Những điều cần biết về thai già tháng

Thai phụ được coi là già tháng nếu chưa chuyển dạ vào tuần thứ 40 của thai kỳ.Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi thời gian chuyển dạ thường dao động trong khoảng tuần thai 38 đến 42.

Vì sao lại có người chuyển dạ sớm, có người chuyển dạ trễ?

Cơ chế quyết định thời điểm em bé ra đời vẫn chưa được nghiên cứu cặn kẽ nên nguyên nhân mang thai già tháng vẫn còn là một ẩn số. Những mẹ sinh con đầu lòng hay đã từng mang thai già tháng, hoặc vì một lí do nào đó xuất phát từ gia đình thường hay sinh trễ hơn.

Ngoài ra, một số người cho rằng, sản phụ ăn uống đủ dưỡng chất hơn cũng sẽ gặp trường hợp tương tự. Hơn nữa, việc dùng kết quả siêu âm để dự đoán ngày sinh cho kết quả chính xác hơn là tính toán từ kì kinh nguyệt cuối cùng, cho nên em bé có thể vẫn chưa thực sự được coi là già tháng mặc dù theo tính toán là đã sang tuần 41.

Sau tuần thứ 41, sức khỏe của trẻ có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng do nhau thai không còn hoạt động hiệu quả. Sau tuần thứ 42 các rủi ro sẽ tăng lên. Tùy theo chính sách của bệnh viện, vào khoảng tuần thứ 41 bạn sẽ được cho uống thuốc để kích thích việc sinh nở.

Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ?

Các biện pháp kích thích sinh sẽ được đề nghị vào tuần thai thứ 41 hay 42, tuy nhiên nếu đã qua tuần thứ 42 và bạn không muốn dùng những biện pháp trên, các bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim và lượng dịch xung quanh em bé để phòng trường hợp nhau thai không hoạt động. Nếu có vấn đề phát sinh, thai phụ sẽ được khuyên sinh mổ hoặc được kích thích chuyển dạ.

Mang thai già tháng có thể sẽ rất mệt mỏi nhưng cần nhớ rằng, việc này khá phổ biến và hoàn toàn bình thường.

Lúc này mẹ sẽ nhận thấy thể chất và tinh thần mệt mỏi, căng thẳng trong những ngày mang thai già tháng. Với những điều kiện y tế hiện có thì đây không còn là vấn đề đáng lo ngại, cũng như không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ. Ngoài ra không nên lo lắng về việc con mẹ phát triển quá lớn gây khó khăn khi sinh nở vì ở tuần cuối, trẻ ít tăng trọng lượng nên không tạo sự khác biệt về kích thước, và đa số trẻ sinh già tháng đều có trọng lượng bình thường.

Phương pháp giúp kích thích chuyển dạ tự nhiên

Phương pháp thoải mái nhất chính là quan hệ với nửa kia. Trong tinh trùng có chất prostaglandins giúp kích thích tử cung, dù hiệu quả của việc này vẫn chưa được kiểm nghiệm. Việc gần gũi nhau của vợ chồng không gây ảnh hưởng đến con bạn trừ khi bé bị các dấu hiệu bệnh như không phát triển hay chảy máu nhau thai.

Trong lúc gần gũi, kích thích đầu núm làm hormone oxytocin tiết ra từ tuyến yên, giúp thai phụ co thắt và mở cổ tử cung.

Đi bộ và tập luyện thể thao nhẹ giúp các mẹ tăng khả năng chuyển dạ hơn do bé được di chuyển xuống phần xương chậu, làm tăng áp lực xuống cổ tử cung...

Thời khắc quan trọng đang đến gần khiến thai phụ cảm thấy háo hức, mong chờ nhưng cũng không kém lo lắng. Thời gian này, các mẹ thường lo ngại về những cơn đau cả về thể chất lẫn tinh thần khi sinh nở, ảnh hưởng không ít đến tâm lý. Hiểu biết rõ về quá trình lâm bồn cũng như các biện pháp giảm đau là hết sức quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lí cho thử thách sắp tới

  • 10.9k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?