Những điều cần thực hiện ngay khi lên kế hoạch mang thai lần 2

An toàn hoàn thành chặng đường làm mẹ lần đầu không có nghĩa là bạn sẽ "về đích" trọn vẹn ở lần kế tiếp. Nếu đang có dự định mang thai lần 2, thì bạn cần nhanh chóng hoàn thành 6 điều lưu ý sau đây, vì ở lần này vẫn còn nhiều những hiểm nguy đang "rình rập" bạn.

nhung-dieu-can-thuc-hien-ngay-khi-len-ke-hoach-mang-thai-lan-2

Xét nghiệm máu

Ở lần mang thai đầu bạn được yêu cầu xét nghiệm máu để tầm soát một vài loại bệnh và khả năng mang thai, còn ở lần này, các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng chất sắt có trong máu.

Mang thai lần 2, thai phụ rất dễ bị hiếu sắt và thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, tiếp đó hàng loạt các nguy cơ có thể xảy ra như sinh non, trẻ chậm phát triển hay biến chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Theo dõi chu kỳ rụng trứng

Cũng như lần mang thai đầu, bạn cần theo dõi "sát sao" chu kỳ trứng rụng của mình để lên lịch "yêu" nhằm tăng khả năng thụ thai chứ không chỉ quan hệ không có biện pháp an toàn thì sẽ có thai đâu nhé.

Đồng thời, chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể sẽ thay đổi sau đợt tăng nội tiết tố khi bạn sinh con lần thứ nhất, các biện pháp tránh thai hay việc cho con bú cũng ảnh hưởng đến việc có con lần thứ hai này.

nhung-dieu-can-thuc-hien-ngay-khi-len-ke-hoach-mang-thai-lan-2

Giảm cân

Trở nên "tròn trịa" là tình hình chung của hầu hết các mẹ sau khi sinh. Cân nặng quá mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần 2 của bạn. Việc này có thể dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, mất cân bằng hormone, thậm chí là gây ra hiện tượng không rụng trứng. Vì vậy, bạn nên chạy bộ hoặc tham gia các lớp yoga, thể dục nhịp điệu để giảm cân sau khi sinh trước khi lên kế hoạch mang thai lần thứ 2.

Nhờ đến sự trợ giúp của anh xã

Chuyện bầu bí không phải cứ phụ thuộc vào vợ là được. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho tinh trùng của người chồng khoẻ mạnh và việc thụ tinh trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, ông xã của bạn cũng cần phải kiêng rượu và thuốc lá vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản. Và bạn cần bàn bạc với chồng mình về kế hoạch mang thai sắp tới.

nhung-dieu-can-thuc-hien-ngay-khi-len-ke-hoach-mang-thai-lan-2

Thời gian mang thai

Nếu bạn đã bước vào "hàng băm" thì bạn nên chú ý đến kế hoạch mang thai và nuôi con của mình vì tuổi tác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần sinh con phải là 18 tháng. Khoảng thời gian tốt nhất là ba năm, khi con đầu lòng của bạn đủ tuổi và không còn cần nhiều sự chăm sóc của mẹ. Hơn nữa, cơ thể bạn lúc này đã phục hồi và sẵn sàng cho quá trình mang thai kế tiếp.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 640 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?