Những điều cha mẹ không nên nói khi con gặp thất bại

Đây là những câu nói các cha mẹ nên tránh dùng khi con gặp thất bại trong việc gì đó bởi chúng không có tác dụng khích lệ con mà chỉ khiến bé cảm thấy tồi tệ hơn hoặc gây ra những ảnh hưởng không tốt trong việc phát triển tính cách của trẻ sau này

Không phải lỗi tại con, lỗi tại mẹ

Hẳn là khi nói câu này, cha mẹ tin rằng chúng sẽ giúp bé cảm thấy bớt nặng nề khi thất bại. Thế nhưng thực tế là không nên dùng chúng một chút nào. Thất bại là điều bình thường. Ai chẳng có lúc thất bại, nhất là với những đứa trẻ đang trong quá trình khôn lớn, học hỏi để trưởng thành. Hãy để bé tự đối mặt với việc đó, và chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Đổ lỗi cho người khác là điều không nên. Và việc lạm dụng câu nói này vô tình cha mẹ đã dạy con cách đổ lỗi, cách thoái thác trách nhiệm và tự an ủi mình bằng việc đẩy sai lầm sang người khác.

Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là trẻ không biết cách đối diện với nó, không đứng lên được và rút kinh nghiệm sau thất bại. Chịu đựng một chút buồn không khiến trẻ gục ngã đâu, nên mẹ đừng cố an ủi bé khi thất bại bằng cách này nhé.

nhung-dieu-cha-me-khong-nen-noi-khi-con-gap-that-bai

Cố lên con

Câu nói này giống như việc bạn bảo với bé rằng: Con cố gắng như thế vẫn chưa đủ đâu, chưa được đâu, cần phải cố hơn nữa. Điều đó nghĩa là bạn đang không ghi nhận những gì bé làm, chưa hài lòng về những gì bé thực hiện.

Thay vào đó, bố mẹ hãy nói với con: Con đã làm rất tốt, hay con đã về đích rồi, thật tuyệt… Kết quả không phải quan trọng nhất, mà là quá trình bé tham gia trò chơi. Hơn nữa, mỗi trẻ đều sẽ có những ưu điểm, thế mạnh riêng, không thể đòi hỏi con phải giỏi tất cả mọi thứ hay giành chiến thắng trong mọi cuộc đua. Chỉ cần con vui, con đã nỗ lực tham gia là đáng ghi nhận rồi.

Tự làm thì tự chịu, trách ai nữa

Có phải câu nói này có hàm nghĩa: con phải chịu trách nhiệm với hành động của mình chứ. Ý nghĩa là đúng, con cần phải đối diện với kết quả của hành động do con thực hiện, dù là đúng hay sai, thắng hay thua. Nhưng cách nói này giống như dội gáo nước lạnh vào bé vậy.

Có rất nhiều cách để dạy con về trách nhiệm, về nguyên nhân và kết quả. Chọn cách nói lạnh lùng như trên chỉ khiến bé cảm thấy khó khăn hơn trước thất bại của bạn thân, và xa cách với cha mẹ mình.

Có tý thất bại mà cũng khóc à?

Một đứa trẻ đang vô cùng buồn bã và thất vọng sẽ chẳng thích nghe câu nói đầy chế giễu thế này đâu. Khóc không phải là xấu mà chỉ là một cách bình thường để thể hiện cảm xúc mà thôi. Con có quyền khóc nếu điều đó làm con cảm thấy dễ chịu hơn và giúp con giải tỏa được những nuối tiếc trong lòng.

Chế giễu trẻ là cách tồi tệ phủ nhận cảm xúc tiêu cực của con. Nếu cảm giác của trẻ bị phủ nhận thường xuyên, trẻ sẽ không thể giải phóng được những năng lượng tiêu cực và dẫn tới việc tìm đến  những phương pháp không lành mạnh để thoát khỏi chúng. Ví dụ như không chạy thắng em, trẻ sẽ quay ra đánh người chiến thắng. Để có thể lắng nghe và thấu hiểu con, đầu tiên bố mẹ cần chấp nhận rằng không có gì là sai nếu như con có những cảm xúc tiêu cực như tức giận, cáu gắt, hay thể hiện chúng bằng cách khóc lóc hay gào thét…Nhờ đó, bố mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc giúp con đối diện với những tâm trạng xấu của bản thân bằng một thái độ tích cực.

Đấy nhìn bạn xem, bạn phải chạy thế kia mới thắng được chứ:

So sánh không bao giờ là cách dùng đòn bẩy hiệu quả với trẻ. Bạn muốn đưa cho con một tấm gương? Nhưng cách đưa này khiến trẻ có ác cảm với người được đem ra so sánh hơn là ngưỡng mộ và noi theo. Thậm chí trẻ có thể nảy sinh sự ghen tị hay cảm thấy bản thân kém cỏi, dù có cố gắng không thể bằng bạn, không nhận được sự ghi nhận của cha mẹ. Suy nghĩ đó có thể khiến trẻ cảm thấy thoái trí và mất động lực phấn đấu.

Chỉ nên so sánh con với chính con để thấy khích lệ sự tiến bộ của trẻ và bố mẹ hãy ghi nhận mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất của con để khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Thế là tốt rồi

Câu an ủi, động viên hời hợp này cho thấy sự thất vọng của bạn. Trẻ nhạy cảm hơn bạn nghĩ đó. Nếu bạn muốn khích lệ con hãy nói với bé bằng những câu nói thể hiện bạn nhìn thấy sự cố gắng của trẻ. Đừng qua loa cho xong chuyện để khiến bé hẫng hụt trước thái độ của bạn.

nhung-dieu-cha-me-khong-nen-noi-khi-con-gap-that-bai

Thay vào đó hãy ôm trẻ vào lòng, và thể hiện rằng bạn đã theo dõi bé suốt cuộc chơi, cũng như bạn đã tự hào thế nào khi bé hoàn thành hết trò chơi đó.

Đấy thấy chưa, mẹ đã bảo là không được rồi

Câu nói này có thể dịch thành: mẹ biết chắc con thua rồi, cố gắng làm gì, và giờ con thấy đấy mẹ nói đúng rồi nhé. Có phải mẹ nghĩ con rất kém cỏi không? Và có phải nếu không thể là người chiến thắng thì không nên chơi không? Hay mục tiêu duy nhất khi tham gia là giành vị trí số 1, những cái khác chẳng có ý nghĩa gì?

Hãy khuyến khích con thử mọi trò chơi mới, không sợ tham gia mọi hoạt động bởi thằng thua không phải tất cả. Thông qua việc tự mình trải nghiệm, trẻ sẽ học thêm được rất nhiều điều thú vị và bổ ích.

  • 405 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?