Muốn tập cho bé ngồi bô thành công, mẹ nhất định đừng bỏ qua điều này

Việc tập cho bé ngồi bô là mối bận tâm lớn của nhiều phụ huynh. Không ít phụ huynh than thở rằng con cứ đòi ngồi bô liên tục, cứ cách một lúc là bé lại nói mình cần ngồi bô; họ băn khoăn không biết nên cho con mặc quần áo như thế nào để đảm bảo sạch sẽ và có nên để bé ngủ suốt đêm mà không cần mặc tã hay không.

Theo chuyên gia, “Tập cho bé ngồi bô là một cách lâu dài và tốt nhất để giữ cho ngôi nhà và môi trường xung quanh sạch sẽ. Độ tuổi mặc tã càng kéo dài thì nguy cơ mất vệ sinh càng cao, bởi bé càng lớn thì sẽ có nhiều khả năng sẽ đưa tay của mình vào tấm tã bẩn. Ngoài ra, việc tập luyện cho bé ngồi bô từ sớm sẽ giúp tránh được những nguy cơ nhiễm khuẩn hay mẩn đỏ do tã gây ra. Tập cho bé ngồi bô còn giúp thùng rác nhà bạn tránh được những vi khuẩn tiềm ẩn từ những tấm tã bẩn của bé.”

(Ảnh: Corbis)

Địa điểm cố định

Khi bắt đầu tập cho con thói quen ngồi bô, hãy thay tã cho bé trong nhà vệ sinh để giữ sạch sẽ cho những không gian khác trong nhà. Thêm nữa, với cách làm này, con bạn sẽ quen với việc có một địa điểm nhất định để thực hiện việc vệ sinh. Đây là một thói quen tốt mà mọi đứa trẻ đều cần phải học. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tránh được những vất vả về sau khi tập cho bé tự đi vệ sinh.

Hãy chuẩn bị cho con một chiếc bô dành riêng cho trẻ nhỏ, và những tiện nghi cần thiết để bé có thể đi ngồi bô một cách thoải mái vào bất cứ thời điểm nào. Đừng để con phải ngồi chiếc bô quá lớn so với mình, điều này rất dễ gây ra sự cố bất ngờ và khiến cho bé có thể sợ ngồi bô suốt thời gian dài.

Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ ngồi bô

Hiện nay đã có nhiều loại bô với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn cho con, thế nhưng, các nhà sản xuất lại chưa thể phát minh ra những chiếc bô có khả năng tự làm sạch. Vì vậy, cho dù bạn cho bé ngồi bô hay ngồi trên bàn cầu thì bạn cũng cần phải làm sạch thường xuyên để giữ gìn vệ sinh cho bé, đặc biệt cần lưu ý làm vệ sinh sạch sẽ và kỹ lưỡng các dụng cụ vệ sinh hơn sau khi bé đi đại tiện.

Sử dụng dung dịch làm sạch bồn cầu để diệt khuẩn cho bồn vệ sinh nhà bạn và cả bô của bé. Sau đó, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch tất cả những chất tẩy rửa còn dính trên dụng cụ bằng nước lạnh để làn da nhạy cảm của bé không bị ảnh hưởng; nếu không, dung dịch tẩy rửa vẫn có nguy cơ dính vào tay bé và sẽ rất nguy hiểm nếu bé cho tay vào miệng. Ngoài ra, bạn đừng quên làm sạch những chỗ khác như nắp, thanh gạt dội nước, chỗ ngồi trên bồn vệ sinh. Nên nhớ, bạn luôn cần giữ sạch sẽ cho những thành viên khác trong gia đình và cho cả những lần đi vệ sinh sau của bé.

Không dùng những loại bàn chải quá cứng để chà rửa bô của bé. Đây không phải là cách làm vệ sinh hiệu quả mà ngược lại, những vết xước do chiếc bàn chải này gây ra trên bô nhựa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng trú ngụ và gây hại cho con bạn.

Các loại bô, bồn vệ sinh luôn cần được vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa hoặc lau chùi thật kỹ. Tuyệt đối không được cho bé ngồi bô trong nhà bếp hoặc tại những nơi bạn đang làm thức ăn. Nhiều phụ huynh thường có thói quen này để tiện trông coi con trẻ mà không nghĩ mình đang vô tình tiếp tay cho các vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn của cả gia đình.

Cách tạo cho bé thói quen giữ gìn vệ sinh khi ngồi bô

Hãy tạo điều kiện thuận lợi để con bạn phát huy sự sạch sẽ khi ngồi bô: nhà vệ sinh sạch sẽ, tươm tất, xà phòng tiện dụng sẽ giúp con bạn dễ dàng giữ gìn vệ sinh hơn. Đặc biệt, bạn nên dạy bé rửa tay thật kỹ. Bạn có thể dạy cho bé một bài hát ngắn gọn để bé hát trong khi rửa tay, khi nào bài hát kết thúc bé mới được hoàn thành xong việc rửa tay của mình.(Ảnh: Corbis)

Làm gì nếu bé đi vệ sinh ra quần?

Nếu bé đi tiểu tiện, hãy dùng nước ấm rửa sạch cho bé, và thay quần khác. Nếu bé đại tiện ra quần, hãy thay quần cho bé và làm vệ sinh thật kỹ. Bạn không nên cho những chiếc quần này vào máy giặt, kể cả sau khi đã giặt sơ qua rồi. Tốt nhất, bạn hãy tự giặt sạch bằng nước ấm và có sử dụng dung dịch diệt khuẩn bởi các vi khuẩn tiềm ẩn có thể sẽ gây bệnh khi bạn cho chiếc quần này vào trong máy giặt chung với đồ của cả gia đình.

Trong thời gian con đang tập bỏ tã, đừng quên trải những tấm lót không thấm nước ở trên nệm để đề phòng trường hợp bé đái dầm. Mặc dù nước tiểu được xem là vô trùng nhưng sau khi ra ngoài cơ thể, nó lại là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Để đảm bảo vệ sinh cho giường ngủ, đừng chủ quan bỏ qua tấm lót này nhé, kể cả khi con bạn đã gần như thoát khỏi tình trạng đái dầm.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để dạy con giữ gìn vệ sinh khi ngồi bô là phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình phải làm tấm gương cho bé noi theo. Nếu thấy mọi người trong gia đình đều có ý thức giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn rửa tay kỹ lưỡng sau mỗi lần đi vệ sinh thì chắc chắn bé sẽ tự giác học theo như một thói quen tất yếu.

Nguồn: webtretho
  • 1.8k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?