác biệt đáng kể đối với bé.

 • 650 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?