Có những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, con trẻ học cách cảm nhận về cơ thể, khả năng của chúng từ những gì bạn nói và làm.

Cách mạnh mẽ nhất để dạy cho con những thói quen lành mạnh không phải là với phần thưởng hay hình phạt. Thay vào đó, bạn hãy hành động một cách tích cực với các hành vi lành mạnh. Khi bạn thiết lập một ví dụ điển hình, bạn sẽ giúp con học những cách tốt để cảm thấy hạnh phúc và có những lựa chọn lành mạnh.

Phê bình bản thân

Nhung dieu cha me khong nen lam truoc mat con - Hinh 1

Khi bạn nhìn vào gương và có những điều không hài lòng về bản thân, về số đo cơ thể, bạn cũng không nên nhận xét điều đó vì đó chính là cách bạn vô tình gửi thông điệp cho con rằng lòng tự trọng phải dựa trên cách quần jeans của bạn vừa vặn hoặc cân nặng bao nhiêu. Điều đó sẽ khiến cho con hình thành thói quen tìm lỗi trong những gì con nhìn thấy trong gương. Thay vào những nhận xét đó, bạn hãy nói về những cảm giác của bạn khi tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Ăn uống không lành mạnh

Nhung dieu cha me khong nen lam truoc mat con - Hinh 2

Có rất nhiều bạn gặp vấn đề trong việc giải tỏa stress bằng cách ăn uống, vì có thể khi bạn ăn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và cơ thể giải tỏa được stress, nhưng đó chính là cách bạn có thể truyền tải thông điệp không lành mạnh cho con bạn. Bạn đang cho con thấy rằng thức ăn là cách để chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Thay vào đó, hãy làm việc theo những cách khác để giải tỏa tâm trạng của bạn khi bạn cảm thấy buồn. Hãy để con thấy bạn giải tỏa nỗi buồn bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc đi dạo công viên để cảm thấy tốt hơn.

Biến mọi thứ thành những cuộc thi

Nhung dieu cha me khong nen lam truoc mat con - Hinh 3

Có nhiều cha mẹ sử dụng cách tạo ra những cuộc thi giữa các con trong gia đình hoặc giữa con và những người bạn của con, nhằm mục đích khích lệ sự cố gắng của con, điều đó không hoàn toàn là có hại cho con, nó chỉ không tốt cho con khi bố mẹ luôn cố gắng biến tất cả mọi thứ sinh hoạt hàng ngày của con trở thành một cuộc thi và con luôn là những vận động viên không ngừng nghỉ.

Thay vào đó, hãy khen ngợi con vì đã làm hết sức mình. Bạn cũng có thể giúp cho con tìm thấy những hoạt động con cảm thấy thích và cùng con thực hiện những hoạt động ấy.

Bạn hãy nhớ rằng, cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con trong cuộc sống này, thế nên việc giáo dục con chính là việc uốn nắn chính bản thân mình. Khởi đầu của con như một trang giấy trắng, nét vẽ đầu tiên chính là do cha mẹ vẽ nên, thế nên hãy vẽ cho con một bức tranh đầy màu sắc của sự yêu thương, khiêm nhường và tôn trọng nhé.

  • 572 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?