Những điều cần biết về trứng và khả năng thụ thai

Trứng và tinh trùng khác với các tế bào khác trong cơ thể con người, vì chúng chỉ mang 1/2 trong tổng số 46 nhiễm sắc thể của cơ thể người, nghĩa là chỉ có 23 nhiễm sắc thể trong mỗi trứng và mỗi tinh trùng bình thường, khi trứng và tinh trùng kết hợp sẽ tạo thành một bộ 46 nhiễm sắc thể cho một tế bào con người mới xuất hiện.

1. Tìm hiểu về trứng.

Trứng có 3 chức năng trong thai kỳ.

- Trứng chứa yếu tố di truyền mà người mẹ đóng góp cho đứa trẻ.

- Trứng giữ " kế hoạch bậc thầy" đối với thai kỳ. Kế hoạch này xác định tiến trình và thời gian phát triển của đứa bé trong suốt thai kỳ.

- Trứng cung cấp chất dinh dưỡng cho hợp tử trong vài ngày đầu sau khi thụ tinh. Sau đó bào thai sẽ nhận được chất dinh dưỡng qua dây rốn và nhau thai vì trong vài ngày đầu cả nhau thai lẫn dây rốn chưa xuất hiện.

Trứng nằm trong buồng trứng phụ nữ. Bé gái được sinh ra với buồng trứng đã hoàn chỉnh nhưng chưa hoạt động cho đến tuổi dậy thì, lúc ấy buồng trứng mới bắt đầu hoạt động và phóng thích trứng. Thông thường mỗi tháng một lần một trứng sẽ rụng từ một trong hai buồng trứng. Quá trình này được gọi là phóng noãn (rụng trứng). Trứng sẽ rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh hai mươi tám ngày đều đặn, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ mười bốn. Tinh trùng và trứng phải gặp nhau và kết hợp với nhau trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng, còn không, trong vòng 48 tiếng, trứng sẽ phân rã.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Ở cơ thể một phụ nữ có sức khỏe bình thường, trung bình mỗi tháng có một trứng chín, rụng ra, rơi vào vòi trứng. Quá trình này có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Tuổi: thường thì mỗi vòng kinh (mỗi tháng), sẽ có một trứng chín và rụng, nhưng trong giai đoạn dậy thì, hoạt động của nội tiểt tố chưa ổn định nên có những vòng kinh không có trứng chín và rụng. Ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng như vậy.

Sức khỏe, thói quen sinh hoạt: nghỉ ngơi, lao động, cuộc sống gia đình, trạng thái tinh thần... Chúng ảnh hưởng đến nội tiết tố, mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng.

Chế độ ăn uống: ăn uống điều độ, lành mạnh sẽ giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường, trứng phát triển bình thường, trứng rụng đúng ngày.

Những yếu tố bất ngờ: trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với quy luật nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau; hoặc khi quan hệ vợ chồng, người vợ đạt khoái cảm cao.

Qua các yếu tố trên, chúng ta thấy trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn theo tính toán lý thuyết nên việc xác định chính xác ngày rụng trứng là khó. Chính vì thế, việc áp dụng biện pháp tránh thai dựa vào việc tính ngày rụng trứng có hiệu quả không cao.

Ngược lại, trong việc tính ngày rụng trứng để thụ thai, cần có những biện pháp tính toán khác, bổ sung cho việc tính ngày thông thường, ví dụ có thể dùng phương pháp đo thân nhiệt, quan sát chất nhầy âm đạo,...

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện sự rụng trứng có đều hay không, hoạt động nội tiết có bình thường không. Do đó, đối với tất cả các bạn nữ, việc theo dõi kỹ hiện tượng kinh nguyệt trong sổ riêng của mình là rất cần thiết.

Quá trình thụ thai

Qúa trình trứng và tinh trùng phối hợp để tạo thành hợp tử được gọi là thụ tinh hoặc thụ thai. Sự thụ thai xảy ra ở vòi trứng (khoảng một phần ba ống bên ngoài). Tuy nhiên sự thụ tinh không xảy ra nếu tinh trùng không vượt qua đoạn đường dài và nhiều may rủi từ âm đạo đến vòi trứng. Tinh trùng bơi nhanh nhất cũng mất 1 giờ 30 phút. Cơ thể phụ nữ cũng tạo nên một chướng ngại vật, như môi trường âm đạo có độ axít cao, và chất này giết chết một số tinh trùng. Một số tinh trùng khác bị chết bởi các kháng thể của phụ nữ (một loại kháng thể khác tương tự sinh ra để chống lại sự viêm nhiễm). Khoảng nửa số tinh trùng tới được vòi trứng nhưng do bơi sai hướng, nghĩa là vào bên ống trứng không chứa trứng. Tinh trùng cũng có thể bị kẹt ở các mao (đám nhô lên như tóc mịn). Cuối cùng, một khi đã xảy ra sự thụ tinh, một 2 lớp phủ bảo vệ hình thành quanh hợp tử và ngăn chặn tinh trùng khác đi vào. Tất cả số tinh trùng khác còn lại trong vòi trứng sẽ bị hủy tại đây.

Sau khi thụ tinh trứng di chuyển về tử cung để làm tổ gọi là di trú. Sự di chuyển này nhờ các đường rãnh giữa các tua vòi trứng và thời gian di chuyển của nó tới tử cung mất khoảng từ 4 – 7 ngày.

Lúc này, tử cung đã có sự chuẩn bị. Nội mạc tử cung rất dày, được cung cấp máu dồi dào để đảm bảo cho việc làm tổ của trứng. Trứng (mà lúc này đã trở thành một khối gồm hàng trăm tế bào) khu trú trong lớp nội mạc và nối với nguồn cung cấp máu của tử cung. Một khi điều đó đã được hoàn thành thì trứng trở thành một cái phôi thai, có nghĩa là một cơ thể sống ở giai đoạn sơ khai của nó. Và lúc này giai đoạn thụ thai đã được hoàn tất và bắt đầu giai đoạn thai nghén.

  • 21k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?