Những điều cha mẹ nên biết để giúp bé có giấc ngủ ngon, không giật mình, quấy khóc

Những người lần đầu tiên làm cha mẹ hẳn đều bối rối khi đối mặt với những đêm dài mất ngủ vì bé khóc. Những lời khuyên thì thật quá nhiều và không phải lúc nào cũng đúng, lại càng khiến cha mẹ mệt mỏi và chán nản. Nên nghe theo lời khuyên nào và quan niệm nào chưa đúng, hãy thử xem nhé.

1. Nếu không luyện ngủ cho bé thì bé sẽ không bao giờ có được thói quen ngủ ngoan

Người ta mặc định rằng các bé sơ sinh đều cần phải được luyện ngủ nhưng thực tế là không phải vậy. Các bé ngủ theo đúng thói quen ngủ của bé từ khi nằm trong bụng mẹ. Khi còn trong bụng mẹ, có ai dạy bé phải ngủ như thế nào đâu, vậy thì sao bây giờ lại phải dạy.

Ngủ là một chức năng sẵn có của cơ thể, cũng giống như ăn và bài tiết, không cần ai dạy cả.

Bé không "học" cách ngủ một mình mà chỉ "học" cách ngủ xuyên đêm, nhưng điều này chỉ xảy ra khi bé lớn hơn, cơ thể và não bộ của bé đủ phát triển. Do vậy, hãy kiên nhẫn để bé phát triển theo đúng với độ tuổi của bé nhé.

Ảnh minh họa

2. Bé không thể học cách tự dỗ mình được mà mẹ phải dạy bé

Các bé không cần mẹ dạy cách bé tự dỗ mình, đó là một mốc phát triển của bé. Nghĩa là đến lúc bé làm được thì bé sẽ làm được, còn lại thì không. Mẹ không thể làm gì được cả. Bé cần thời gian để não bộ đủ phát triển và hình thành khả năng này, cũng giống như với những mốc phát triển khác vậy.

Khả năng tự dịu lại của bé phụ thuộc vào mức độ phát triển của não bộ, bé không có sẵn khả năng này khi mới sinh ra. Những bé được luyện ngủ cũng không phải là được mẹ "dạy" cho khả năng tự dỗ mình, mà chẳng qua bé nhận thấy rằng mình khóc cũng không được ai quan tâm nên các bé không khóc nữa, nhưng bé vẫn stress, vẫn khó chịu chứ không phải đã biết tự mình dịu lại.

3. Phải giúp bé bỏ thói quen đòi bú để ngủ hoặc đong đưa cho bé ngủ

Thật ra bất kỳ hành vi nào khiến bé trấn tĩnh lại, bình an lại thì nghĩa là cha mẹ đã thành công. Cho bé bú khi đi ngủ là hoàn toàn phù hợp với sinh lý của bé. Hành động mút vú mẹ khiến bé thấy thư giãn và thường thì đây là cách dễ nhất để chìm vào giấc ngủ. Cho bé bú để ngủ không làm cho bé thức dậy trong đêm nhiều hơn, mà chỉ giúp bé nhanh ngủ hơn mà thôi.

Đu đưa bé cũng vậy, những chuyển động nhẹ nhàng giúp bé thấy thư thái và rất dễ ngủ. Không có lý do gì để coi đây là thói quen xấu cần phải sửa cả. Khi bé lớn hơn, tự bé sẽ không cần được mẹ đu đưa nữa và sẽ tự bỏ thói quen này.

4. Bé 6 tháng phải biết ngủ xuyên đêm

Rất nhiều mẹ vẫn tin rằng khoảng 6 tháng là bé phải biết ngủ xuyên đêm, nếu bé thức dậy giữa đêm thì nghĩa là bé có "vấn đề về giấc ngủ". Nghiên cứu đã cho thấy một kết quả hoàn toàn khác, khoảng 58% những bé 9 tháng tuổi vẫn thức dậy trong đêm. Bé chỉ ngủ xuyên đêm vào khoảng 2 tuổi. Người lớn như chúng ta cùng còn thức giấc trong đêm, huống chi là các bé, phải không nào?

Ảnh minh họa

5. Từ 6 tháng là bé không cần cữ bú đêm nữa

Người lớn như chúng ta cũng thường thức dậy để uống nước vào ban đêm. Vậy tại sao chúng ta lại giả định là từ 7 giờ tối trở đi thì các bé sơ sinh sẽ không đói nữa. Hoặc bé cũng có thể khát nước hoặc bị khô cổ chứ. Không có một bằng chứng nào cho bé rằng cho bé bú nhiều ban ngày thì bé sẽ không cần bú đêm nữa.

6. Không nên cho bé ngủ chung giường vì rất nguy hiểm

Nếu cha mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh thì đúng là không nên cho bé ngủ chung giường vì rất nguy hiểm. Còn nếu cha mẹ đã lên kế hoạch rõ ràng về việc cho bé ngủ cùng, bỏ bớt các loại chăn, gối, gối ôm và những đồ không cần thiết trên giường, thì việc ngủ chung với cha mẹ không có gì nguy hiểm cả, thậm chí sẽ giúp cả cha mẹ và bé ngủ được nhiều hơn. 

  • 4.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?