Những điều cần lưu ý khi uống các thức uống chứa caffein trong giai đoạn mang thai

Nếu mẹ thường uống trà, cafe, coca-cola hoặc ăn chocolate thì nghĩa là mẹ đang sử dụng caffein. Rất nhiều mẹ yêu thích những thức uống này bởi caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và xua đi cảm giác bơ phờ, mệt mỏi. 

tra-cafe-va-cac-thuc-uong-chua-caffein-doi-voi-me-bau

Ảnh hưởng của caffein với mẹ bầu

Ảnh hưởng của caffein đối với sức khỏe đang là vấn đề tranh cãi chưa có hồi kết, nhưng nhiều nghiên cứu đều thống nhất rằng nếu chỉ uống cafe chút ít (không quá 4 ly cafe mỗi ngày) thì sẽ không gây hại đối với người bình thường.

Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều caffein, chúng ta có thể gặp hiện tượng tim đập nhanh, hồi hộp, khó ngủ,... và những hiện tượng này có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, quá trình chuyển hóa và đào thải caffeine khỏi cơ thể bị kéo dài hơn thường lệ. Caffein cũng có thể đi qua nhau thai, vượt các màng sinh học, và caffeine ảnh hưởng đến thai nhi. Đây lại là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương khá mạnh, nhất là với cơ thể bé bỏng của thai nhi và trẻ em.

Do vậy, dù còn là vấn đề gây tranh cãi, chúng ta vẫn nên hạn chế lượng caffein hàng ngày. Từ khi có kế hoạch mang thai, mẹ nên bỏ caffein một cách dần dần, tránh những sự khó chịu nếu bỏ đột ngột. Và nên nhớ là sau khi sinh, mẹ còn có cả năm trời cho bé bú và trong thời gian này, mẹ cũng không nên dùng caffein nhé.

tra-cafe-va-cac-thuc-uong-chua-caffein-doi-voi-me-bau

Mẹ bầu nên uống gì?

Để "từ bỏ" tách trà và ly cafe ưa thích, mẹ bầu cần tìm những thức uống ngon miệng và nhiều dinh dưỡng trong thai kỳ. Tới "giờ cafe", mẹ hãy dùng một ly sinh tố thay thế xem sao. Mẹ cũng có thể dùng một số loại trà thảo mộc hoặc trà gạo lứt.

  • 4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?