Những điều cần lưu ý khi đi du lịch cùng bé

Mang theo một em bé đi du lịch chỉ cần chú ý vài điều sau, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ an toàn và vui vẻ cùng con.

Mang theo một vài món đồ bé thích

Một số bản nhạc yêu thích, đồ chơi hoặc đồ ăn nhẹ để giúp bé cảm thấy dễ chịu suốt chuyến đi. Nếu có thể, hãy chọn đồ chơi hoặc các hoạt động mà con bạn chưa từng thấy hay chơi gần đây. Bé sẽ bận rộn với việc khám phá những thứ mới mẻ và hấp dẫn.

Mang theo một vài cuốn sách khi bé đi du lịch

Khi bé cảm thấy nhàm chán, một cuốn sách sẽ thu hút sự chú ý của bé. Bạn cũng có thể cho bé xem các bức ảnh, thông thường bé sẽ quan tâm đến chân dung các thành viên trong gia đình, những con thú cưng, hay những cảnh vật thân quen xung quanh bé (như công viên, cửa hàng tạp hóa, phòng ngủ). Hãy giới thiệu về mỗi bức tranh và mô tả những gì bạn thấy cho bé nghe.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-be-cung-di-du-lich

Đối với trẻ 18 tháng trở lên, cha mẹ có thể mang bút chì, bút màu và giấy để bé vẽ. Nếu gia đình bạn du lịch bằng xe ô tô, hãy thử hát các bài hát quen thuộc cùng bé. Bạn nên mang theo 1 chiếc chuông nhỏ hoặc dụng cụ âm nhạc mà bé có thể lắc cùng khi nghe bài hát. Bộ thổi bong bóng là lựa chọn tuyệt vời khi bé bắt đầu trở nên thiếu kiên nhẫn và khó chịu với việc ngồi lâu.

Những điều bố mẹ cần lưu ý

Đi du lịch cùng trẻ nhỏ, bạn nên kéo dài thời gian chuyến đi lên 1 chút. Bé cần có những lúc nghỉ giữa hành trình để có cơ hội chạy nhảy xung quanh. Trong chuyến đi, hãy phân công ai có trách nhiệm trông các bé và ai xách va li.

Khi đã đến địa điểm du lịch, bé sẽ cần giúp đỡ để làm quen với việc có những thành viên trong đoàn hoàn toàn xa lạ và một hành trình hoàn toàn mới mẻ. Dưới đây là một số cách để bé thích ứng dễ dàng hơn:

  • Mang theo khăn trải giường hoặc các đồ dùng cho giấc ngủ của bé từ nhà để mọi thứ đều có mùi quen thuộc với bé. Hãy chuẩn bị sẵn vào vali của bạn những món đồ bé hay dùng để bé có cảm giác giống với sinh hoạt ở nhà .
  • Những món đồ chơi và sách mà bé yêu thích cũng nên có trong hành lí của gia đình để bé thoải mái với những thành viên mới. Nếu những thành viên khác trong đoàn có thể cùng chơi đồ chơi với bé thì con bạn sẽ rất hào hứng, và quên đi những xa lạ ban đầu.

Đừng quá kì vọng hay yêu cầu bé phải tỏ ra thân quen với tất cả mọi thành viên trong chuyến du lịch, nhất là khi bé thường thận trọng với những thứ mới lạ.

Cần cân nhắc cẩn thận về việc yêu cầu bé ôm những người họ hàng hay người lớn khác trong đoàn: Giống như người lớn, trẻ em có thể có quyền ôm hoặc từ chối tỏ ra thân thiết với ai đó. Cha mẹ hãy dạy trẻ biết nói "Cháu chào bác ạ" hoặc "Chào bạn, rất vui khi được gặp bạn". Đây là 1 bài học cần thiết cho bé về việc tôn trọng mọi người và cách cư xử lịch thiệp. Nhưng những cái ôm thì không bắt buộc và không nên ép bé phải ôm ai đó khi bé không muốn

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-be-cung-di-du-lich

Quan trọng hơn hết bạn hãy chấp nhận bé có một vài thay đổi thời gian sinh hoạt. Chuyến đi có thể khiến bé cảm thấy khó nằm yên để đi vào giấc ngủ ở một nơi hoàn toàn mới lạ.

Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lí về việc bé có thể tè dầm. Những xáo trộn trong sinh hoạt như thời gian ngủ ít đi, thức ăn mới, môi trường mới…sẽ khiến bé có chút chưa thích nghi ngay được, đó là bình thường. Bạn hãy nhẹ nhàng và ân cần hơn để vỗ về bé.

Khi đưa bé đi du lịch, nếu có sự chênh lệch về múi giờ, bé có thể sẽ thức dậy, ngủ và đói theo múi giờ ở nhà của bạn hơn là theo đồng hồ hiển thị ở nơi bạn đến.

Quan trọng nhất chính là cha mẹ phải nhớ rằng tình yêu thương của cha mẹ và những thành viên trong gia đình là điều tuyệt vời nhất với trẻ. Trong suốt chuyến đi du lịch cùng con, hãy chụp thật nhiều ảnh và quay những video thú vị và cùng bé tận hưởng thời gian vui vẻ bên nhau. Đây sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời bé.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?